Nguy cơ phạt nặng khi mang thịt heo sang Đài Loan

16:07, 17/02/2019
|

Hành khách từ Việt Nam nhập cảnh vào Đài Loan có thể bị phạt số tiền lớn nếu mang các sản phẩm từ thịt heo nhưng không khai báo kiểm dịch.

Bảng thông báo không mang sản phẩm từ thịt vào Đài Loan tại sân bay Đào Viên
Bảng thông báo không mang sản phẩm từ thịt vào Đài Loan tại sân bay Đào Viên

Theo CNA hôm qua, cơ quan chức năng Đài Loan từ chiều 15/2 bắt đầu kiểm tra hành lý của 100% hành khách từ VN sang vì lo ngại lây lan dịch tả lợn châu Phi (ASF). Biện pháp này được đưa ra sau khi Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan (COA) xác nhận đã phát hiện một vật phẩm dương tính vi rút ASF được mang từ VN sang. Mầm bệnh được phát hiện trong ổ bánh mì thịt của một hành khách người Đài Loan, bay từ TP.HCM đến Đài Nam trên chuyến bay ngày 5.2. Hành khách này đã bị phạt 30.000 TWD (22,5 triệu đồng) vì không khai báo kiểm dịch. Giới hữu trách Đài Loan hiện không xếp VN vào danh sách các nước có dịch ASF nhưng nằm trong danh sách các nước có dịch lở mồm long móng.

Nhân viên hải quan Đài Loan bắt đầu kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm từ thịt heo do khách từ VN mang sang từ tháng 11.2018 và vụ ngày 5.2 là trường hợp đầu tiên phát hiện dương tính với vi rút ASF, buộc cơ quan chức năng sở tại phải siết chặt kiểm soát. Theo tờ Taipei Times, Đài Loan đã thông báo với phía VN và Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (OIE) về trường hợp dương tính với ASF. Lãnh đạo COA Trần Cát Trọng cho biết việc kiểm tra, soi chiếu hành lý của toàn bộ hành khách từ VN sẽ kéo dài cho đến khi Đài Loan kết luận không có ổ dịch ASF tại VN. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng Đài Loan nghi ngờ mầm bệnh được phát hiện lần này có nguồn gốc từ Trung Quốc vì chứa chuỗi gien giống với vi rút ASF tại Trung Quốc.

Trả lời Thanh Niên ngày 16.2, ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế văn hóa VN tại Đài Bắc, cho hay do VN không thuộc danh sách các nước có dịch ASF, hơn nữa sự việc ngày 5.2 là trường hợp cá biệt nên việc chính quyền Đài Loan triển khai các biện pháp kiểm tra tại sân bay là điều hợp lý trong thời gian chờ kết luận của cơ quan chức năng. “Văn phòng đã báo cáo cho Cục Thú y, Bộ Ngoại giao nhằm triển khai công tác phòng chống dịch, đặc biệt khi VN giáp biên giới Trung Quốc, khó khăn trong việc kiểm soát dịch ASF tràn sang. Đồng thời, văn phòng khuyến cáo những hành khách từ VN sang Đài Loan tuyệt đối không mang sản phẩm từ thịt heo, kể cả các sản phẩm đóng hộp”, ông Dũng nhấn mạnh

Theo quy định phòng chống bệnh truyền nhiễm động vật của Cục Kiểm dịch phòng dịch động thực vật Đài Loan, người mang các sản phẩm từ thịt heo đến từ quốc gia, khu vực chưa được công bố là vùng hết dịch lở mồm long móng mà không khai báo kiểm dịch khi nhập cảnh sẽ bị phạt 30.000 TWD cho lần vi phạm đầu tiên. Mức phạt tăng lên gấp 10 cho lần thứ hai và cao nhất là 1 triệu TWD nếu vi phạm nhiều lần. Riêng đối với hành khách từ Trung Quốc, nơi dịch ASF bị cho là đang bùng phát trên diện rộng, mức phạt cho lần vi phạm đầu tiên là 200.000 TWD và tối đa 1 triệu TWD.

(Theo Thanh Niên)


Ý kiến bạn đọc