Đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm toán làm rõ về giá điện

12:05, 22/05/2019
|

(VnMedia) - Đưa ra các phân tích của chuyên gia cho thấy giá điện thực tế tăng từ 10-15%, cao hơn nhiều mức 8,35% mà Bộ Công Thương công bố, đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm toán nhà nước vào cuộc làm rõ…

Như VnMedia đã đưa tin, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trong báo cáo gửi Quốc hội đã khẳng định giá điện chỉ tăng 8,36% nhưng sáng nay (22/5), nhiều đại biểu tiếp tục lên tiếng trong phiên thảo luận tổ, cho rằng thực tế giá điện tăng cao hơn mức đó rất nhiều, và việc chia 6 bậc thang là không hợp lý.

Ngành điện chưa minh bạch

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM) cho biết, nhiều ngày nay đều nhận được câu hỏi của cử tri "giá điện liệu có giảm không?" khi hoá đơn tiền điện của người dân tăng cao sau đợt điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thêm 8,36% từ ngày 20/3 và cử tri cho rằng ngành điện vẫn chưa minh bạch.

Ông cho biết, đọc báo cáo của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thừa uỷ quyền Chính phủ gửi Quốc hội hôm qua (21/5) giải trình về tăng giá điện, ông chia sẻ với những nội dung và lý do tăng giá. Tuy nhiên vị đại biểu TP. HCM không đồng tình với cách chia biểu giá điện thành 6 bậc thang hiện nay.

Dẫn báo cáo của Chính phủ, ông nêu, hiện Nhật Bản chỉ có 3 bậc thang giá điện, Thái Lan 7 bậc, Việt Nam 6 bậc nhưng cách chia và định mức mỗi bậc của Việt Nam chưa thật hợp lý với bối cảnh nhu cầu dùng điện của người dân đang tăng.

Hiện nay nhu cầu sử dụng điện của người Việt Nam tăng lên do thu nhập tăng, nhu cầu và điều kiện sử dụng các thiết bị phục vụ sinh hoạt cũng tăng lên. Do đó bậc thang tính giá điện phải thay đổi để mức tăng giá điện 8,36% không ảnh hưởng nhiều đến người dân", đại biểu TP.HCM nói.

Do vậy, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất gộp bậc 1 và bậc 2 thành một bậc từ 0-100 kWh, bậc 3 và bậc 4 thành một bậc từ 101-300 kWh.

Đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) thì khẳng định, trên thực tế, giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố.

Phân tích về nhận định này, bà Hà cho biết, bóc tách thực tế tăng giá điện lũy tiến so với mức cơ sở trước khi tăng giá, các chuyên gia kinh tế cho thấy:

Người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401 kwh trở lên) phải chi trả đến 2.927 đồng cho 1kwh. Mức này tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đ), và tăng đến 15% so với bậc 6 (174%) trước khi chưa tăng giá - không phải là 8,37% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6.

Đối với bậc 3 (101-200 kwh) mà theo EVN là phổ cập, thì mức giá mới 2.014đ sẽ có sự gia tăng lên 130% so với mức cơ sở (1.549 đ), thêm hơn 10% so với giá cũ 1.858 đ (120%), khác với 8,4% mà EVN thông báo.

Tương tự, sự gia tăng giá điện ở bậc 4 (201- 300 kwh) là 12,7% ( 163,7%-151%), và ở bậc 5 (301-400kwh) là 14.2% (183%-168,8%).

“Như vậy thực chất  mức tăng mới là 10%, 12,7%, 14,2%,15%, khác với 8,33 – 8,40% trong đề xuất trình Chính phủ phê duyệt.” – đại biểu tỉnh Lào Cai khẳng định và cho biết, phần lớn người dân phải chịu mức tăng lũy tiến ở các bậc 130%, 163%,  183% và 189% so với mức cơ sở trước tăng giá.

Cho rằng “cách giải trình của EVN ẩn đi một lần tăng giá, làm cho % tăng giá thấp hơn”, đại biểu Lê Thu Hà nhấn mạnh: “Cần minh bạch giá đúng của 1kwh điện (chi phí sản xuất đích thực mỗi kwh điện, quản lý phí từng kwh điện). Đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, báo cáo QH tại kỳ họp tới.

Đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai)
Đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai)

Không thể lấy trong túi người này bỏ vào túi người khác

Đại biểu Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa) đề nghị Quốc hội giao UBTVQH giám sát chuyên đề việc đầu tư, quản lý, xây dựng định mức giá bán và điều chỉnh giá bán, có Nghị quyết giao Chính phủ điều hành giá điện để đảm bảo tính công khai, minh bạch, vì ảnh hưởng phát triển kinh tế, liên quan đến đời sống người dân.

Cho biết đồng tình với báo cáo của Bộ Công Thương, nhưng đại biểu Mai Sĩ Diến cho rằng, điều hành để dư luận bức xúc trong cử tri và nhân dân thì cần xem xét lại.

“Đây là việc thực hiện Luật Điện lực, ngoài thanh tra kịp thời để báo cáo đúng hay không, cần giao Quốc hội giám sát chuyên đề việc đầu tư, quản lý, xây dựng định mức giá bán và điều chỉnh giá bán, có Nghị quyết giao Chính phủ điều hành giá điện để đảm bảo tính công khai, minh bạch, vì ảnh hưởng phát triển kinh tế, liên quan đến đời sống người dân" – đại biểu Diến nói.

Báo cáo của của Bộ Công Thương giải thích việc chia tới 6 bậc thang giá điện là để điều hành để hỗ trợ cho người sử dụng ít, khuyến khích tiết kiệm điện. Tuy nhiên, đại biểu Mai Sĩ Diến cho rằng, với cơ chế thị trường, quan điểm này chưa phù hợp.

“Người nghèo, người sử dụng ít thì Đảng, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ tiền điện. Nhưng quan điểm của ngành điện trong sử dụng giá bậc 3, 4, 5 để điều tiết, hỗ trợ cho bậc 1, 2, tức là ngành điện đã thò túi của người này để bỏ vào túi người kia, mà không được người bị lấy trong túi đồng tình. Những người sử dụng điện bậc 3, 4, 5 họ không đồng tình nhưng ngành điện điều hành theo cách này, là bất hợp lý. Thực tiễn này gây bức xúc cho người dân, cử tri” – ông Diến gay gắt nói.

Đại biểu Diến đề nghị ngành điện phải xây dựng lại bậc thang bảng giá điện.

“Các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản chỉ có 3 bậc giá, tại sao chúng ta không học? Bậc 1 là giá điện phải bằng giá cơ bản, vì đây là thị trường; giá bậc 2 là giá có kinh doanh, ngành điện đảm bảo mức kinh doanh, tích lũy; giá bậc 3 là giá hạn chế người sử dụng. Phải thu cao, thậm chí mấy lần, và ngành điện phải công khai” – ông Diến nói.

Đại biểu Diến cũng đề nghị Quốc hội giao UBTVQH giám sát chuyên đề để có Nghị quyết, giao Chính phủ điều hành để đảm bảo công khai minh bạch, trên cơ sở pháp luật và phải được người dân đồng tình.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc