Angelina Jolie kêu gọi chấm dứt nạn hiếp dâm ở vùng chiến

19:14' 16/06/2015 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Angelina Jolie, nữ minh tinh Hollywood, đặc phái viên của Liên hiệp quốc về người tị nạn, đã kêu gọi chấm dứt nạn hiếp dâm, bạo lực tình dục phụ nữ khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 25 tại Nam Phi.

Angelina Jolie hết mình với công việc từ thiện

Angelina Jolie nổi loạn trong loạt ảnh chưa từng công bố

"Bạo lực đối với phụ nữ ở vùng có chiến tranh và các nước không có chiến tranh là một đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên, chúng ta lại xem nhẹ tội ác này và không xem nó là vấn đề ưu tiên cần giải quyết", Jolie Pitt nói với khán giả.

    Ảnh minh họa

Angelina Jolie tại hội thảo trong Hội nghị thượng đỉnh
Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 25.

" Phụ nữ và trẻ em gái đang phải chịu gánh nặng khủng khiếp của những kẻ cực đoan thích hành hạ phụ nữ làm trò vui.  Và điều này là một sự thất bại chung của chúng ta trong việc ngăn chặn chấm dứt cuộc xung đột trên toàn thế giới ,  điều   gây ra sự đau khổ của con người trên một mức độ chưa từng có ",  Angelina Jolie nói.

Trong số các nạn nhân châu Phi cô đã gặp, Jolie Pitt đã mô tả họ là có "khả năng phục hồi phi thường, nhân phẩm và sức mạnh khi đối mặt với các thử nghiệm có thể quật ngã bất cứ ai." Cô nói thêm, "Họ là một số trong những người ghê gớm nhất và ấn tượng nhất tôi từng gặp và họ xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp chứ không phải là bị bỏ rơi một mình phải chịu đựng.

Angelina Jolie kết thúc bài phát biểu bằng những giải pháp để chống nạn hiếp dâm, bạo lực tình dục vùng chiến với những chính sách an ninh lâu dài, tập trung vào phụ nữ, vì phụ nữ, trẻ em.

Cùng  diễn đàn với Jolie có bà Nkosazana Dlamini-Zuma, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi. Bà nhấn mạnh, phụ nữ nên thể hiện vai trò của mình trong các nỗ lực nhằm chấm dứt các cuộc xung đột. Phụ nữ phải có mặt tại bàn đàm phán khi các nước đang tìm cách giải quyết các cuộc xung đột. Tiếng nói của phụ nữ phải được lắng nghe và được đưa vào các nỗ lực để đạt được hòa bình và sự ổn định.

Ông William Hague, người từng hợp tác cùng Angelina chủ trì Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu “End Sexual Violence in Conflict” (Chấm dứt bạo lực tình dục trong xung đột) năm 2014 cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với minh tinh  trong các chiến dịch tiếp theo chống bạo lực tình dục ở những vùng chiến tranh, xung đột khác.

Ông cũng nói thêm rằng, sẽ phối hợp cùng Angelina Jolie tham gia Hội nghị tại Nam Phi là vì mong muốn thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Phi, chủ yếu là nam giới, quan tâm hơn và hợp lực chống lại vấn nạn này.

Angelina Jolie từng nhiều lần kêu gọi chống nạn hiếp dâm, bạo lực tình dục ở vùng chiến. Cô thẳng thắn gọi hiếp dâm vùng chiến được sử dụng như vũ khí chiến tranh nhằm vào thường dân. Những kẻ vũ trang cực đoan hành hạ phụ nữ không nhằm dục vọng mà chỉ muốn phô diễn sức mạnh, quyền lực. Với tên tuổi và sức ảnh hưởng của mình, Angelina luôn hy vọng sẽ thu hút sự quan tâm từ lãnh đạo các nước và nâng cao nhận thức vấn nạn này để từ đó có biện pháp loại trừ. 

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu năm nay, với chủ đề “Năm trao quyền cho phụ nữ và Phát triển Chương trình nghị sự của châu Phi tới năm 2063”, kéo dài vào ngày 7-15/6.

Mai Lan - (Theo Daily Mail, Star)