Giá vàng có xu hướng tăng cao trước dự báo xấu về kinh tế toàn cầu

0
0

Theo nhận định của các chuyên gia, giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng cao trước các dự báo xấu về nền kinh tế toàn cầu. Trong đó, GDP của Mỹ dự báo sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các quỹ tín thác vàng như SPDR sẽ đẩy mạnh hoạt động mua.

Tại thị trường New York, giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua (19/6 – theo giờ Việt Nam) đã đảo chiều tăng mạnh mẽ do căng thẳng địa chính trị leo thang và đại dịch Covid bùng phát ở nhiều nơi.

Tại Trung Quốc, ổ dịch covid-19 bùng phát ở một chợ hải sản tại Bắc Kinh đã khiến cuộc sống tại thủ đô Trung Quốc xáo trộn trong gần một tuần qua. 9 trong số 11 quận ở Bắc Kinh đều ghi nhận có ca nhiễm, trong đó quận Phong Đài với ổ dịch ở chợ nông sản Tân Phát Địa là nghiêm trọng nhất. Chốt phiên, giá vàng giao ngay đã vọt lên mốc 1.744,80 USD/ounce, tăng thêm tới 20,90 USD/ounce, tương đương 1,21%.

Theo các chuyên gia, giá vàng hiện vẫn tiềm ẩn xu hướng tăng trước các dự báo xấu về nền kinh tế toàn cầu. GDP của Mỹ dự báo sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch CoVid-19, các quỹ tín thác vàng như SPDR đẩy mạnh mua vàng. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ buộc phải mở cửa và nới lỏng cách ly xã hội và chấp nhận sống chung và đối mặt nguy cơ bùng phát dịch bệnh mạnh hơn, hiện đã và đang lây nhiễm thêm cho hàng trăm ngàn người và gây tử vong cho hàng ngàn người mỗi ngày.

 

Liên quan đến dự báo tăng trưởng kinh tế, theo dự báo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Châu Á đang phát triển sẽ hầu như không tăng trưởng trong năm 2020 do các biện pháp ngăn chặn để xử lý đại dịch Virus Corona chủng mới (COVID-19) đang cản trở hoạt động kinh tế và làm suy giảm nhu cầu bên ngoài.

Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo, Đông Á sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm 2020—đây là tiểu vùng duy nhất có sự tăng trưởng trong năm nay—trong khi mức tăng trưởng của năm 2021 sẽ phục hồi tới 6,8%. Tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo đạt 1,8% trong năm nay và 7,4% trong năm 2021, so với các mức dự báo tương ứng hồi tháng 4 là 2,3% và 7,3%. 

Cùng với đó, chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, tăng trưởng ở Nam Á được dự báo giảm 3,0% trong năm 2020, so với mức tăng 4,1% như dự báo trong tháng 4. Các triển vọng tăng trưởng cho năm 2021 được điều chỉnh giảm từ 6,0% xuống còn 4,9%. Nền kinh tế của Ấn Độ được dự báo thu hẹp 4,0% trong năm tài khóa 2020, kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2021, trước khi tăng 5,0% trong năm tài khóa 2021.

Hoạt động kinh tế ở Đông Nam Á được dự báo giảm 2,7% trong năm nay trước khi tăng lên 5,2% trong năm 2021. Mức tăng trưởng giảm được dự báo ở các nền kinh tế then chốt do những biện pháp ngăn chặn gây ảnh hưởng tới cầu nội địa và đầu tư, bao gồm Indonesia (-1,0%), Philippines (-3,8%), và Thái Lan (-6,5%).

Ở diễn biến khác, liên quan đến giá vàng tại thị trường trong nước, giá vàng SJC sáng nay (20/6) được các doanh nghiệp giữ ổn định so với mức giá niêm yết ngày hôm qua. Hiện giá kim loại quý này vẫn đang giữ ở mức trên 48,5 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc gần 10h sáng nay, giá vàng SJC của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI được niêm yết ở mức 48,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,75 triệu đồng/lượng (bán ra), đảo chiều tăng tương đương 170 nghìn đồng/lượng chiều mua vào - bán ra tăng 200 nghìn đồng/lượng so với phiên ngày hôm qua.

Trong khi đó, cùng thời điểm, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 48,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,87 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương đương 160 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với phiên làm việc trước đó.

Theo các chuyên gia, hiện giá vàng đang biến động rất khó lượng theo xu hướng của thế giới. Vì vậy, người dân và các nhà đầu tư nên cân nhắc các giao dịch mua, bán vàng hoặc lướt sóng kiếm lời.

Ngân hàng Nhà nước ngày 19/6 công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.234 VND/USD, giảm 5 đồng so với ngày hôm trước. Hiện tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN đang ở mức 23.175 VND/USD (mua vào) và 23.650 VND/USD (chiều bán ra), giữ nguyên mức giá mua vào - bán ra so với ngày 18/6.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Doanh nghiệp Việt lạc quan về kết quả kinh doanh sau Covid-19

(VnMedia) – Theo khảo sát từ các doanh nghiệp trong nước của Tổng cục Thống kê, tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 so với quý II/2020 lạc quan hơn khi có tới 80,6% số doanh nghiệp dự báo tốt lên và giữ ổn định, chỉ có 19,4% doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Bản tin Video (26/6-3/7): Chuẩn bị cho phi công người Anh về nước

(VnMedia) - Hội chẩn 3 miền cho phi công người Anh chuẩn bị về nước; Trung Quốc phát cảnh báo lũ số 1 với thượng nguồn đập Tam Hiệp; CĐV Liverpool đối mặt án tù vì ăn mừng quá khích... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Thủ tướng: Không tăng trưởng kinh tế sẽ không thể giữ được ổn định

(VnMedia) - Trước ý kiến cho rằng chỉ cần giữ ổn định kinh tế-xã hội, Thủ tướng đặt vấn đề: “Nếu tăng trưởng kinh tế không đạt một mức nhất định, thất nghiệp gia tăng, nghèo đói và tệ nạn xã hội xuất hiện thì chúng ta có giữ được ổn định vĩ mô không?”

Chỉ số minh bạch Ngân sách: Việt Nam chuyển biến rõ rệt

(VnMedia) - Nếu trong năm 2010, điểm xếp hạng về trụ cột công khai ngân sách của Việt Nam được đánh giá ở mức 14/100 điểm thì đến kỳ khảo sát năm 2019 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt khi đạt 38/100 điểm.

Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Liên kết hữu ích