Chính phủ sẽ ban hành văn bản hướng dẫn về nêu gương từ chức

12:21, 01/11/2018
|

(VnMedia) - "Từ chức là vấn đề khá rộng, liên quan đến cả hệ thống chính trị, do vậy cần nghiên cứu hoàn thiện quy định. Chính phủ sẽ nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể” – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết.

Trong phiên chất vấn tại Quốc hội sáng nay (1/11), đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đã chất vấn Phó thủ tướng Trương Hoà Bình về quy định trách nhiệm nêu gương.

“Mới đây Trung ương đã ban hành quy định yêu cầu cán bộ cấp cao "chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ", vậy làm thế nào để áp dụng quy định này?” – đại biểu đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi chất vấn này, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho rằng, từ chức là vấn đề mới, mang tính tự nguyện nếu người được bổ nhiệm thấy mình không còn đủ sức khoẻ, uy tín và có vi phạm.

Ông cũng cho biết, trong Luật Cán bộ công chức đã quy định các hình thức kỷ luật, với cán bộ thì có bãi nhiệm và miễn nhiệm, nhưng pháp luật chưa quy định rõ việc từ chức.

Theo Phó thủ tướng, sau khi có Nghị quyết Trung ương 8, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hoá ở các văn bản thuộc thẩm quyền ban hành.

"Từ chức là vấn đề khá rộng, liên quan đến cả hệ thống chính trị, do vậy cần nghiên cứu hoàn thiện quy định. Chính phủ sẽ nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể. Trong từ chức có hình thức tự nguyện, nếu vi phạm mà không từ chức thì qua bỏ phiếu tín nhiệm không đạt sẽ bị bãi nhiệm. Ngoài ra, cán bộ vi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý hành chính, kỷ luật đảng theo quy định", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Cũng trong phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời một số vấn đề liên quan đến việc luân chuyển cán bộ. Cụ thể, Bộ chính trị có quy định 98 ngày 7/10/2017 về vấn đề luân chuyển cán bộ. Theo đó, chỉ luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý, không luân chuyển cán bộ làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Ông Lê Vĩnh Tân cho biết, không điều động về Trung ương, về địa phương hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu, uy tín sút giảm. Cán bộ luân chuyển phải là cán bộ trẻ trong quy hoạch có phát triển, có phẩm chất chính trị đạo đức, lối sống, năng lực công tác tốt...

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết, Bộ này được giao xây dựng cơ chế chính sách cho cán bộ luân chuyển, trong đó có nhà công vụ, hỗ trợ đi lại, hoạt động phí...

Để thực hiện nhiệm vụ trên, người đứng đầu Nội vụ đề xuất sắp tới rà soát thực hiện đúng đối tượng luân chuyển theo quy định. Luân chuyển không kết hợp đề bạt bổ nhiệm để tránh tình trạng chạy luân chuyển.

Trước đó, trong phiên chất vấn chiều 30/10, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trong quản lý cán bộ, đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ, về tổ chức biên chế cũng như công tác tiếp công dân, hàng tháng tổ kiểm tra công vụ đều báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

“Chúng tôi kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời đề nghị đơn vị tự khắc phục những vấn đề đề bạt bổ nhiệm, tuyển dụng không đúng theo quy định pháp luật, có báo cáo Chính phủ qua Bộ Nội vụ xem xét xử lý trách nhiệm các cơ quan đơn vị” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân

Sau phần giải trình của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, sau khi nghiên cứu báo cáo tại kỳ họp thứ 4 mà Bộ trưởng Bộ Nội vụ gửi các đại biểu Quốc hội, ông nhận thấy “các trường hợp mà Bộ Nội vụ kiểm tra và xử lý, tôi rà từ trên xuống dưới, thấy có điệp khúc duy nhất là rút kinh nghiệm”.

Nhận định về tình trạng "xử lý không nghiêm đối với cán bộ”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng dẫn chứng trường hợp ông Ngô Văn Tuấn - cựu Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm làm Tổ trưởng giúp việc của Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở sau khi bị kỷ luật cách hết chức vụ vì liên quan đến vụ "nâng đỡ hotgirl Quỳnh Anh: “Gần dây rộ lên thông tin và tình trạng dư luận rất bất bình về câu chuyện ở Thanh Hóa bổ nhiệm đồng chí nguyên Phó Chủ tịch vào chức Ủy viên trực Tổ trưởng tổ giúp việc về vấn đề quy hoạch đô thị và nhà ở, tôi đã có ý kiến và mọi người cho rằng đưa vào đấy vì không còn chức gì. Gần đây ở Trà Vinh cũng xử lý, cuối cùng chuyển sang Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp”.

“Người ta cảm giác xử lý bên trên rất nghiêm trọng nhưng bên dưới thì như tặng quà. Tôi cho rằng như thế không nghiêm, cán bộ mà không có phẩm chất thì cần phải đưa ra khỏi bộ máy mà Đảng đang muốn làm trong sạch bộ máy này. Nếu xử lý như thế, tôi cho rằng đánh bùn sang ao, cử tri và nhân dân không tin tưởng” - đại biểu tỉnh Bến Tre nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc