Tròn 10 ngày sau vụ cháy, công ty Rạng Đông lên tiếng xin lỗi người dân

0
0

Tổng Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã gửi thư xin lỗi về vụ việc cháy nhà kho chứa hàng triệu bóng đèn gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí khu vực quận Thanh Xuân.  

Ngày 7/9 - 10 ngày sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông - 3 ngày sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy và cảnh báo nguy hiểm với người dân sống gần vụ cháy, lãnh đạo Tổng Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã gửi thư xin lỗi.

Trong thư xin lỗi Công ty Rạng Đông thừa nhận vụ cháy ngày 28/8 làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của bà con. Đặc biệt, ngọn lửa cháy lớn, khói, tro bụi kèm theo đã làm ô nhiễm môi trường về không khí, đất, nước... tại một số khu vực trong quận Thanh Xuân.

“Sự cố hỏa hoạn xảy ra ở công ty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo Thành phố, quận Thanh Xuân, ảnh hưởng đến sức khỏe của lực lượng PCCC và đặc biệt nhân dân hai phường sát công ty”, bức thư nêu.

Bên cạnh đó, Công ty Rạng Đông cũng thừa nhận, trong lúc xảy ra cháy và khắc phục hậu quả, còn rất nhiều việc không thể chu đáo, thậm chí thiếu sót và sơ suất. Vì vậy, Công ty Rạng Đông xin gửi lời xin lỗi đến TP Hà Nội, quận Thanh Xuân và các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân phường Thanh Xuân Trung và phường Hạ Đình.

“Ngay sau khi khống chế được ngọn lửa, trong ngày 29/8, chúng tôi đã khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm cách ly khu vực cháy, hạn chế hậu quả lây lan về môi trường… Công ty cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường”, nội dung thư nêu.

Trước đó, ngày 30/8, Công ty Rạng Đông đã báo cáo gửi UBND quận Thanh Xuân về diễn biến của vụ cháy. Trong đó, theo thống kê của công ty này có trên 4 triệu bóng đèn tròn, đèn huỳnh quang và compact bị thiêu rụi. Công ty này còn khẳng định “sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng”.

Tuy nhiên, tại họp báo Chính phủ thường kỳ 8/2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết công ty Rạng Đông báo cáo có khoảng 15,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Tuy nhiên, tính toán của các nhà khoa học dựa trên số lượng bóng đèn huỳnh quang và compact bị hư hỏng sau vụ cháy cho thấy con số này có thể lên tới 27,2 kg.

Người dân gần vụ cháy nhà máy Rạng Đông tới khám sức khỏe tại trạm y tế phường Hạ Đình.
Người dân gần vụ cháy nhà máy Rạng Đông tới khám sức khỏe tại trạm y tế phường Hạ Đình.

Theo Trung tâm Chống độc, từ ngày xảy ra vụ cháy đến này đã có trên 100 người được làm xét nghiệm thủy ngân máu và một số người đã được lấy nước tiểu 24 giờ để xét nghiệm thủy ngân.

Đáng chú ý, trong các mẫu xét nghiệm thủy ngân máu được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có 82 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép). Các trường hợp khác đang đợi kết quả.

Ngoài ra, trong ngày đầu tiên UBND quận Thanh Xuân tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong khu vực 500m tính từ vụ cháy, đã có 52 người có dấu hiệu sức khỏe bất thường và phải xét nghiệm thủy ngân tại bệnh viện tuyến trên.

Theo Thời Đại


Ra viện rồi vẫn dương tính với nCoV: Thực chất là chưa khỏi bệnh!

(VnMedia) -  PGS-TS Vũ Xuân Phú - Phó GĐ BV Phổi Trung ương, có những ca dương tính đã được điều trị, ra viện và người ta cho rằng bị mắc lại, nhưng thực chất là chưa khỏi, do vậy phải xét nghiệm nhiều lần để xác định trước khi xuất viện. Những người đã xét nghiệm âm tính không có khả năng lây bệnh cho người khác...

Hà Nội: Xét nghiệm nCoV với nam thanh niên đột tử, cách ly theo dõi 20 người

(VnMedia) - Do ca tử vong xảy ra trong mùa dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn như một ca nghi ngờ nhiễm nCoV như: lấy mẫu xét nghiệm nCoV, cách ly 20 người có tiếp xúc gồm công an, cán bộ phường, nhân viên y tế...

Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Hải quan biên giới vừa chống dịch nCoV, vừa tăng kiểm soát thông quan

(VnMedia) - Tại Cục Hải quan Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái...các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hiện đang căng mình để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch virus nCoV...