Đơn vị kilogram sắp thay đổi từ ngày 20/5

0
0
Vào ngày Đo lường Thế giới - 20.5, cộng đồng khoa học sẽ chính thức thay đổi định nghĩa về kilogram thay vì dựa vào những tiêu chuẩn hiện nay. 

 

 
Theo Engadget, trong 130 năm, kilogram đã được xác định bởi một xi lanh vật lý bằng hợp kim platinum-iridium, được gọi là Le Grand K và được lưu trữ trong hầm của Cơ quan Cân đo quốc tế (BIPM) tại Sevres, Pháp. Nhưng mỗi khi các nhà khoa học xử lý nó, khối trụ bị mất các nguyên tử - ước tính khoảng 50 microgam trong suốt vòng đời của nó. Vì vậy, bắt đầu từ ngày 20.5, kilogram sẽ chính thức được đo bằng hằng số vật lý, được gọi là hằng số Planck.
 
Sự thay đổi đã được thực hiện trong nhiều năm và vào ngày 20.5, ba đơn vị đo lường khác - ampere, kelvin và mol - cũng sẽ có được áp dụng định nghĩa mới. Chúng được chứng minh là dễ cập nhật hơn vì không dựa trên một khối thời Victoria ở Pháp. Bây giờ kilogram sẽ tương ứng với khối lượng của một số lượng photon chính xác (các hạt ánh sáng) có bước sóng cụ thể. Với sự thay đổi này, kilogram sẽ được xác định theo giây và mét, là hằng số vật lý nên đáng tin cậy hơn so với vật thể nhân tạo.
Đối với hầu hết chúng ta, các định nghĩa mới sẽ không thay đổi nhiều, nhưng đối với cộng đồng khoa học thì đó là một khoảnh khắc lịch sử. Nó sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu các công cụ chính xác hơn để thực hiện các phép đo, và điều đó có thể giúp xem xét lại các định luật vật lý.
 
Terry Quinn, giám đốc danh dự của BIPM cho rằng đây là quyết định quan trọng nhất mà BIPM đưa ra trong 100 năm qua.
 
Theo Thanh Niên

Ý kiến bạn đọc


Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19?

(VnMedia) - Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) để phục vụ sản xuất. 

Giá vàng đảo chiều tăng sau phiên giảm sâu

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch đêm qua (26/2 – theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng hơn 6 USD/ounce (ở phiên trước đó giá kim loại quý này đã giảm mạnh gần 25 USD/ounce).

Chứng khoán quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (26/2), thị trường chứng khoán trong nước lại đảo chiều đi xuống khi giới đầu tư mạnh tay chốt lời. Chỉ số Vn-Index theo đó để mất tới gần 14 điểm, kèm thanh khoản rất thấp.