3 nghiên cứu, sáng kiến khoa học lĩnh vực Y - Dược nhận Giải thưởng KOVA 2018

06:23, 26/11/2018
|

 - Cuối tuần qua, lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 đã diễn ra tại Hà Nội. Giải thưởng KOVA năm 2018 trao cho 3 công trình khoa học ứng dụng (hạng mục Kiến tạo); 9 việc làm tử tế (hạng mục Sống đẹp) cùng 12 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học (hạng mục Triển vọng), với giá trị từ 10 đến 50 triệu đồng/ giải.

Đúng với tiêu chí đã được đặt ra trong suốt 16 năm qua, Giải thưởng KOVA dành cho những sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, sinh viên có những công trình nghiên cứu triển vọng; những người “sống đẹp”, những nhà khoa học, những người âm thầm, nỗ lực và đam mê nghiên cứu trong các lĩnh vực và những công trình nghiên cứu khoa học, ứng dụng đã và đang phát huy tác dụng, có nhiều cống hiến cho cộng đồng và xã hội.

Đề cao giá trị nhân văn và ý nghĩa thiết thực mà các công trình, sáng kiến mang lại cho xã hội, Giải thưởng KOVA 2018 hạng mục Kiến tạo đã được trao cho ba nghiên cứu, sáng kiến khoa học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA trao giải Kova hạng mục Kiến tạo cho công trình của Khoa Thận, Bệnh viện Chợ Rẫy với nghiên cứu “Chuẩn đoán nguyên nhân và điều trị hồi phục chức năng thận ở bệnh nhân suy thận tiến triển nhanh”, do PGS.TS.BS Trần Thị Bích Hương chủ nhiệm.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA trao giải Kova hạng mục Kiến tạo cho công trình của Khoa Thận, Bệnh viện Chợ Rẫy với nghiên cứu “Chuẩn đoán nguyên nhân và điều trị hồi phục chức năng thận ở bệnh nhân suy thận tiến triển nhanh”, do PGS.TS.BS Trần Thị Bích Hương chủ nhiệm.

Công trình đầu tiên đến từ Khoa Thận, Bệnh viện Chợ Rẫy với nghiên cứu “Chuẩn đoán nguyên nhân và điều trị hồi phục chức năng thận ở bệnh nhân suy thận tiến triển nhanh”, do PGS.TS.BS Trần Thị Bích Hương chủ nhiệm. Công trình có những phát hiện quan trọng, góp phần bổ sung vào kiến thức y giới về suy thận tiến triển nhanh, đồng thời lần đầu tiên, chẩn đoán được bệnh vi mạch huyết khối là nguyên nhân chủ yếu, làm thay đổi hoàn toàn hướng điều trị. Công trình mang lại hiệu quả đột phá, giúp 60% bệnh nhân đưa vào nghiên cứu có thể ngưng chạy thận nhân tạo và hồi phục chức năng thận, giúp bệnh nhân tiết kiệm được hàng chục triệu đồng chạy thận mỗi tháng, giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Đặc biệt ý nghĩa khi những người được cứu còn rất trẻ, có thể làm lại cuộc đời.

Công trình thứ hai là của PGS.TS.BS Lê Chí Dũng, Nguyên Trưởng khoa Cơ - Xương - Khớp, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện ITO-Saigon với nghiên cứu “Phẫu thuật bảo tồn chi trong điều trị ung thư xương”.

Tác giả và cộng sự tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM là những người đầu tiên ở Việt Nam xác định thành công phương pháp điều trị giữ toàn vẹn tay chân bị ung thư xương của bệnh nhân từ những năm 90. Hơn 20 năm qua đã cứu hàng nghìn bệnh nhân. Phương pháp này mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên và triết lý điều trị mới cho bệnh nhân ung thư xương, giúp cải thiện dự hậu, chất lượng sống và có giá trị nhân văn lớn. Đặc biệt, phát triển kỹ thuật mổ phù hợp với người Việt, làm cho giá thành giảm xuống ít nhất 10 lần so với các nước trong khu vực.

Công trình thứ ba được trao Giải KOVA hạng mục Kiến tạo là của kỹ sư Lê Thị Tuyết Anh - Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Sản Xuất Dược Liệu Miền Trung với nghiên cứu, trồng và phát triển cây dược liệu an toàn tại vùng đất Phú Yên. Đây là nơi đầu tiên của Việt Nam trồng dược liệu Diệp Hạ Châu theo chuẩn sạch của Tổ chức y tế thế giới. Nghiên cứu đã mang lại lợi ích, thu hút các hộ nông dân ở Phú Yên tham gia với tổng diện tích hàng chục ha, thu nhập tăng khoảng 5 lần so với trồng lúa, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh hạng mục Kiến tạo, Giải thưởng KOVA 2018 còn trao cho Những cá nhân/ tập thể tiêu biểu thực hiện các nhiệm vụ thiêng liêng, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở hạng mục Sống đẹp. Giải thưởng Kova - còn dành cho các em sinh viên với Hạng mục Triển vọng (10 triệu đồng/ SV): trao tặng cho 12 em sinh viên có học lực xuất sắc, cùng những triển vọng trong nghiên cứu khoa học; Giải thưởng Kova - Học bổng Nghị lực (8 triệu đồng/ SV): dành cho 151 sinh viên từ 60 trường Đại học công lập trên cả nước, dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng đa số các em vẫn nỗ lực đạt học lực giỏi nhiều năm liền. Có những trường quá đặc biệt, dù điểm học lực đạt loại khá, song vẫn dành học bổng như một lời động viên và sự hỗ trợ cần thiết.

Được biết, trải qua 16 năm, Giải thưởng KOVA đã tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc, những tấm gương sáng trên khắp cả nước trong các lĩnh vực của đời sống, kinh tế-xã hội. Đặc biệt, Giải thưởng không hạn chế tuổi tác, đến nay, độ tuổi của người đoạt giải trẻ nhất là 19 tuổi và người lớn tuổi nhất là 101 tuổi.

Phạm Lê

 


Ý kiến bạn đọc