Tập trung tìm 'đầu ra', tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19

0
0

Theo Bộ Công Thương, hiện các thị trường lớn như EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đông Á… vẫn là các thị trường tiềm năng để Việt Nam khôi phục thúc đẩy phát triển, đóng góp cho tăng trưởng xuất khẩu.

Sáng 10/4, tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về những giải pháp, nhiệm vụ để ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới các mặt của kinh tế và đời sống xã hội đã khai mạc. Đây được xem là Hội nghị "Diên hồng” để khơi dậy quyết tâm, ý chí mạnh mẽ hơn cho 4 mặt trận nhằm ứng phó toàn diện với các tác động từ dịch COVID-19 với các mục tiêu: tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội và bảo đảm trật tự an toàn xã hội. 

Triển khai gói hỗ trợ này sẽ mang lại hiệu quả rất lớn

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến kinh tế và đang phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu, trong đó những mảng lớn liên quan đến thương mại, hội nhập của Việt Nam sẽ bị tác động rất mạnh mẽ. Vì vậy, việc Chính phủ xây dựng và ban hành gói hỗ trợ về kinh tế mà Chính phủ chỉ đạo trong thời gian vừa qua là rất kịp thời và có ý nghĩa. Việc triển khai gói hỗ trợ này sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho đời sống nhân dân, hướng tới ổn định trật tự và an toàn xã hội và vượt qua khó khăn sau hậu dịch bệnh để tiếp tục phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương đã rất chủ động, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng để nghiên cứu và đưa ra đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn về kinh tế và tham gia phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân. 

Dẫn chứng về vấn đề này, người đứng đầu Bộ Công Thương cho biết, gói hỗ trợ trong cắt giảm giá điện đã báo cáo Chính phủ và được sự chấp thuận chung của Thủ tướng và của Chính phủ để tổ chức triển khai trong thời gian tới. Bộ Công Thương sẽ cùng với EVN để tiếp tục cân đối, tính toán xây dựng các phương án thực sự khả thi, có hiệu quả để việc cắt giảm giá điện không tác động mạnh đến hiệu quả hoạt động của EVN cũng như liên quan đến các nguồn thu của nhà nước.

Trong giai đoạn tới, Bộ Công Thương cho rằng, việc đầu tiên phải quán triệt đó là đảm bảo phòng chống dịch bệnh một cách nghiêm túc, triệt để nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh; không được lơ là, chủ quan; ngay cả nhiệm vụ “kép” để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh cũng phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, an toàn cho người dân và tất cả các đối tượng trong xã hội chúng ta.

Bộ Công Thương thống nhất đánh giá trong giai đoạn hiện nay, ngoài tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân, phải tiếp tục cố gắng khai thác những cơ hội, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, dịch vụ và các ngành kinh tế khác đều có thể vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì thị trường và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Tiếp tục khai thác thị trường tiềm năng

Liên quan đến các nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ Công Thương cho biết, hiện các thị trường lớn như EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đông Á… vẫn là các thị trường tiềm năng để Việt Nam khôi phục thúc đẩy phát triển đóng góp cho tăng trưởng xuất khẩu. Vì vậy, trong thời gian tới sẽ tiếp tục được khai thác.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, dự kiến trong tuần tới Bộ trưởng Công Thương sẽ cùng trao đổi với Đại sứ Trung Quốc và sẽ lên tuyến biên giới để khảo sát thực tế để có biện pháp tháo gỡ.

Đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, đây là lĩnh vực có cơ hội để thu hút đầu tư cả trong nước và ngoài nước để tái cơ cấu trong thời gian tới đây. Do vậy cần tập trung vào thúc đẩy tái cơ cấu trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tái cơ cấu ngành hàng sản xuất kinh doanh. Trong đó, trọng tâm là khu vực công nghiệp hỗ trợ và ngay từ bây giờ cần tập trung tái cơ cấu các chuỗi liên kết để phục vụ cho sản xuất công nghiệp, đặc biệt là một số ngành công nghiệp chế biến chế tạo lớn của ta như dệt may, da giày, điện tử, đồ gỗ... theo hướng bền vững hơn với một số đối tác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ..., tránh phụ thuộc quá lớn vào một hoặc một số ít đối tác hoặc thị trường.

Cuối cùng, hiện này nhiều địa phương có phản ánh đối với việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là việc xác định diện các mặt hàng thiết yếu, do đó đề nghị cần có hướng dẫn thêm về xác định hàng hóa thiết yếu cho các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp thực hiện.

Về điều hành xuất khẩu gạo, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cũng như sự đồng thuận từ các Bộ, ngành có liên quan, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục bám sát và thực hiện điều hành trên nguyên tắc kiểm soát chặt chẽ xuất khẩu (trong tháng 4 là 400 nghìn tấn) và bảo đảm tuyệt đối an ninh lương thực quốc gia, không để xảy ra tình trạng thiếu lương thực trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đồng thời duy trì chuỗi sản xuất lúa gạo; hỗ trợ tiêu thụ thóc, gạo cho người nông dân với giá tốt; bảo đảm mục tiêu "kép" là chiến thắng dịch bệnh và duy trì sản xuất, tăng trưởng kinh tế.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Cường độ nắng nóng ở Bắc Bộ gay gắt trở lại từ cuối tuần này

(VnMedia) - Hôm nay (4/6) và ngày mai, nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng suy giảm nhưng từ ngày 6/6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nền nhiệt độ ở Bắc Bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, vùng đồng bằng và trung du có nơi trên 38 độ.

Bộ Công Thương “bác” thông tin chào mua cổ phiếu của SABECO

(VnMedia) - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Người phát ngôn của Bộ Công Thương khẳng định, hiện nay, Bộ Công Thương không có chủ trương mua lại cổ phần của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - SABECO.

Hà Nội: 22 dự án nhà ở thương mai được phép bán cho người nước ngoài

(VnMedia)- Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố 22 dự án nhà ở thương mại đảm bảo về an ninh, quốc phòng cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu trên địa bàn thành phố.

Giá vàng trong nước liên tiếp giảm sâu

(VnMedia) – Sáng nay (4/6), giá vàng trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh tới 270 nghìn đồng/lượng. Nguyên nhân chủ yếu là do giá kim loại quý trên thế giới tiếp tục lao dốc.

Bệnh nhân 91 ngừng sử dụng ECMO, Việt Nam chỉ còn 13 ca dương tính

(VnMedia) - Sau khi áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe BN91 đã được cải thiện tốt hơn. Đến 8h30 sáng 3/6, bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO.