Dịch do virus corona: Vĩnh Phúc tiến hành cách ly 4 vòng

0
0

 - Liên quan đến bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để phòng chống dịch bệnh lây lan, hiện bắt đầu tiến hành cách lý 4 vòng (cách ly người tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân).

Virus corona sợ ánh sáng và sợ cả gió 

Chiều 5/2, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch do virus corona/nCovMở đầu họp báo, ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết phía Trung Quốc đang rất hy vọng vào các giải pháp của họ, khi số ca nghi nhiễm giảm đi, số chữa khỏi tăng lên.

Ông Long cũng cho biết, tất cả những bệnh nhân tử vong do virus corona đều là ở Vũ Hán. Chỉ có 2 trường hợp ở bên ngoài Trung Quốc, nhưng cũng từ Vũ Hán trở về.

“Chủng virus này cùng họ với virus gây bệnh SARS. Bản thân virus gây bệnh trên động vật là chính. Nhưng từ năm 2003 đã gây 3 đợt dịch trên người, bao gồm bệnh SARS, MERS-CoV và viêm phổi Vũ Hán” - ông Long nói.

Đặc trưng của virus này khi ho, hắt hơi, virus không lơ lửng trong không khí, mà bám khá lâu vào các bề mặt gỗ, đá, sắt.... Khi tay chạm vào các bề mặt và sờ lên mắt, mũi, miệng sẽ lây bệnh. Vì thế, phải rửa tay nhiều lần trong ngày.

Ông Long cũng chia sẻ các nghiên cứu mới cho biết virus có thể lây qua đường phân (tiêu hoá), nhưng nguy cơ không cao.

"Phòng bệnh tốt nhất bằng cách tránh đến nơi đông người và tiếp xúc đám đông chưa biết rõ. Và biện pháp quan trọng ít người để ý là lau bàn ghế, sàn nhà... bằng dung dịch vệ sinh bề mặt", ông Long hướng dẫn.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, virus corona sợ ánh sáng và sợ cả… gió, vì vậy, người dân nên thường xuyên mở cửa đón ánh sáng và gió để phòng bệnh.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, việc sử dụng khẩu trang chỉ nên áp dụng với những người bệnh hoặc những người tiếp xúc gần với người bệnh, người  nghi nhiễm bệnh..., những người khỏe mạnh bình thường không cần sử dụng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long tại cuộc họp báp chiều 5/2
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long tại cuộc họp báp chiều 5/2

Chưa thể dự đoán đỉnh dịch ở Việt Nam

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin dự báo đỉnh dịnh virus corona có thể trong 7-10 ngày tới, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đây là các chuyên gia dự báo đỉnh dịch của Trung Quốc. Còn ở Việt Nam, “hiện còn quá sớm để có nhận định về tình hình dịch”.

Ông Long cũng cho biết, Việt Nam thực hiện chặt chẽ các biện pháp để khống chế dịch. Về hàng không, có 3 chuyến từ Trung Quốc về đỗ tại Vân Đồn với lượng người rất ít. Đây đều là những người Việt Nam.

Theo ông Long, kể từ khi Thủ tướng có chỉ thị dừng nhập cảnh thì không có bất cứ người Trung Quốc nào nhập cảnh vào Việt Nam. Những người về Việt Nam đều được cách ly 14 ngày. Hiện nay, kể cả những người ở các nước khác từ Trung Quốc hoặc có quá cảnh qua Trung Quốc rồi đến Việt Nam qua một nước thứ ba cũng không được nhập cảnh.

Một thông tin rất đáng mừng, theo ông Long, đó là trong 10 bệnh nhân nhiễm nCov ở Việt Nam thì ngoài 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và ra viện, những bệnh nhân còn lại đang tiến triển tốt.

Vĩnh Phúc tiến hành cách ly 4 vòng

Về phương pháp khống chế dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, quan trọng nhất hiện nay cách ly. Theo đó, có 4 vòng gồm:

- Tất cả những người bệnh, nghi nhiễm bệnh thì đều coi là bệnh, cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, bởi có 8 người đi từ Vũ Hán về đã 5 người nhiễm;

- Vòng hai là cách ly những trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc đi qua Trung Quốc về Việt Nam thì cách ly tại gia đình và cơ sở lưu trú;

- Vòng ba là những người tiếp xúc người bệnh là cách ly hạn chế;

- Vòng bốn là người tiếp xúc với người tiếp xúc người bệnh.

Liên quan đến bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để phòng chống dịch bệnh lây lan, hiện bắt đầu tiến hành cách lý 4 vòng (cách ly người tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân).

Hơn 3.000 ca nhiễm virus corona đang nguy kịch

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện tại thế giới có 24.553 người mắc, tại 28 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đã có 493 ca tử vong và 3.223 đang nguy kịch, 907 ca bình phục, xuất viện.

Việt Nam phát hiện 10 ca nhiễm, trong đó có 3 ca khỏi bệnh ra viện. Tổng số ca nghi ngờ là 409 thì đã có 347 trường hợp được loại trừ, âm tính. Còn 52 ca đang cách ly do sốt và tiếp xúc gần. Số ca đang theo dõi 349 ca.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội muốn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn

(VnMedia) - Cho rằng các chính sách cách ly, giãn cách xã hội của một số nước xung quanh VN trong giai đoạn 2 không quyết liệt nên tốc độ tăng các ca mắc mới cao hơn, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội phải áp dụng các biện pháp pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn…

98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.