Chứng khoán Việt Nam tăng ấn tượng, cao nhất khu vực châu Á

06:36' 27/12/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Trong năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 1 năm phát triển ấn tượng và tăng trưởng cao nhất tại khu vực Châu Á.
 
Chỉ số Vn-Index tăng cao nhất gần 10 năm 
 
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và chương trình công tác năm 2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thị trường chứng khoán trong năm 2017 đã tăng trưởng khá ấn tượng.
 
Theo đó, trong năm 2017, trong bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính thế giới và trong nước có sự tăng trưởng tốt, đã tạo cơ sở vững chắc cho thị trường chứng khoán có 1 năm phát triển mạnh và tăng trưởng ấn tượng, cao nhất tại khu vực Châu Á.
 
Dẫn chứng về vấn đề này, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết, trên thị trường cổ phiếu, chỉ số Vn-Index tăng 43% so với cuối năm 2016 – mức cao nhất gần 10 năm trở lại đây. Mức vốn hóa thị trường đạt gần 3.360 nghìn tỷ đồng, tăng 73% so với cuối năm 2016, tương đương 74,6% GDP, vượt chỉ tiêu đặt ra cho năm 2020. Thanh khoản cải thiện mạnh, quy mô giao dịch bình quân đạt gần 4.981 tỷ đồng/phiên, tăng 63% so với bình quân năm 2016.
 
Cùng với đó, thị trường trái phiếu diễn ra sôi nổi với giá trị niêm yết đạt 1.015 nghìn tỷ đồng tăng 8% so với cuối năm 2016 (tương đương 23% GDP). Tổng giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 8.890 tỷ đồng/phiên, tăng 38% so với bình quân năm 2016.
 
Thị trường chứng khoán có 1 năm phát triển mạnh và tăng trưởng ấn tượng, cao nhất tại khu vực Châu Á. Ảnh minh họa
Thị trường chứng khoán có 1 năm phát triển mạnh và tăng trưởng ấn tượng, cao nhất tại khu vực Châu Á. Ảnh minh họa
Theo Ủy ban chứng khoán Nhà nước, mặc dù thị trường chứng khoán phái sinh mới chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2017, nhưng đã chứng tỏ sức hấp dẫn với nhà đầu tư, với tổng khối lượng giao dịch đạt 946.326 hợp đồng tương ứng với tổng giá trị giao dịch theo quy mô danh nghĩa hợp đồng đạt 80.899 tỷ đồng và có 15.808 tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh được mở, gấp đôi so với cuối tháng 8/2017 (tháng đầu tiên mở cửa thị trường).
 
“Hoạt động nhà đầu tư diễn ra sôi nổi, số lượng tài khoản của nhà đầu tư tiếp tục gia tăng đạt 1,9 triệu tài khoản tăng 11% so với cuối năm 2016, trong đó tài khoản nhà đầu tư nước ngoài tăng 14,3%”, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho hay.
 
Về hoạt động huy động vốn, đấu giá, yổng mức huy động trên thị trường chứng khoán ước đạt hơn 224 nghìn tỷ đồng. Huy động qua cổ phần hóa thoái vốn đạt gần 14,8 nghìn tỷ đồngvới tỷ lệ thành công đạt 91%.
 
Liên quan đến công tác quản lý và tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng cho biết, hoạt động tái cấu trúc các công ty chứng khoán (CTCK) vẫn đang tiếp tục được thực hiện theo lộ trình. Đến nay, số lượng CTCK hoạt động bình thường là 79 công ty (giảm được khoảng 25% tổng số CTCK). Các CTCK đã nâng cao hơn về quản trị rủi ro, tuân thủ pháp luật ngày càng tốt hơn, dịch vụ cho khách hàng ngày càng được cải thiện.
 
Tiếp tục hoàn thiện đề án hợp nhất 2 Sở giao dịch chứng khoán
 
Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà thị trường chứng khoán đã đạt được trong năm 2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, thị trường chứng khoán đã có nhiều thành tích quan trọng.
 
Theo đó, quy mô vốn hóa của thị trường đã vượt cả mục tiêu tới năm 2020 khi đạt trên 70% GDP. Cùng với đó, thị trường chứng khoán đã chuẩn bị tích cực, chu đáo, khai trương và vận hành suôn sẻ thị trường chứng khoán phái sinh, góp phần vào việc củng cố, phát triển và hoàn thiện thể chế của kênh đầu tư này.
 
Bên cạnh đó, trong năm qua đã huy động được nguồn vốn cho ngân sách và cho đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, thị trường đã có được một ấn tượng rất rõ nét khi tổ chức đấu giá thành công đợt bán vốn nhà nước tại Sabeco, thu về cho Nhà nước hơn 109 nghìn tỷ đồng.
 
Liên quan đến nhiệm vụ và giải pháp trong năm 2018, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, trong đó triển khai xây dựng Luật chứng khoán sửa đổi, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 (tháng 10/2018); Tiếp tục hoàn thiện đề án hợp nhất 2 Sở giao dịch chứng khoán.
 
Tiếp tục các giải pháp tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu tổ chức kinh doanh chứng khoán, nâng cao chất lượng của các công ty niêm yết, công ty kiểm toán và chất lượng công tác quản trị công ty; Tiếp tục chú trọng vào việc xây dựng và vận hành các sản phẩm mới trên thị trường, trong đó điểm nhấn là sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm, sản phẩm phái sinh và trái phiếu chính phủ; Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát kiểm tra theo quy định.
 
Minh Ngọc