Lào Cai: Hai ngườ​i tử vong vì ngạt khí từ hầm biogas

0
0

Chiều tối 5/7, tại Lào Cai một thợ sửa bể biogas (sinh năm 1976) đã tử vong vì khí độc khi xuống bể để kiểm tra, chủ nhà (sinh năm 1986) thấy vậy liền xuống cứu cũng bị ngạt thở và tử vong.

Ngày 7/7, ông Nguyễn Viết Khoản, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ ngạt khí từ bể biogas gia đình khiến 2 người tử vong.

Cụ thể, vào chiều tối 5/7, một thợ sửa bể biogas (sinh năm 1976) đã tử vong vì khí độc khi xuống bể để kiểm tra (vì bể lắp được 2 tháng nhưng không có gas). Chủ nhà (sinh năm 1986) thấy vậy liền xuống cứu cũng bị ngạt thở và tử vong.

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Một người dân địa phương tiếp tục xuống cứu cũng nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê sâu Rất may là người này đã được kịp thời đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng để cấp cứu nên đã qua cơn nguy kịch...

Ngay sau khi sự cố thương tâm xảy ra, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình có nạn nhân bị thương vong.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hàng nghìn hầm khí biogas xử lý chất thải chăn nuôi tại các hộ gia đình và trang trại. Nhờ vậy nhiều hộ nông dân có nguồn năng lượng sạch để đun nấu, thắp sáng và dự kiến sắp tới sẽ chạy máy phát điện công suất nhỏ phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Thế nhưng, trên thực tế nhiều hộ gia đình thuê thợ tự do lắp đặt (thợ không thuộc các công ty do dự án giới thiệu) hoặc lắp đặt các loại hầm biogas không đạt tiêu chuẩn của các dự án thuộc ngành nông nghiệp, xây dựng dựa vào kinh nghiệm nên đã phát sinh một số hệ lụy, có thể gây nguy cơ mất an toàn. Có hầm biogas xây xong không tạo khí dẫn đến phải phá bỏ gây tốn kém.

Theo các chuyên gia, để bảo đảm an toàn khi xuống hầm biogas, người dân cần tuân thủ quy trình bảo đảm an toàn đã được các cơ quan chức năng khuyến cáo như mở nắp hầm ủ khí trước ít nhất khoảng 10 giờ đồng hồ (tùy từng dung tích bể).

Trước khi xuống thau bể, người dân cần buộc con gà còn sống vào dây, thả xuống bể, đợi 5-10 phút rồi đó kéo lên. Nếu gà còn sống bình thường thì lúc đó xuống bể sẽ an toàn.

Khi xuống hầm, người dân phải buộc dây bảo hiểm và có người ở trên theo dõi. Đặc biệt, người dân tuyệt đối không xuống hầm nếu gà thả xuống bị chết hoặc có biểu hiện khác thường bởi lúc đó có thể hầm biogas thiếu oxy, chứa nhiều khí độc./.

Theo Vietnamplus


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.