Nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN: Không người lao động nào thích làm thêm giờ nếu lương đủ sống

06:53, 20/07/2019
|

(VnMedia) - Góp ý cho Bộ Luật Lao động (sửa đổi), ông Đặng Ngọc Tùng, Nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: Không người lao động nào thích làm thêm giờ nếu lương đủ sống!

Cần thống nhất làm 40 giờ 1 tuần

Theo quy định tại Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) đang được Quốc hội lấy ý kiến, Điều 106 về “Thời giờ làm việc bình thường”, là không quá 8 giờ trong một ngày và không quá 48 giờ trong một tuần. Ngoài ra, người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết, trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày; Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

Thời giờ làm việc hàng ngày được rút ngắn từ một đến hai giờ đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành sau khi lấy ý kiến của Bộ Y tế.

Cho ý kiến về vấn đề này, Nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cho rằng, ngày làm việc 8 giờ, tuần làm việc 48 giờ là thành quả đấu tranh của người lao động trên khắp thế giới. Từ ngày 1/5/1886, “không một người thợ nào làm việc quá 8 giờ/ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghĩ ngơi, 8 giờ vui chơi”.

“Đã 133 năm trôi qua kể từ ngày ấy, đến nay nhiều quốc gia tiên tiến đã giảm giờ làm xuống 7 giờ/ngày, hoặc áp dụng tuần làm việc 36-40-44 giờ/ tuần. Các nước gần Việt Nam như Trung Quốc: 40 giờ/tuần, Nhật: 40 giờ/tuần,Singapor:44 giờ/tuần, Mông Cổ:40 giờ/tuần. Và đặc biệt ở Việt Nam cũng đã áp dụng 40 giờ/tuần cho cán bộ công chức từ lâu. Đã đến lúc ta không nên để sự bất công giữa những người lao động trong đất nước chúng ta nữa. Do đó, tôi đề nghị giờ làm việc nên thống nhất 40 giờ/tuần, hoặc nhiều nhất là 44 giờ/tuần.” – ông Đặng Ngọc Tùng nói.

tăng ca làm thêm giờ
Người lao động không muốn tăng ca nếu lương đủ sống - ảnh minh họa

Không ai muốn tăng ca nếu lương đủ sống

Quy định về số giờ làm thêm hiện đang là một trong những quy định nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhất.

Theo quy định tại Dự thảo Luật, số giờ làm thêm của người lao động không được quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày; Chủ sử dụng lao động cũng phải bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong một năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 400 giờ trong một năm.

Góp ý về quy định này, Nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tôi khẳng định không một lao động nào muốn tăng giờ tăng ca nếu lương đủ sống. Vì lương quá thấp không đủ sống nên buộc lòng họ phải chấp nhận làm thêm giờ. Người lao động nào cũng mong muốn có thời gian nghỉ ngơi, có thời gian học tập, có thời gian dành cho gia đình, có thời gian vui chơi giải trí…, không lý do gì mà lần sửa luật này lại thụt lùi so với hiện tại.”

Với những phân tích ở trên, ông Đặng Ngọc Tùng đề nghị Luật cần quy định làm thêm giờ không quá 12 giờ/tuần và không quá 200-300 giờ/năm. Đồng thời, người lao động phải được trả tiền công lũy tiến theo mức: 2 giờ đầu tính 150%, 2 giờ sau tính 200%, ngày nghỉ phải được trả 300%.

Liên quan đến quy định về tuổi nghỉ hưu, hiện nay 2 phương án đang được đưa ra lấy ý kiến đều có mục tiêu là nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60 và nam lên 62. Hai phương án này chỉ khác nhau về lộ trình dài hay ngắn.

Góp ý cho quy định  này, Nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng đa số lao động nữ là lao động chân tay, đặc biệt lao động nữ trong ngành cạo mủ cao su, dệt may, da giày, thủy sản, hầm lò..., không thể nào làm đến 60 tuổi để chờ có được sổ hưu.

“Nên vận dụng khoản 3 điều 187 điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của cán bộ công chức lên 60 (bình đẳng giới), tuổi nghỉ hưu của lao động trong ngành kiểm sát, ngành toà án... lên 62 hoặc 65.” – ông Đặng Ngọc Tùng đề xuất.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc