Kỳ vọng lãi suất trên thị trường sẽ giảm trong thời gian tới

17:07, 15/09/2019
|
 - Ngân hàng Nhà nước  (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh giảm 0,25% đối với loạt lãi suất điều hành từ ngày 16/9/2019. Nhiều chuyên gia nhận định, mặt bằng lãi suất trên thị trường có thể sẽ giảm trong thời gian tới.
 
Theo NHNN, kể từ ngày 16/9/2019, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25% xuống 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25% xuống 4%/năm. Ngoài ra, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm.
 
Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.
 
Đây cũng là lần điều chỉnh lãi suất điều hành đầu tiên của NHNN kể từ tháng 10/2017. Động thái này được NHNN lý giải, giai đoạn trước đây, trong bối cảnh lãi suất quốc tế gia tăng, NHNN đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý. Còn trong giai đoạn gần đây, kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành. Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định. 
Ảnh minh họa.

 

 
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN cũng không quá bất ngờ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, nhiều ngân hàng trung ương các nước trên thế giới cũng đã cắt giảm lãi suất.
 
Một trong những nhận định về động thái giảm lãi suất của NHNN được chuyên gia kinh tế ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, việc giảm lãi suất điều hành cũng sẽ giúp ổn định mặt bằng lãi suất đầu ra, tức lãi suất cho vay ít nhất sẽ không tăng, trong bối cảnh lãi suất đầu vào có nhích lên trong thời gian qua.
 
Từ đầu năm 2019, nhiều doanh nghiệp vẫn ca thán câu chuyện lãi suất, cho rằng đây là một điểm nghẽn khiến sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt yếu đi so với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 
Dù các ngân hàng thương mại cổ phần đã điều chỉnh giảm lãi suất, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao. Trong đó, từ cuối tháng 7/2019, nhiều ngân hàng thương mại đã lần thứ hai kể từ đầu năm điều chỉnh giảm lãi suất cho vay khoảng 1%, chủ yếu trong lĩnh vực ưu tiên. Ngoài ra, NHNN cũng đã có điều chỉnh giảm 0,25% lãi suất tín phiếu.
 
Các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá, tác động của việc giảm các loại lãi suất nêu trên tại Việt Nam sẽ không quá lớn như ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu... Việc điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam là đặt mục tiêu trực tiếp về khối lượng cung tiền thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán (M2) chứ không như FED hay ECB là điều tiết cung tiền thông qua mục tiêu trung gian là lãi suất.
 
Thêm vào đó, các loại lãi suất như tái chiết khấu, tái cấp vốn không phải là nghiệp vụ được sử dụng thường xuyên, chỉ diễn ra khi một số ngân hàng gặp khó khăn lớn về thanh khoản, buộc phải vay vốn từ NHNN khi không vay được thông qua kênh liên ngân hàng. Ngay cả đợt cắt giảm lãi suất tín phiếu hồi tháng 7 mới đây cũng có tác động rất hạn chế đến mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường. Do vậy, quyết định cắt lãi suất như trên của NHNN mang tính chất định hướng và tâm lý là chủ yếu, còn việc Việt Nam có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì phải chờ các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và M2 trong thời gian tới.
 
Chuyên gia tài chính, ngân hàng TS.Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, lãi suất cho vay đang ở mức 11-13% trong khi lãi suất điều hành chỉ giảm 0,25% thì "liều thuốc" chưa đủ mạnh. Hai thị trường: Thị trường 1 (nơi giao dịch giữa các định chế tài chính và doanh nghiệp, dân cư) và thị trường 2 (thị trường liên ngân hàng) tại Việt Nam không liên kết chặt chẽ với nhau, trong khi lãi suất của NHNN điều chỉnh ở thị trường 2 nên tác động tại thị trường 1 không nhiều.
 
Mặt bằng lãi suất có thể giảm nhẹ
 
 
Với lần cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN kể từ ngày 16/9/2019, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, tác động của việc cắt giảm lãi suất điều hành sẽ có độ trễ, do đó mặt bằng lãi suất trên thị trường có thể sẽ giảm nhẹ từ quý I năm sau.
 
Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng nhận định, việc giảm lãi suất điều hành mang lại kỳ vọng tích cực về việc cắt giảm lãi suất theo xu hướng chung của thế giới.
 
Tiến Vinh