Nông sản tồn dư thuốc bảo vệ thực vật: Uy tín Việt Nam bị ảnh hưởng!

06:36, 23/10/2018
|
- Mặc dù tỷ lệ số lô hàng nông sản bị trả lại do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên tổng số kim ngạch xuất khẩu mặt hàng nông sản không cao, nhưng nhìn chung việc bị trả lại hàng sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến tên tuổi nông sản Việt Nam trên thị trường.
 
Nông sản bị trả lại sẽ ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp
 
Thời gian vừa qua, nông sản Việt liên tục bị trả lại do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và mới nhất là thanh long. Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu xuất khẩu nông sản lớn với kim ngạch sau 9 tháng đầu năm đạt 29,5 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ.
 
Theo ông Hải, nông sản là sản phẩm đặc thù, cả quá trình chế biến, bảo quản đều dễ bị ảnh hưởng lớn của môi trường, dịch bệnh. Chưa kể, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, xu hướng chung là nhiều quốc gia đang đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe với nông sản. Đôi lúc, các tiêu chuẩn đó bị lạm dụng và ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản Việt Nam.
 
“Mặc dù tỷ lệ số lô hàng bị trả lại trên tổng số kim ngạch xuất khẩu mặt hàng nông sản không cao, nhưng nhìn chung việc bị trả lại hàng sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến tên tuổi nông sản Việt Nam trên thị trường”, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho hay.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trước tình trạng trên, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các hiệp hội đưa ra biện pháp tăng cường kiểm ra ngay tại nhà máy, cơ sở sản xuất về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh áp dụng công nghệ sản xuất nông sản sạch, nông sản hữu cơ, áp dụng truy suất nguồn gốc, tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu.
 
Trong khi đó, theo thống kê Tổng cục Hải quan, nhóm hàng nông sản (bao gồm hàng rau quả, hạt điều, hạt tiêu, chè, cà phê, gạo, sắn và sản phẩm sắn, cao su), xuất khẩu nhóm hàng này trong tháng 9 đạt 1,26 tỷ USD, giảm 20,6% so với tháng trước, đưa trị giá xuất khẩu nhóm hàng này trong 9 tháng tính từ đẩu năm đạt 13,63 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2017.
 
Tính đến hết tháng 9 năm 2018, xuất khẩu nhóm hàng nông sản sang Trung Quốc đạt 4,74 tỷ USD, giảm 2,3%; sang Hoa Kỳ đạt 1,51 tỷ USD giảm 4,6%; sang Indonexia đạt 527 triệu USD, tăng 7,4 lần so với cùng kỳ năm 2017…
 
85% doanh nghiệp chưa quan tâm đến tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0
 
Liên quan đến việc kiểm tra thực tế của Bộ Công Thương về khả năng thích ứng của các doanh nghiệp Việt Nam về cách mạng công nghiệp 4.0, bà Phạm Thu Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ cho biết, trong giai đoạn này, cả thế giới và Việt Nam đang hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, thời gian qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) khảo sát trên 2.500 doanh nghiệp của Việt Nam. Kết quả cho thấy, 85% doanh nghiệp chưa quan tâm đến tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Theo đó, đối với cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam cần quan tâm đầu tư nguồn nhân lực và máy móc, thiết bị để phát triển. Tuy nhiên, về công nghệ, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn đầu tư thấp. Trong tương lai, doanh nghiệp cũng chưa đầu tư ngay vì số lượng nguồn vốn lớn.
 
“Thực tế, các doanh nghiệp trên thế giới khi thay đổi đầu tư về công nghệ cũng có cân nhắc. Nên đối với các doanh nghiệp, chúng ta phải có định hướng đầu tư công nghiệp 4.0 cho phù hợp, thống nhất”, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ cho hay.
 
Riêng với nguồn nhân lực, bà Phạm Thu Giang cũng cho biết, hiện tại, nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0 còn có nhiều điểm yếu. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 754/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án ứng dụng khoa học và công nghệ trong quá trình tái cơ cấu ngành Công Thương phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có nội dung về đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng cách mạng công nghệ 4.0.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc