Việt Nam nhập khẩu lượng lớn ô tô nguyên chiếc từ Indonesia

0
0
(VnMedia) - Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong năm 2017, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại từ thị trường Indonesia đạt 318,6 triệu USD, tăng mạnh tới 609,6%.
 
Số liệu thống kê từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho thấy, trong năm 2017, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Đông Nam Á ước đạt 27,7 tỉ USD, tăng 14,9% so với năm 2016.
 
Đáng chú ý, tại thị trường Indonesia, trong năm 2017, kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này đạt 3,6 tỉ USD, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Một số các mặt hàng nhập khẩu có kim ngạch tăng gồm than đá; hóa chất; kim loại thường khác. Đặc biệt, ô tô nguyên chiếc các loại đạt 318,6 triệu USD, tăng 609,6%. Nguyên nhân nhập khẩu một số mặt hàng từ Indonesia tăng cao là tăng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ thị trường do lộ trình giảm thuế Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cùng với đó, Việt Nam tăng cường nhập khẩu than đá từ Indonesia để phục vụ hoạt động của các nhà máy nhiệt điện và các hoạt động sản xuất công nghiệp khác.
 
Trong khi đó, tại thị trường Thái Lan, trong năm 2017, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan ước đạt 10,3 tỉ USD, tăng 16,3% so với năm 2016. Các mặt hàng góp phần vào tăng trưởng nhập khẩu từ Thái Lan gồm có máy móc thiết bị và dụng cụ, xăng dầu các loại, hàng rau quả, chất dẻo nguyên liệu, máy tính và linh kiện, hóa chất.
 
Một số sản phẩm chiếm kim ngạch nhập khẩu lớn nhưng giảm trong năm qua gồm: hàng điện gia dụng, ô tô nguyên chiếc (606 triệu USD, giảm 6,1%) và linh kiện, phụ tùng ô tô (510 triệu USD, giảm 24,4%).
 
Tại thị trường Malaysia, trong năm 2017, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này ước đạt 5,7 tỉ USD, tăng 10% so với năm 2016.
 
Một số mặt hàng có kim ngạch lớn nhất gồm xăng dầu, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, dầu mỡ động thực vật…
 
Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, các mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu cao từ Malaysia đều thuộc nhóm hàng cần nhập khẩu.
 
“Việt Nam vẫn nhập siêu từ Malaysia, nhập siêu năm 2017 ước đạt 1,4 tỉ USD, giảm 21,1%. Xu hướng xuất khẩu tăng mạnh hơn nhập khẩu, do đó thâm hụt thương mại của Việt Nam đối với thị trường Malaysia ngày càng được thu hẹp”, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết.
 
Ở thị trường Singapore, số liệu của Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho thấy, trong năm 2017, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này ước đạt 5,3 tỉ USD, tăng 11,5% so với năm 2016.
 
Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là xăng dầu các loại (ước đạt 2,2 tỉ USD, tăng 37,2% và chiếm 42% tổng kim ngạch nhập khẩu).
 
Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết, nhập khẩu và nhập siêu của Việt Nam từ Singapore phụ thuộc khá lớn vào mặt hàng xăng dầu (chiếm 42%). Bên cạnh đó, Singapore là thị trường trung chuyển và quan hệ thương mại với Singapore phụ thuộc rất lớn vào thị trường khác ngoài thị trường nội địa của nước này.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Thêm 4 ca dương tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Chiều nay (7/4), Bộ Y tế cho biết đã có thêm 4 ca bệnh dương tính với Sars-Cov-2, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên là 249.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan tới bệnh nhân 243

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn về những địa điểm, thời gian mà bệnh nhân 243 đã đến. Bộ Y tế đề nghị những người đã đến các địa chỉ và thời gian dưới đây liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (7/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục tăng cao. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm gần 10 điểm nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm bluechips.

27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh ngày 7/4

(VnMedia) - Hôm nay (7/4), cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 07 bệnh nhân người nước ngoài và 20 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam. Hiện tại, cả nước có 122 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.