Hà Nội: Đại biểu chất vấn về dự án "thanh tra bí mật, thu hồi cũng bí mật"

14:44, 09/07/2019
|

(VnMedia) - DN khẳng định, Thanh tra Nhà nước tiến hành thanh tra “rất bí mật”, không tiếp cận tìm hiểu hồ sơ, không làm việc với DN. Ngay cả quyết định thu hồi đất cũng rất bí mật, DN không được nhận. Đến khi DN đi làm thủ tục mới biết đất đã bị thu hồi....

Sáng 9/7, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, các đại biểu tập trung tái chấn vấn việc quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội sáng nay, ĐB Nguyễn Hồng Sơn (Sóc Sơn) nhắc đến việc thanh tra “bí mật” mà ông tiếp nhận được qua đơn kêu cứu của một DN.

Theo ĐB Sơn, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi đất của một DN tại phường Yên Hoà (quận Cầu Giấy), nhưng theo khiếu nại của DN thì đơn vị không biết mà chỉ “nghe nói” có quyết định này. Đây là quyết định bắt nguồn từ kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2017 về việc thực hiện dự án của DN. Theo đó, dự án có 3 vấn đề chính là DN chưa có biên bản bàn giao mặt bằng, chưa nộp ngân sách tiền sử dụng đất và chưa thực hiện đầu tư.

Tuy nhiên, DN khẳng định, Thanh tra Nhà nước tiến hành thanh tra “rất bí mật”, không tiếp cận tìm hiểu hồ sơ, không làm việc với DN, và DN hoàn toàn không được biết về quá trình thanh tra cũng như kết luận sai phạm. Ngay cả quyết định thu hồi đất cũng rất bí mật, DN không được nhận, đến khi DN đi làm thủ tục mới biết đất đã bị thu hồi.

Sau khi DN có đơn khiếu nại, TP giao Thanh tra TP xem xét lại trường hợp này. Sau khi có báo cáo từ Thanh tra, TP đã có quyết định tạm ngừng thu hồi đất. Tuy nhiên, từ 2017 đến nay DN không thể làm được gì với dự án.

“Theo quy định, Sở TN&MT phải tiến hành kiểm tra, thanh tra mới tham mưu cho TP thu hồi. Tuy nhiên Sở không xuống làm việc với DN mà vẫn tham mưu như vậy, rất vô cảm, vô trách nhiệm. Như vậy có vi phạm luật không?”, ông Sơn đặt câu hỏi.

Trả lời phần chất vấn này, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, dự án được TP cho thuê đất từ năm 2004, năm 2008 đã bàn giao đất nhưng đơn vị chưa thực hiện xây dựng. 

Năm 2011, Thanh tra Bộ TN&MT đã thanh tra và gia hạn cho dự án thêm 6 tháng nhưng chủ đầu tư vẫn chậm thực hiện. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ có thanh tra các dự án chậm trên địa bàn TP và ra kết luận thu hồi đất. Trên cơ sở đó, Sở đã tham mưu cho TP thu hồi đất giao cho DN.

“Sở không có thẩm quyền đi thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ mà chỉ thực hiện. Hiện TP đang giao cho Thanh tra TP xem xét khiếu nại của DN. Khi có kết luận về vấn đề này sẽ thông báo”, ông Đông nói.

GĐ Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông
GĐ Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông

Sau phần trả lời của lãnh đạo sở TNMT, ĐB Nguyễn Hồng Sơn tiếp tục tái chất vấn. Theo ĐB Sơn, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rất rõ là giao cho UBND TP xem xét, thu hồi. 

“Đây là việc tham mưu cho TP xem xét thu hồi, luật đã quy định rất rõ. Anh không làm tức là anh vi phạm luật, đồng chí Giám đốc Sở TNMT cần phải đọc lại luật Đất đai”, ĐB Sơn nói.

“Chia lửa” với Giám đốc sở TN&MT, Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Sở TN&MT có xuống cùng với quận Cầu Giấy lập biên bản vi phạm. Theo luật Đất đai là 12 tháng chưa đưa vào sử dụng, chậm 24 tháng theo quy định thì tổ chức thu hồi, Sở TN&MT đã thụ lý hồ sơ theo luật Đất đai. Tuy nhiên, khi thu hồi xong, DN khiếu nại lại quyết định của TP nên TP phải tiếp cận xử lý theo luật Tố cáo.

Hiện nay, TP đã giao cho Thanh tra rà soát, xem xét và trả lời trên tinh thần tập trung tháo gỡ, tạo điều kiện cho DN.

“Thanh tra TP có phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Chính phủ trao đổi trước mắt là tạm dừng. Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ sẽ có rà soát phối hợp, kết hợp với Sở TN&MT thực hiện nên TP đã ra văn bản tạm dừng dự án”, ông Hùng cho biết.

