Bộ Công Thương nói gì về sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn phải xuất khẩu?

06:24, 25/10/2018
|
 - Đến tháng 7 và tháng 8, do không tiêu thụ hết được sản phẩm, dẫn đến tình trạng tồn kho, đầy bồn chứa sản phẩm nên Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã đề nghị được xuất khẩu sản phẩm xăng của Nhà máy.
 
Theo Trần Thanh Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than - Bộ Công Thương, Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn được vận hành chạy thử tháng 5/2018, trong khi đó các thương nhân kinh doanh xăng dầu trong nước đã ký kết Hợp đồng mua xăng dầu với các đối tác nhập khẩu và sản xuất xăng dầu nên để có thể bán được sản phẩm, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) phải hạ giá bán sản phẩm để tiêu thụ hết sản phẩm, đảm bảo an toàn vận hành thử của Nhà máy.
 
“Việc định giá bán sản phẩm đối với các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu là do doanh nghiệp chủ động thực hiện, phù hợp với tình hình thị trường, kế hoạch sản xuất và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Tùng cho biết.
 
Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn
 
Cũng theo Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than - Bộ Công Thương, tháng 7 và tháng 8 vừa qua, do không tiêu thụ hết được sản phẩm, dẫn đến tình trạng tồn kho, đầy bồn chứa sản phẩm (tank top) và phải thuê kho chứa của các đơn vị khác, nên NSRP đề nghị được xuất khẩu sản phẩm xăng của Nhà máy.
 
Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than cho biết, căn cứ trên các quy định hiện hành, trên cơ sở xem xét tình hình cung - cầu xăng dầu trong nước, để hỗ trợ NSRP đảm bảo Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành an toàn trong giai đoạn chạy thử, Bộ Công Thương đã đồng ý NSRP được xuất khẩu sản phẩm. Đồng thời, yêu cầu NSRP xin ý kiến Bộ Tài chính về các vấn đề liên quan đến thuế, giá xuất khẩu trước khi thực hiện xuất khẩu sản phẩm.
 
Để thu hút các Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Dự án lọc hóa dầu (là dự án có công nghệ hiện đại, phức tạp và cần nguồn vốn lớn) vào Việt Nam, ông Tùng cho biết, thời điểm 2008 Chính phủ đã có chính sách ưu đãi một khoản tương đương với thuế nhập khẩu xăng dầu cho Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn. Khoản ưu đãi này để đảm bảo hiệu quả đầu tư Dự án cho các nhà đầu tư, đảm bảo khả năng trả nợ của Chủ đầu tư trong giai đoạn đầu khi Dự án đi vào hoạt động.
 
Hiện tại, Chính phủ đang giao Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất các giải pháp về tài chính, để bù đắp nguồn thu ngân sách giảm khi Chính phủ thực hiện ưu đãi thuế nhập khẩu sản phẩm nhiên liệu đối với Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
 
Trước đó, hồi đầu tháng 5 vừa qua, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã xuất xưởng thành công lô sản phẩm lọc dầu đầu tiên, xăng RON 92 (Mogas 92).
 
Sự kiện xuất bán lô sản phẩm đầu tiên dánh dấu sự thành công của hơn bốn năm đầu tư, cung cấp tài chính, xây dựng và vận hành thử tổ hợp lọc hóa dầu trị giá 9 tỉ USD, với sự tham gia tích cực của tất cả các bên có liên quan. NSRP là nhà máy lọc dầu thứ hai tại Việt Nam với công suất 200 nghìn thùng dầu thô/ngày (tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm), với bốn nhà đầu tư gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Công ty Dầu mỏ Kuwait Petroleum Europe B.V., Công ty Idemitsu Kosan Co.,Ltd. và công ty Mitsui Chemicals Inc. với tổng giá trị vốn đầu tư chủ sở hữu khoảng 4 tỷ USD.
 
Phần vốn 5 tỷ USD còn lại là khoản vay hợp vốn của một nhóm khoảng 40 ngân hàng thương mại quốc tế dẫn đầu bởi Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Cơ quan Bảo hiểm Xuất khẩu và Đầu tư Nhật Bản Nippon (NEXI), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) và các tổ chức xuất khẩu tín dụng châu Âu (ECAs) của Anh, Pháp, Ý và Đức, điều này làm cho NSRP trở thành dự án được cho vay theo mô hình tài trợ dự án lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc