Cho phạm nhân ra ngoài lao động: Trại giam hay công trường xí nghiệp?

07:36, 23/05/2019
|

(VnMedia) - “Báo cáo của Bộ Công an là doanh nghiệp tổ chức nơi lao động theo mẫu thiết kế của trại giam, có đầy đủ công trình đảm bảo yêu cầu an ninh thì tôi băn khoăn thiết kế này là cái gì, là trại giam hay công trường xí nghiệp?” - Đại biểu đặt câu hỏi.

Chiều 22/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) (Luật THAHS). Quy định phạm nhân được ra ngoài lao động là vấn đề quan trọng được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm cho ý kiến.

Về tổ chức cho phạm nhân lao động, Điều 33 dự thảo Luật quy định: “Trại giam có thể phối hợp với doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức để tổ chức cho phạm nhân lao động nhưng phải bảo đảm chế độ giam giữ, các chế độ, chính sách đối với phạm nhân theo quy định”.

Báo cáo giải trình tiếp thu vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho rằng, chính sách nhất quán của Nhà nước ta từ trước đến nay là: “Đối với người bị phạt tù thì buộc họ phải chấp hành hình phạt tại các cơ sở giam giữ, phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội…”. Do đó, đối với người bị phạt tù thì lao động, học tập (bao gồm cả học nghề) là nghĩa vụ và là một trong những yêu cầu quan trọng của công tác giáo dục người chấp hành án phạt tù.

Việc giam giữ tập trung phạm nhân với số lượng lớn trong một thời gian dài, nếu không tổ chức cho họ lao động thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nguy cơ mất an ninh, an toàn tại các trại giam. Vì vậy, công tác tổ chức lao động cho phạm nhân vừa nhằm giáo dục cải tạo, dạy nghề, cải thiện chế độ ăn, tạo thêm khoản thu nhập, chuẩn bị cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời cũng là biện pháp quản lý hiệu quả. 

UBTVQH cũng đã chỉ đạo Bộ Công an có báo cáo đầy đủ về vấn đề này. Tổng kết thí điểm cho thấy, trong tổng số gần 7.000 phạm nhân ra ngoài lao động chỉ có 01 phạm nhân bỏ trốn.

Thảo luận tại Hội trường, trong khi có khá nhiều đại biểu đồng ý với dự thảo luật về việc đưa phạm nhân ra ngoài lao động thì nhiều ý kiến đại biểu bày tỏ chưa đồng tình với quy định như dự thảo.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng - An ninh đặt vấn đề về tính pháp lý, rằng các quy định này có vượt quá phạm vi của Bộ Luật Hình sự hay không. “Bộ luật Hình sự quy định buộc phạm nhân phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định. Doanh nghiệp không phải là cơ sở giam giữ nên thiết kế lao động ngoài trại là vượt quá quy định của Bộ luật Hình sự. Quy định ở đây là cơ chế thi hành những quy định của Bộ luật Hình sự nên cần thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật” - ông Nguyễn Mai Bộ nói.

ĐB Nguyễn Mai Bộ
ĐB Nguyễn Mai Bộ

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách thành phố Đà Nẵng cũng nhấn mạnh nguyên tắc khi xây dựng pháp luật là phải căn cứ vào luật cao hơn. “Tôi không nói phản đối đưa vào trong luật nội dung này nhưng vấn đề phải giải quyết hàng loạt vấn đề mang tính pháp lý” - ông Sơn đặt vấn đề và dẫn chứng nhiều quy định trong Bộ Luật Hình sự như quy định buộc phạm nhân chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ thì thi hành án phải đạt được mục tiêu này.

“Dự thảo trao cho trại quyền đưa phạm nhân ra khỏi cơ sở giam giữ thì căn cứ vào đâu? Báo cáo của Bộ Công an là doanh nghiệp tổ chức nơi lao động theo mẫu thiết kế của trại giam, có đầy đủ công trình đảm bảo yêu cầu an ninh thì tôi băn khoăn thiết kế này là cái gì, là trại giam hay công trường xí nghiệp? Giải quyết quyết mối quan hệ giữa người lao động với chủ lao động như thế nào? Chúng ta không thể thông qua thiết chế mà chưa có quy định” - ông Nguyễn Bá Sơn nêu quan điểm.

ĐB Nguyễn Bá Sơn
ĐB Nguyễn Bá Sơn

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng, đối với phạm nhân không chỉ cách ly mà còn phải hạn chế một số quyền nên không thể cho ra ngoài lao động. Phạm nhân phải lao động, cải tạo là đúng, nhưng đưa ra ngoài lao động thì phải xem xét. Hơn nữa đưa phạm nhân ra ngoài lao động rất phức tạp.

Giải trình tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, cần hiểu lao động ngoài trại giam ở đây là phạm nhân chỉ lao động ở điểm lao động, dạy nghề chứ không phải theo cách hiểu “ngoài phạm vi xã hội”, vì như vậy phạm vi rất lớn. Điểm lao động, dạy nghề này khi xây dựng đều có sự thống nhất giữa trại giam, doanh nghiệp và chính quyền địa phương. “Phạm vi hoạt động của cơ sở lao động, dạy nghề dù không trong khuôn khổ trại giam nhưng vẫn thuộc quản lý của trại giam để đảm bảo an ninh, an toàn chứ không phải ra ngoài xã hội bình thường” - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc