Lạm phát sẽ biến động như thế nào khi giá xăng, điện tăng?

06:44, 04/05/2019
|
Mặc dù giá điện và giá xăng dầu được điều chỉnh tăng trong thời gian vừa qua, nhưng lạm phát nhiều khả năng không phải rủi ro lớn cho Việt Nam ở năm 2019. Dự báo lạm phát trung bình cả năm ở quanh mức 3,5%.
 
Theo tính toán của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, với tỷ trọng của nhóm hàng điện trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ chiếm 3,5% thì việc tăng giá điện trung bình thêm 8,36% hồi tháng 3 vừa qua dự kiến sẽ khiến chỉ số CPI tổng thể tăng thêm khoảng 0,3%.
 
Giá điện tăng sẽ không tác động nhiều đến CPI
 
Theo Báo cáo chiến lược vĩ mô và thị trường quý 1/2019 của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, mặc dù vào cuối tháng 3 vừa qua, giá điện đã tăng thêm 8,36% nhưng theo đánh giá việc điều chỉnh này nhiều khả năng sẽ không gây rủi ro quá lớn đối với lạm phát tổng thể trong năm nay.
 
Tính toán của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho thấy, với tỷ trọng của nhóm hàng điện trong rổ tính CPI chỉ chiếm 3,5% thì việc tăng giá điện trung bình thêm 8,36% dự kiến sẽ khiến chỉ số CPI tổng thể tăng thêm khoảng 0,3% (tác động vòng 1 mang tính trực tiếp nhất). “Do thời điểm tăng giá vào ngày 20/03 nên mức tăng 0,3% trên sẽ chỉ phân bổ một phần vào số liệu CPI của tháng 3, còn lại sẽ tiếp tục phản ánh trong tháng 4”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt phân tích.
 
Thống kê cho thấy, kể từ năm 2010 đến nay, giá điện bình quân đã được tăng 9 lần với mức tăng cao nhất thuộc về năm 2011 với 15,3%. Kể từ năm 2013 đến nay, giá điện đã được điều chỉnh thưa hơn và biên độ mỗi lần tăng cũng thấp hơn (5 - 9%). Trong quá khứ, tác động vòng 2 của giá điện lên mặt bằng giá cả chung trên thị trường trong thời gian từ 3 - 6 tháng sau đó không thật sự rõ ràng (thậm chí có những năm CPI vẫn giảm dù giá điện tăng như 2015).
 
Mặc dù giá điện và giá xăng dầu được điều chỉnh tăng trong thời gian vừa qua, nhưng lạm phát nhiều khả năng không phải rủi ro lớn cho Việt Nam ở năm 2019.
Mặc dù giá điện và giá xăng dầu được điều chỉnh tăng trong thời gian vừa qua, nhưng lạm phát nhiều khả năng không phải rủi ro lớn cho Việt Nam ở năm 2019.
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, những năm CPI tăng mạnh mà có sự điểu chỉnh giá điện (giai đoạn 2010 - 2011) thì ngoài giá điện ra, lạm phát những năm đó còn bị tác động cộng hưởng của nhiều yếu tố khác, đặc biệt là do cung tiền gia tăng mạnh. 
 
“Trong giai đoạn hiện tại, các yếu tố liên quan đến cung - cầu trong nền kinh tế đang không tạo ra nhiều rủi ro đối với lạm phát như lần điều chỉnh giá điện năm 2011. Do vậy, tác động mang tính lan tuyền gián tiếp lên mặt bằng giá cả từ việc giá điện tăng trong năm nay là có nhưng sẽ ở mức hạn chế”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận nhận định.
 
Dự báo lạm phát trung bình cả năm ở quanh mức 3,5%
 
Báo cáo chiến lược vĩ mô và thị trường quý 1/2019 của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho thấy, kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 1/2019 đã đà giảm tốc khá rõ nét do những khó khăn chung của kinh tế thế giới, đặc biệt là ở khía cạnh xuất khẩu. Tuy vậy, đà giảm tốc này phần nào được hạn chế nhờ những yếu tố hỗ trợ như vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng tốt, một số mặt hàng xuất khẩu được hưởng lợi từ căng thẳng TM Mỹ-Trung.
 
Theo mô hình định lượng, trong kịch bản cơ sở, nếu giá dầu Brent đóng cửa ở mức 70 USD/thùng vào cuối năm nay thì lạm phát trung bình của Việt Nam năm 2019 sẽ ở mức 3,53%. Kể từ đầu năm tới nay, giá dầu Brent đã tăng khá mạnh (gần 30%) và hiện đã vượt mốc 73 USD/thùng.
 
Đánh giá của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho thấy, trong ngắn hạn, giá dầu thế giới có thể vẫn nhận được sự hỗ trợ từ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran (ngày 02/05 tới là thời điểm Mỹ xem xét dừng việc miễn trừ cho một số nước được nhập khẩu dầu từ Iran). Mặc dù vậy, trong khung thời gian dài hơn, khả năng dầu thô tăng giá mạnh tiếp trong các quý tới không còn nhiều xét trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và nguồn cung dầu đá phiến tại Mỹ đang tăng trở lại nhờ những nút thắt về cơ sở hạ tầng truyền dẫn dầu dần được gỡ bỏ.
 
Trên cơ sở đó, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt dự báo giá dầu Brent vào thời điểm cuối năm sẽ ở quanh mức 70 USD/thùng.
 
“Dù giá điện và giá xăng dầu được điều chỉnh tăng gần đây, lạm phát nhiều khả năng không phải rủi ro lớn cho Việt Nam năm 2019. Lạm phát trung bình cả năm ở quanh mức 3,5%”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt dự báo.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc