BV Xanh Pôn nhận lỗi nhưng phủ nhận nhiều thông tin trên VTV24

0
0

 - Lãnh đạo bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chính thức lên tiếng “nhận lỗi để xảy ra sai sót”, nhưng cho rằng, việc cắt đôi que test mẫu máu không ảnh hưởng đến kết quả thử máu của bệnh nhân, không thu thêm tiền của bệnh nhân...

Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn xin lỗi, nhưng phủ nhận
Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn xin lỗi, nhưng phủ nhận

Không tổ chức họp báo để trả lời câu hỏi của báo chí, cũng là câu hỏi của dư luận, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vừa gửi đi một thông cáo báo chí, nguyên văn như sau: Trưa ngày 09/12/2019, bản tin Chuyển động 24h kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm”. Ngay sau đó, Ban Lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung do Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xin thông tin một số nội dung như sau:

1. Trước hết, Bệnh viện xin được cảm ơn thông tin do Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh, qua đó giúp Bệnh viện chấn chỉnh lại các quy trình chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân.

2. Bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

3. Tại cuộc họp chiều tối ngày 09/12/2019 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

4. Từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV ½ (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện.

5. Qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 04 mẫu bệnh phẩm vào 01 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h.

6. Bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 03 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm:

- Thạc sĩ Chu Thị Loan - Phó Phụ trách khoa Vi sinh;

- Cử nhân Trần Thị Thanh Lam - Kỹ thuật viên trưởng;

- Cử nhân Phan Thị Thùy Linh - Kỹ thuật viên

7. Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Một lần nữa, Lãnh đạo Bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên. Rất mong các cơ quan báo chí và người dân ủng hộ, chia sẻ và hợp tác, cung cấp và phản hồi kịp thời các thông tin liên quan để Bệnh viện ngày càng nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thông cáo báo chí nói trên không có tên người ký.

Hình ảnh nhân viên y tế bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi các que thử máu

Từ thông tin báo chí nói trên, có thể đặt ra câu hỏi:

- Thứ nhất, việc “tự ý thử nghiệm” này nhằm mục đích gì? Thử nghiệm phục vụ cho ai (do không báo cáo lãnh đạo bệnh viện nên không thể nói là phục vụ bệnh viện)

- Thứ hai, việc "chỉ thử với những mẫu máu còn dư huyết thanh" có thể suy ra, nhân viên y tế đã cố tình tự ý lấy nhiều máu hơn của bệnh nhân để phục vụ cho việc thử nghiệm mập mờ này?

- Thứ ba, đơn vị cung câp mẫu thử này cho bệnh viện là đơn vị nào? Tại sao họ lại cung cấp mẫu thử cho nhân viên y tế của bệnh viện Xanh Pôn để "thử nghiệm"? Phải chăng, họ dự định nếu kết quả thử máu khi chỉ dùng 1 nửa que thử vẫn chính xác như dùng 1 que thì sẽ tiến hành đại trà?

Những câu hỏi này đang rất cần lời giải đáp từ phái bệnh viện Xanh Pôn, Sở Y tế Hà Nội và Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế.

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc nghiêm trọng này.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt chiều nay sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.

Hàng loạt cổ phiếu bluechips giảm, chỉ số Vn-Index mất gần 34 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (30/3), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà giảm mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index giảm gần 34 điểm, thanh khoản rất thấp.

Nguyên nhân cảnh sát chặn và cách ly xe khách từ Hà Nội về Thanh Hóa

(VnMedia) - Lực lượng CSGT Thanh Hóa chặn chiếc xe khách 29 chỗ và tiến hành cách ly toàn bộ là do trên xe có một người có dấu hiệu nghi nhiễm Covid - 19...

Thêm 27 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

(VnMedia) - Sáng nay 30/3, có thêm 27 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khỏi bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng số 52 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Công bố kết quả xét nghiệm của 6.650 trường hợp tại bệnh viện Bạch Mai

(vnMedia) - TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có kết quả xét nghiệm 6.650 trên tổng số 7.264 mẫu của y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại Bệnh viện  Bạch Mai.