 Phó Chủ tịch TP đề nghị đại biểu thông tin lại cho DN nếu có hồ sơ, tài liệu gì mà trước đây quá trình thanh tra chưa làm rõ hoặc chưa phát hiện thì tập hợp để xem xét, giải trình và có báo cáo Thanh tra Chính phủ. Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ sẽ cùng TP xem xét giải quyết, tạo điều kiện cho DN thực hiện dự án trên cơ sở đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (tổ đại biểu Thạch Thất) nêu lên một thực trạng, đó là tình trạng vi phạm quy định đất đai trong việc triển khai các dự án rất nhiều và một trong những nguyên nhân là do mức xử phạt chưa cao, chưa đủ sức răn đe.

Tuy nhiên, hiện nay, Luật Thủ đô đã quy định, cho phép Hà Nội được quyền phạt gấp đôi và UBND TP cũng được yêu cầu xây dựng nâng mức xử phạt cao lên. Ngay trong báo cáo giám sát 2018, Chủ tịch HĐND đã yêu cầu UBND TP xây dựng tờ trình nâng mức xử phạt hành chính lên; trong giám sát của Quốc hội cũng phê bình Hà Nội vì chưa làm việc này.

"Đề nghị UBND TP cho biết sao chưa thực hiện, có vướng mắc gì không?" - ĐB Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, câu hỏi này của đại biểu Nguyễn Hoài Nam chưa được trả lời.

Có doanh nghiệp nợ thuế lên đến 10 năm

Chất vấn tại phiên họp, đại biểu Dương Thị Hằng (Gia Lâm) cho biết, Cục Thuế Hà Nội được giao chủ trì kiểm tra, xử lý nghiêm 90 chủ đầu tư và dự án thực hiện nghĩa vụ tài chính với tổng số 5.515 tỷ đồng. Theo báo cáo của Giám đốc Sở TN&MT tại kỳ họp, đến ngày 31/7/2018, còn 4.421 tỷ đồng phải thu đối với 61 dự án; đến ngày 15/6/2019, còn 4.200 tỷ đồng phải thu đối với 50 dự án. Đại biểu đề nghị, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết trách nhiệm, các biện pháp để thực hiện trong thời gian tới.

Cùng chất vấn về nội dung này, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Sơn Tây) cho biết, trong số 50 dự án nợ 4.200 tỷ đồng, trên địa bàn thị xã Sơn Tây có dự án “Tiểu khu nhà ở đồi Dền”. Dự án này đang có số nợ 486 tỷ đồng và hiện mất khả năng thanh toán. Con số nợ được đại biểu so sánh “bằng đúng một năm dự toán thu ngân sách của thị xã”.

Đại biểu Sơn Tây đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết khi nào có thể xử lý dứt điểm những trường hợp như vậy.

Trả lời thắc mắc này, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, với 90 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Cục Thuế đã rà soát, đôn đốc, cưỡng chế, đặc biệt là cưỡng chế hóa đơn để kiểm soát dòng tiền.

Đồng thời, Cục Thuế cũng phân loại nợ với các dự án, trong đó có nhóm nợ khó đòi do liên quan đến vi phạm pháp luật; nhóm nợ chờ xử lý; nhóm có khả năng thu nhưng thực tế rất khó thu bởi doanh nghiệp có "tuổi" nợ thuế trung bình là 5 năm, có doanh nghiệp "tuổi" nợ lên đến 10 năm.

Ngoài ra còn có các nhóm nợ những dự án chưa triển khai được vì có vướng mắc; nhóm còn tiền nộp chậm, hầu hết doanh nghiệp thuộc nhóm này gặp vướng mắc liên quan đến cung cấp dịch vụ cho khu vực có vốn ngân sách, việc xác nhận nợ khó khăn do doanh nghiệp trải qua nhiều thời kỳ lãnh đạo.

Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn trả lời câu hỏi của các Đại biểu
Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn trả lời câu hỏi của các Đại biểu

Để đạt mục tiêu đề ra, ngành thuế thành phố sẽ đưa ra giải pháp linh hoạt tham mưu thành phố để vừa đạt mục tiêu thu ngân sách, giảm nợ, vừa cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thời gian tới, Cục Thuế sẽ tổ chức chuyên đề về thu nợ thuế đối với các dự án; đồng thời phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Thanh Mai về dự án “Tiểu khu nhà ở đồi Dền” của Công ty Á Châu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông cho biết, chủ đầu tư đã nộp số tiền sử dụng đất khoảng 48 tỷ đồng, sau đó không nộp nữa. Cơ quan thuế đã tính toán số tiền phạt chậm nộp cả nợ cũ và phát sinh lên tới 486 tỷ đồng nhưng đơn vị mất khả năng thanh toán. Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét và báo cáo UBND thành phố, có thể phải thu hồi dự án này, vì đơn vị không còn khả năng thanh toán.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc