Top những bệnh viện “tệ hại” nhất Sài Gòn

0
0

Hoạt động chuyên môn yếu kém, ì ạch trong phát triển nguồn nhân lực, thụ động cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh… là thực tế đang diễn ra ở nhóm bệnh viện bị xếp hạng “tệ hại” nhất trên địa bàn TPHCM.

Sở Y tế thành phố vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện trực thuộc thành phố năm 2019. Theo đó, ngoài những bệnh viện luôn chủ động thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh thì đang có nhiều bệnh viện chậm cải tiến, đổi mới trở nên tụt hậu trong thời đại công nghệ số.

Các yếu tố được Sở Y tế lấy làm tiêu chí đánh giá bệnh viện gồm: hướng đến người bệnh; phát triển nguồn nhân lực bệnh viện; hoạt động chuyên môn; hoạt động cải tiến chất lượng; tiêu chí đặc thù chuyên khoa. Thang điểm tối đa được áp dụng cho các tiêu chí đánh giá là 5 điểm.

Tổng số bệnh viện được Sở Y tế đánh giá chất lượng là 110, bao gồm 32 bệnh viện thành phố; 23 bệnh viện quận, huyện; 53 bệnh viện tư nhân và 2 bệnh viện bộ ngành là Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa Bưu điện. Nếu năm trước chỉ có 12 bệnh viện đạt trung bình từ 4 điểm trở lên thì năm nay, số bệnh viện đạt được điểm trung bình trong nhóm này đã tăng lên 20 bằng những phương án nỗ lực của các cơ sở.

Tuy năm nay không có bệnh viện nào bị đánh giá thấp dưới 2 điểm, nhưng có 6 bệnh viện điểm chất lượng trung bình dưới 2,5 điểm và 6 bệnh viện có số tiêu chí còn ở mức 1 nhiều nhất như Bệnh viện Đa khoa Anh Minh; Bệnh viện Thân Dân; Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Quốc tế Thảo Điền; Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Hàn Quốc Kim hospital - Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ AVA Văn Lang; Bệnh viện Quận 3.

Ở nhóm những bệnh viện xếp dưới 2,7 điểm với hệ số đánh giá các tiêu chí cũng ở mức thấp gồm: Bệnh viện Chuyên khoa Mắt Cao Thắng; Bệnh viện Mắt quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn; Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn; Bệnh viện Chuyên khoa Thẩm mỹ Việt Mỹ; Bệnh viện STO Phương Đông; Bệnh viện Mắt Việt Hàn; Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam.

Theo đánh giá của Sở Y tế, mặc dù các bệnh viện xếp ở top cuối đã nỗ lực để phát triển, tuy nhiên hoạt động cải tiến chất lượng vẫn chưa đi vào chiều sâu, đặc biệt là các hoạt động giám sát. Một số bệnh viện ngoài công lập chưa chú trọng đến công tác quản trị bệnh viện do thiếu nhân lực quản lý chuyên trách, các vị trí lãnh đạo phòng chức năng thường kiêm nhiệm, chưa chú ý đến việc phát triển chuyên môn kỹ thuật, nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, hoạt động dinh dưỡng trong điều trị cũng chưa được các bệnh viện đầu tư và quan tâm đúng mức. Các tồn tại này thường tập trung vào một số bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa mắt và chuyên khoa thẩm mỹ tư nhân và 1 bệnh viện công lập là Bệnh viện Quận 3.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/top-nhung-benh-vien-te-hai-nhat-sai-gon-20191221223634350.htm


Ý kiến bạn đọc


Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.

Tiếp tục thêm 3 ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Tới 18h00 chiều nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 của Việt Nam lên 174. Đáng chú ý, 3 trong số đó liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 1 ca có thời gian sống trong cộng đồng và 1 ca  được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ 03 cán bộ bị bắt vì tiếp tay buôn lậu

(VnMedia) - Tổng cục Hải quan vừa cho biết một số thông tin liên quan tới vụ khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Thêm một bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa cho biết, thêm một bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện.