Đề xuất đăng kiểm xe máy ở Hà Nội để giảm ô nhiễm không khí

0
0

(VnMedia) - Ông Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch đề xuất đăng kiểm gần 5,7 triệu xe máy đang lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội để hạn chế nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí.

Ngày 11/10, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức hội thảo “Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội - Hành động của chính quyền và người dân”.

Nêu quan điểm tại Hội thảo, ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam nhấn mạnh, một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội là khí thải từ phương tiện cá nhân, đặc biệt trong đó là gần 5,7 triệu xe máy.

Theo ông Tùng, thời gian qua thành phố Hà Nội cùng các sở ngành liên quan đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế nguồn thải ô nhiễm không khí từ gần 5,7 triệu chiếc xe máy, trong đó có giải pháp giảm số lượng xe máy, hạn chế phương tiện cá nhân và tăng cường phương tiện giao thông công cộng.

Đóng góp ý kiến về giải pháp, TS Hoàng Dương Tùng đề nghị Thành phố nên phối hợp với các nhà sản xuất thiết lập hệ thống kiểm tra chất lượng khí thải xe máy - giải pháp đã được nhiều thành phố lớn trên thế giới áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam đề nghị, quá trình kiểm tra, nếu phát hiện nguồn khí thải vượt ngưỡng cho phép thì chủ xe đó phải bỏ tiền ra sửa chữa. Khi nào xe máy đạt tiêu chuẩn thì mới được lưu thông trong nội thành.

Ngoài ra, TS Hoàng Dương Tùng cũng đề xuất thành phố Hà Nội nên lập một số vùng, trong đó quy định nếu xe máy đạt tiêu chuẩn khí thải, đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật mới được đi vào.

“Đó không phải kinh nghiệm do tôi nghĩ ra mà một số nước họ đã làm và việc này hoàn toàn có thể áp dụng ở thành phố Hà Nội”, ông Tùng chia sẻ.

Đăng kiểm khí thải xe máy
Đăng kiểm khí thải xe máy

Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, Chi Cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN-MT) Mai Trọng Thái đề xuất, quá trình sửa chữa, bảo hành, bảo trì, các hãng dùng máy đo khí thải xe máy, sau đó mới dán tem công nhận chiếc xe đó đảm bảo quy chuẩn, không gây ô nhiễm mới cho tham gia giao thông.

Theo ông Thái, chính việc kiểm tra, dán tem xe máy đạt quy chuẩn tham gia giao thông như vậy là hành động bảo vệ môi trường của người dân. Ông Thái cho rằng, việc bảo vệ môi trường xuất phát từ những việc làm rất nhỏ từ mỗi cá nhân, nhưng có ý nghĩa lớn với xã hội.

Liên quan đến trách nhiệm của người dân, phát biểu tại Hội thảo, TS Nguyễn Văn Khải – nguyên trưởng phòng Sensor của Viện kỹ thuật quân sự Việt Nam, cho rằng, “quan trọng là dân phải làm gì”.

“Trồng cây xanh, tại sao không phát động toàn dân mà chỉ mỗi nhà nước làm? Ví dụ như phát động tất cả các trường trồng phượng vĩ, mùa hè thì che nắng, mùa đông rụng lá để có ánh nắng cho các cháu ngồi chào cờ buổi sáng” – ông Khải nói.

TS Nguyễn Văn Khải cũng cho rằng, không thể có giải pháp xử lý đồng loạt như nhau. “Ô nhiễm ở nhà máy A khác, nhà máy B khác, chỗ rửa xe khác, chỗ khách sạn khác... nên phải có giải pháp cho từng khu dân cư, từng cơ sở sản xuất, từng cơ sở dịch vụ... Cần xác định nguồn gây ô nhiễm là cái gì để đưa ra giải pháp cụ thể với từng đối tượng” – TS Nguyễn Văn Khải nói.

TS Khải cũng nhấn mạnh, dù các thiết bị đo có khác nhau, nhưng tất cả đều thể hiện rằng trời mưa thì nồng độ bụi ô nhiễm giảm hơn, do vậy, Hà Nội nên tăng cường trở lại hoạt động rửa đường để giảm thiểu bụi.

Xuân Hưng


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.