"Bộ Công Thương đòi truy cứu phản ánh trái chiều về giá điện là phản cảm, không cầu thị"

21:01, 21/05/2019
|

(VnMedia) - Trao đổi với báo chí về “xử lý truyền thông” của Bộ Công Thương liên quan đến giá điện , Ủy viên Ủy ban Pháp luật (của Quốc hội) Phạm Văn Hoà thẳng thắn cho rằng, kiến nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc và báo chí không được đưa tin trái chiều về tăng giá điện là "không hay, gây phản cảm".

Như VnMedia đã đưa tin, trong báo cáo giải trình việc tăng giá bán lẻ điện bình quân 8,36% từ 20/3, theo Bộ Công Thương, số lượng các khách hàng có địa chỉ cụ thể thắc mắc trên các phương tiện thông tin đại chúng không nhiều và đều đã được giải đáp đầy đủ.

Vì vậy, Bộ này kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Thông tin Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí tuyên truyền đúng chủ trương việc điều chỉnh giá điện; phản ánh chính xác, khách quan, không đưa thông tin trái chiều về giá điện.

Đặc biệt, Bộ này đề nghị “có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội”.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, kiến nghị của Bộ Công Thương đưa ra là không hợp lý.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn TP Hà Nội) cho biết, qua tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, ông nhận được nhiều phản ánh của cử tri về chuyện tăng giá điện. Và thực tế đây là vấn đề dư luận quan tâm suốt thời gian qua.

"Bất kỳ ai cũng có quyền nói lên quan điểm của mình, nhất là khi chính sách đưa ra tác động trực tiếp tới họ, số đông người. Nếu cho rằng người dân phản ánh vấn đề tác động tới họ là xuyên tạc và muốn truy cứu thì không hợp lý", nêu quan điểm.

Thay vì kiến nghị xử lý cá nhân xuyên tạc về giá điện, theo đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, với trách nhiệm của mình, Bộ Công Thương phải lên tiếng giải trình rõ ràng, đầy đủ cho người dân hiểu. Điểm nào chưa hợp lý thì nên điều chỉnh lại cho hợp lòng dân.

Đại biểu Nguyễn Quang Quấn (đoàn Hà Nội)
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội)

Đề cập đến điểm bất cập trong việc tăng giá điện, ông Tuấn cho rằng, giá điện chia 6 bậc thang và định mức tính bậc 1 (0-50 kWh) khá thấp, không còn phù hợp với số đông và đời sống người dân đang tăng lên hiện nay. Vì vậy, theo ông nên nới định mức bậc 1 lên gấp đôi, 100 kWh, để phản ánh đúng nhu cầu tiêu dùng điện của người dân.

"Chính phủ, Bộ Công Thương cần có báo cáo chi tiết, phân tích tác động đầy đủ hơn với từng đối tượng. Điểm nào chưa hợp lý thì nên điều chỉnh lại cho phù hợp thực tế" – Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn kiến nghị.

Trong khi đó, Ủy viên Ủy ban Pháp luật Phạm Văn Hoà, Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp thẳng thắn cho rằng, kiến nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc và báo chí không được đưa tin trái chiều về tăng giá điện là "không hay, gây phản cảm".

"Lộ trình, quy định tăng giá được cho Chính phủ cho phép nhưng khi thấy tiền điện tăng gấp đôi, ba lần thì chuyện người dân phản ánh là hợp lý. Tăng giá điện vừa qua người dân kêu nhiều lắm", ông Hoà nói.

Cũng như ý kiến của đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật Phạm Văn Hòa cho rằng, Bộ Công Thương với trách nhiệm quản lý ngành cần xem xét lại và giải thích hợp lý.

"Kiến nghị như vậy là không đúng. Nếu yêu cầu xử lý phản ánh của người dân về giá điện thì chứng tỏ Bộ Công Thương không cầu thị", ông Hoà nhấn mạnh và kỳ vọng Chính phủ sẽ báo cáo, giải trình vấn đề này cặn kẽ để đại biểu Quốc hội, cử tri nắm rõ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: “Tôi không biết ai xuyên tạc cái gì, thế nào nên không bình luận khía cạnh này. Nhưng giá điện không phải riêng ai mà cả xã hội, dư luận đang thắc mắc”.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (đoàn Đà Nẵng)
Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (đoàn Đà Nẵng)

Theo vị đại biểu đoàn thành phố Đà Nẵng, vấn đề thắc mắc ở đây cụ thể là giá điện giá bán lẻ bình quân tăng 8,36%, hoá đơn tiền điện thực tế lại tăng gấp đôi, gấp ba. Và người dân cho rằng biểu giá điện bậc thang đang chưa hợp lý, không còn phù hợp với thực tế cuộc sống phát triển hiện nay.

Cũng như hai vị đại biểu nói trên, đại biểu thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: “Cái gì chưa phù hợp thì cần lắng nghe, nghiên cứu sửa đổi”.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc