Gian hàng "ma" trên các trang thương mại điện tử liên tục xuất hiện lừa người dùng

0
0

Lợi dụng chính sách không cho kiểm tra khi nhận hàng của một số website thương mại điện tử, các gian hàng "ma" đã gửi cho khách mua hàng rác, gạch đá thay vì sản phẩm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tình trạng kẻ gian gửi hàng là hộp giấy, rác, gạch cho khách hàng mua hàng trên các website thương mại điện tử hiện nay xảy ra khá phổ biến. Lợi dụng chính sách không cho phép thực hiện đồng kiểm giữa người bán hàng, bên giao hàng và khách hàng của các website, kẻ gian đã dễ dàng thực hiện thủ đoạn của mình.

Đầu tiên, những đối tượng xấu lên các website thương mại điện tử có chính sách đơn giản trong việc đăng ký và xác thực người bán mở gian hàng. Sau đó những gian hàng này đăng bán các sản phẩm với giá chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba giá thị trường để thu hút khách hàng. 

Khách hàng đặt mua và chọn hình thức thanh toán khi nhận hàng sẽ nhận được rác, bọc giấy, viên gạch hoặc một sản phẩm nhái, không liên quan đến hàng mình đặt. Khách hàng cũng không kịp phản ứng gì khi nhận hàng vì không được mở hộp sản phẩm ra kiểm tra trước khi thanh toán.

Đối với những đơn hàng được thực hiện qua website thương mại điện tử, người mua hàng còn có cơ hội được hoàn lại sản phẩm khi yêu cầu khiếu nại. Nhưng các đối tượng lừa đảo hiện nay đã có thủ đoạn tinh vi hơn.

Sau khi khách hàng đặt hàng, các đối tượng này sẽ lấy địa chỉ của khách để gửi hàng qua một đơn vị chuyển phát khác, đồng thời huỷ đơn hàng trên website thương mại điện tử. Như vậy khách hàng sẽ không còn cơ hội để phản hồi.

Gần đây, thủ đoạn này lại được cộng đồng người dùng smarthome trên Facebook phát giác.

 Cảnh báo về gian hàng lừa đảo trên Shopee được chia sẻ.

Cảnh báo về gian hàng lừa đảo trên Shopee được chia sẻ.

Đối với các sàn giao dịch, các trang web thương mại điện tử, sau khi đơn hàng bị huỷ từ phía người bán, các trang web đều tuyên bố không còn trách nhiệm vì về mặt nguyên tắc, đơn hàng không được hoàn thành bởi các website đó. 

Điều đáng nói là phản ứng của các website thương mại điện tử này đều khá chậm chạp. 

Với vụ việc được group người dùng smarthome tại Việt Nam phát hiện, các thành viên trong nhóm này đã chủ động báo cáo gian hàng lừa đảo lên Shopee, đồng thời cảnh báo mọi thành viên không nhận hàng có dấu hiệu lừa đảo. Nhưng phải vài ngày sau, gian hàng này mới bị đóng cửa. 

Gần như tất cả các trường hợp lừa đảo theo thủ đoạn này đều xảy ra tại các website đang quản lý, xác nhận người bán lỏng lẻo. Đi kèm với đó là có chính sách không chấp nhận người mua hàng kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán với hình thức thu tiền sau (COD).

Các bảo vệ người mua hàng tốt nhất hiện nay là người dùng phải kiểm tra kỹ tình trạng đơn hàng của mình trên các website thương mại điện tử. Đồng thời xem kỹ sản phẩm trước khi nhận hàng, có đúng được gửi từ website mình đặt mua không. 

Theo Bizlive

 


Ra viện rồi vẫn dương tính với nCoV: Thực chất là chưa khỏi bệnh!

(VnMedia) -  PGS-TS Vũ Xuân Phú - Phó GĐ BV Phổi Trung ương, có những ca dương tính đã được điều trị, ra viện và người ta cho rằng bị mắc lại, nhưng thực chất là chưa khỏi, do vậy phải xét nghiệm nhiều lần để xác định trước khi xuất viện. Những người đã xét nghiệm âm tính không có khả năng lây bệnh cho người khác...

Hà Nội: Xét nghiệm nCoV với nam thanh niên đột tử, cách ly theo dõi 20 người

(VnMedia) - Do ca tử vong xảy ra trong mùa dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn như một ca nghi ngờ nhiễm nCoV như: lấy mẫu xét nghiệm nCoV, cách ly 20 người có tiếp xúc gồm công an, cán bộ phường, nhân viên y tế...

Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Hải quan biên giới vừa chống dịch nCoV, vừa tăng kiểm soát thông quan

(VnMedia) - Tại Cục Hải quan Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái...các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hiện đang căng mình để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch virus nCoV...