Trạm khí tượng 117 năm tuổi ở Việt Nam được quốc tế vinh danh

19:30, 23/03/2019
|

(VnMedia) - Trạm khí tượng Phù Liễn với 117 năm tuổi sáng nay (23/3) đã chính thức được Tổ chức Khí tượng Thế giới trao bằng và gắn biển công nhận là Trạm Khí tượng trên 100 năm tuổi. Đây cũng là trạm khí tượng đầu tiên của Đông Dương...

Lễ gắn biển công trình

Sáng 23/3, tại quận Kiến An, TP Hải Phòng, Tổ chức Khí tượng thế giới đã trao bằng công nhận Trạm Khí tượng Phù Liễn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng là trạm khí tượng trên 100 năm tuổi. Ngay sau đó, Lễ gắn biển Trạm Khí tượng thủy văn được Tổ chức Khí tượng thế giới công nhận trên 100 năm tuổi cũng được thực hiện.

Tọa lạc trên ngọn quả đồi ở độ cao 115m so với mặt nước biển, có tầm nhìn bao quát khắp quận Kiến An, Hải Phòng, Trạm Khí tượng Phù Liễn - nơi khởi nguồn của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam được xây dựng sớm nhất Đông Dương theo kiến trúc của Pháp, bắt đầu hoạt động từ ngày 16/9/1902. Đây là cơ sở nghiên cứu khoa học, dự báo khí tượng, thủy văn cả khu vực Đông Dương, là điểm du lịch hấp dẫn cho tới tận ngày nay. Công trình nằm trong top 100 công trình nổi tiếng 100 tuổi ở Việt Nam.

Một góc của tòa nhà Trạm Khí tượng Phù Liễn
Một góc của tòa nhà Trạm Khí tượng Phù Liễn được xây dựng cách đây 117 năm

Ngày nay, bên canh tòa nhà cổ kính rêu phong thì trạm này còn có một tòa nhà mới được xây dựng với các thiết bị hiện đại nhất.

Có mặt tại buổi lễ, GS. Nguyễn Đức Ngữ, 82 tuổi, nguyên quan trắc viên của Trạm Khí tượng Phù Liễn, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn giai đoạn 1991-1999, xúc động chia sẻ: Đây là trạm khí tượng thủy văn có lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam, với 117 năm tuổi. Trạm Khí tượng này có giai đoạn còn đóng vai trò quan trắc khí tượng cho ba nước Đông Dương gồm Việt Nam, Lào, Camphuchia.

Trạm Khí tượng Thủy văn Phù Liễu
GS. Nguyễn Đức Ngữ, nguyên quan trắc viên của Trạm Khí tượng Phù Liễn, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ và ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Khí tượng Thủy văn

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên - Môi trường) cho biết, Trạm Khí tượng Phù Liễn được tổ chức Khí tượng thế giới đánh giá là đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như: được xây dựng ít nhất 100 năm; có hoạt động liên tục ít nhất một yếu tố khí tượng tính từ khi bắt đầu hoạt động đến nay và đang hoạt động bình thường tính đến thời điểm đề cử; trạm được quan trắc, vận hành theo tiêu chuẩn của Tổ chức Khí tượng thế giới; có bộ dữ liệu lịch sử, có tọa độ địa lý thực tế, hoặc có nguồn gốc cụ thể gồm độ cao, thành phần khí tượng được xác định và đơn vị khí tượng, cũng như lịch trình quan trắc...

Vì vậy, Hội đồng Điều hành Tổ chức Khí tượng thế giới đã bỏ phiếu thông qua và cấp bằng công nhận Trạm Khí tượng Phù Liễn là Trạm Khí tượng 100 năm tuổi trên thế giới.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, trên thế giới hiện chỉ có khoảng 100 Trạm Khí tượng trên 100 tuổi, trong đó có Trạm Khí tượng Phù Liễn. Những Trạm Khí tượng trên 100 tuổi được khuyến nghị cần bảo tồn, bảo vệ vì những giá trị của chuỗi số liệu trên 100 năm trong đánh giá những thay đổi, biến đổi khí hậu trong thế kỷ gần đây.

“Việc tổ chức Lễ gắn biển công trình Trạm Khí tượng 100 năm lịch sử là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh Trạm Khí tượng có nhiều đóng góp cho nền khí tượng thủy văn của nhân loại” – ông Thái nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn  cũng cho biết, ngày nay, trạm Khí tượng Phù Liễn còn có trạm rađa thời tiết Phù Liễn đang tiếp tục cùng hệ thống mạng lưới khí tượng thủy văn thực hiện các nhiệm vụ quan trắc và giám sát khí tượng thủy văn phục vụ công tác dự báo, cảnh báo và điều tra cơ bản góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra ở khu vực Đông Bắc.

Trước đó, cũng trong buổi sáng nay, tại lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 với chủ đề "Mặt trời, Trái đất và Thời tiết", Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Lê Công Thành khẳng định, Chủ đề này phản ánh tôn chỉ hoạt động của Tổ chức Khí tượng thế giới và vai trò không thể thay thế của các Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia trong việc giám sát hệ mặt trời, đưa ra những dự báo thời tiết hàng ngày, cũng như cung cấp các thông tin thời tiết, khí hậu và biến đổi khí hậu quan trọng cho chính quyền các cấp, các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và cộng đồng.

Thứ trưởng Thành kêu gọi mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam nêu cao tinh thần trách nhiệm và cố gắng trong từng công việc mình đang thực hiện.

“Mỗi số liệu quan trắc, mỗi thông tin cảnh báo thiên tai của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam đang từng bước góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước”- Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc