Người thuê nhà sẽ được mua điện đúng giá EVN công bố

10:04, 18/10/2018
|
Theo Thông tư mới ban hành của Bộ Công Thương về thực hiện giá bán điện, người thuê nhà sẽ được hưởng mức giá điện theo đúng quy định (mức giá Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) công bố).
 
Người thuê nhà được mua giá điện theo đúng quy định
 
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan giá điện mới áp dụng cho người thuê nhà, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 25/2018/TT-BCT ngày 12/9/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 về thực hiện giá bán điện, trong đó có quy định chi tiết hơn về áp giá bán điện cho người thuê nhà.
 
Theo đó, đối với người thuê nhà là hộ gia đình, trong Thông thư 16 trước đây quy định rõ, các hộ thuê nhà được giao mức sử dụng điện như hộ gia đình thông thường. Còn Thông tư 25 bổ sung thêm trong trường hợp các cá thể không phải hộ gia đình, chủ nhà cho thuê chưa xác định số người thì áp dụng biểu giá mức điện bậc 3. Nếu xác định được số người trong nhà thuê, căn cứ vào số người, bên cung cấp điện sẽ căn cứ vào đó cấp mức sử dụng điện. Quy định mới này sẽ tạo điều kiện khắc phục được nhiều khó khăn trước đây.
 
Theo Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, trong thời gian đầu, khi bên chủ nhà cho thuê chưa xác định được số người cho thuê, chưa xác định mức sử dụng điện, quy định này khắc phục được tình trạng số chủ thuê nhà đã thu tiền điện của người thuê nhà ở mức giá cao. Với quy định mới này, người thuê nhà sẽ được hưởng mức giá điện theo đúng quy định.
 
Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cũng cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã tuyên truyền, đăng tải Thông tư trên các thông tin đại chúng, gửi các Sở Công Thương để thông báo rộng rãi đến các đơn vị điện lực trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra các công ty điện lực các tỉnh, thành phố, phối hợp các đơn vị bán lẻ điện của các thành phần kinh tế, tổ chức phổ biến rộng rãi, ký cam kết của các gia đình, chủ hộ cho thuê nhà.
 
“Ví dụ ở Hà Nội, trên 95% các chủ hộ thuê nhà đã ký cam kết với ngành điện sẽ áp giá bán điện theo đúng giá Nhà nước quy định. Tương tự, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố khác từ nay đến khi thông tư mới có hiệu lực, sẽ ký cam kết này với ngành điện để thông qua đó người thuê nhà sẽ được mua điện với giá điện theo nhà nước quy định” - ông Nguyễn Anh Tuấn thông tin.
 
Liên quan đến sự cố đứt đường dây khiến cho 2 em học sinh bị thiệt mạng và 4 cháu bị thương ở Long An, ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn môi trường công nghiệp, cho hay, ngay sau khi nhận thông tin tai nạn xảy ra, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu Cục Kỹ thuật An toàn môi trường công nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào hiện trường để cùng phối hợp với lực lượng chức năng để chỉ đạo khắc phục sự cố.
 
EVN đã yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực Long An trước hết tập trung thăm hỏi, động viện, hỗ trợ gia đình các cháu bị nạn. Sau đó, chỉ đạo Công ty Điện lực Long An rà soát các điều kiện kỹ thuật liên quan đến lưới điện, kể cả vấn đề quản lý để phục vụ công tác điều tra của công an huyện Châu Thành. Nguyên nhân không ngoại trừ liên quan đến kỹ thuật, quản lý và liên quan tác động bên ngoài.
 
Theo ông Bảo, sau khi có kết quả điều tra, sẽ có xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tập thể có liên quan. Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các đơn vị điện lực rà soát các điều kiện kỹ thuật trong công tác vận hành, bảo dưỡng đường đây, kiểm tra lưới điện định kỳ để đảm bảo an toàn lưới điện tránh bị tai nạn xảy ra, đảm bảo cung cấp điện ổn định.
 
Quỹ bình ổn xăng dầu còn tồn 3.100 tỷ đồng
 
Cũng tại buổi họp báo, trả lời về những vấn đề liên quan đến xăng dầu và số tiền còn tồn của Quỹ bình ổn giá, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, từ đầu năm đến nay, ta đã có tổng cộng 18 lần điều hành giá, trong đó 2 lần giảm giá, 6 lần tăng giá, 10 lần ổn định giá. Tuy nhiên, để giữ được 10 lần bình ổn này, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định trích quỹ bình ổn khoảng 18.466 đồng/lít trong 10 lần đó.
 
Tính đến này 15/8, quỹ bình ổn giá xăng dầu đã chi 5.500 tỷ đồng và đến ngày 31/8, quỹ còn tồn 3.100 tỷ đồng.
 
“Lần gần đây nhất, vào 15/10, do giá xăng dầu thế giới tăng cao, liên Bộ Công Thương - Tài chính một mặt ngừng trích 300 đồng/lít xăng vào quỹ, đồng thời tiếp tục trích quỹ để bù giá. Do đó, đáng lẽ xăng tăng hơn 1.500 đồng/lít nhưng thực tế chỉ tăng 700 đồng/lít. Như vậy, có thể thấy lợi ích quan trọng của quỹ bình ổn, nếu không có quỹ này, xăng lên giá cao sẽ tác động làm nhiều mặt hàng khác tăng giá, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin.
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, xăng dầu vốn là mặt hàng có tác động lớn đến nền kinh tế và chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Thời gian tới, do giá xăng dầu thế giới dự báo sẽ tăng, cộng với việc tăng thuế môi trường nên giá xăng dầu thế giới dự kiến tăng mạnh, vai trò của quỹ bình ổn giá xăng dầu sẽ rất cần thiết. Đây là điều liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ cân nhắc, trình Chính phủ xem xét, điều chỉnh.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc