Đại biểu đề nghị chỉ phong tướng công an cho lực lượng trực tiếp chiến đấu

14:29, 14/06/2018
|

(VnMedia) - “Chúng tôi đề nghị phong hàm cấp tướng trong lực lượng công an nhân dân lần này, chỉ phong hàm cấp tướng đối với những lực lượng trực tiếp chiến đấu và trực tiếp phòng chống các vi phạm pháp luật và tội phạm” – đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh nói.

Sáng nay (14/6), Quốc hội thảo luận ở Hội trường về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Vấn đề phong tướng tiếp tục được các đại biểu quan tâm phát biểu với những ý kiến trái chiều.

Theo đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An), việc bố trí cấp hàm thiếu tướng đối với Giám đốc công an tỉnh là hoàn toàn phù hợp. Ông Mão đề nghị dự thảo luật cũng cần phải có quy định chặt chẽ, quy trình, tiêu chí và điều kiện cụ thể, rõ ràng, tránh vượt quá số lượng cấp tướng được quy định trong toàn ngành và toàn thể địa phương.

Tuy nhiên, phát biểu xây dưng Luật, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng, việc thăng hàm và phong hàm cấp tướng đã và đang triển khai thực hiện theo quy định, nhưng dư luận xã hội cũng có nhiều ý kiến khác nhau.

“Có ý kiến cho rằng tại sao trong lực lượng vũ trang Việt Nam trong thời bình sao mà nhiều tướng đến thế? Đặc biệt là sau những năm 2000 trở lại đây, số lượng tướng trong lực lượng vũ trang nói chung và trong ngành công an nói riêng đã tăng lên rất nhiều, trong đó cũng có cả những ý kiến của một số vị lão thành cách mạng đã từng nhiều năm cống hiến trong lực lượng vũ trang” – ông Tạo nói.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng)
Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng)

Theo đại biểu Tạo, các ý kiến đều có chung một suy nghĩ, đó là phải bảo đảm được vị trí, uy tín của đội ngũ tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang nói chung và trong công an nói riêng, cố gắng hạn chế việc phong hàm nhanh, nhiều như trong thời gian đã qua.

“Có những lúc chúng ta phong hàm quá nhanh, nhanh hơn và nhiều người được phong hàm trong một năm, nhưng chất lượng của đội ngũ tướng lĩnh là vấn đề cần được suy nghĩ" – đại biểu tỉnh Lâm Đồng nêu

Đồng tình với quan điểm của đại biểu Nguyễn Tạo, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hoà) cũng cho biết, trong thời gian vừa qua, nhiều cử tri và nhân dân thấy phong hàm hơi nhiều trong điều kiện nước ta không có chiến tranh, không có tình hình gì quá đặc biệt và kinh - xã hội chúng ta cũng rất khó khăn.

“Do đó, chúng tôi kiến nghị phong hàm cấp tướng chúng ta nên quán triệt tinh thần của Bác Hồ” – đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh nói.

Ông Thịnh dẫn chứng: “Quốc hội cũng đã biết câu chuyện có nhà báo nước ngoài hỏi Bác Hồ việc phong hàm cấp tướng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì Bác có nói, bởi vì Đại tướng đánh bại đại tướng bên kia và có khả năng chiến thắng đại tướng bên kia”.

“Chúng tôi đề nghị phong hàm cấp tướng trong lực lượng công an nhân dân lần này, chỉ phong hàm cấp tướng đối với những lực lượng trực tiếp chiến đấu và trực tiếp phòng chống các vi phạm pháp luật và tội phạm. Còn phong hàm cấp tướng cho những đơn vị hành chính sự nghiệp trong lực lượng công an nhân dân chúng ta cũng cần cân nhắc và hạn chế. Các đơn vị hành chính sự nghiệp cũng nên thực hiện pháp luật theo các đơn vị hành chính sự nghiệp cũng như các cơ quan nhà nước khác.” - đại biểu Thịnh nói.

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa). Nguồn ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) thì cho rằng, cấp hàm của lực lượng công an hay quân sự thể hiện năng lực, trình độ, phẩm chất của người cán bộ công an, sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

“Người xứng đáng với năng lực, trình độ là tướng khi có nhu cầu thì được phong tướng, còn người nào phẩm chất đến tá thì phong tá. Còn chức vụ Giám đốc hay Thứ trưởng đó là chức vụ. Chức vụ này hiện đang tách bạch giữa năng lực, vấn đề của người hay cơ quan sử dụng cán bộ phân công người và việc, tức là phân công người có năng lực tướng vào giải quyết công việc phức tạp mà chỉ có tướng mới giải quyết được. Việc nào chỉ cần tá thì phân công tá, đây là trách nhiệm cơ quan có thẩm quyền. Ở địa phương lúc này có thể công việc cực kỳ phức tạp, khó khăn cần lãnh đạo cấp tướng về chỉ đạo giải quyết những vấn đề ở địa phương trong giai đoạn này. Giai đoạn khác, ở địa phương khác, chỗ khác phức tạp hơn thì lại cần phải có ông tướng ở vị trí đấy thì lại có thể điều chuyển tới vị trí đấy, chỗ này không cần tướng nữa. Như vậy, không thể cứng nhắc rằng chỗ này nhất quyết phải tướng, chỗ kia nhất quyết phải tá”.

“Cũng có ý kiến đại biểu nói rằng tướng gì nhiều thế hay tá gì nhiều thế, tôi nghĩ Quốc hội nên quy định trong giai đoạn lịch sử này, số lượng cấp tướng ở lực lượng quân đội nên là bao nhiêu, số lượng cấp tá tối đã là bao nhiêu. Các lực lượng có thể bố trí số lượng chức danh cấp tướng, cấp tá, tối đa là như vậy, còn phân công vào vị trí nào thì tùy tính chất yêu cầu công việc, theo đánh giá của các cơ quan sử dụng cán bộ” – đại biểu Lâm nói.

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề nghị bổ sung quy định về việc giáng, tước quân hàm cấp tướng của Chủ tịch nước cho phù hợp với khoản 1 Điều 28. Khoản 1 Điều 28 quy định Thủ tướng Chính phủ là người trình Chủ tịch nước để thăng, giáng, tước, nhưng điều trước đó lại không có. Có điều sau mà không có điều trước là thiếu sót, tôi đề nghị quy định cho phù hợp.

Ông Nhưỡng cũng đề nghị quy định rõ vị trí có trần quân hàm cấp tướng, cụ thể là đại tướng, thượng tướng, trung tướng, thiếu tướng, để hạn chế việc phong cấp không theo quy lát.

“Cần quy định rõ trong luật tổng số vị trí quân hàm cấp tướng để tránh việc dư luận cho rằng phong cấp tướng rồi điều đi chỗ khác, trống chỗ đó lại điền vào chỗ trống, dần dần các đồng chí đại tá cũng được lên thiếu tướng một cách nghiễm nhiên vì vị trí như vậy. Trong thực tiễn đã có việc này rồi, chính anh em trong ngành đã nói với chúng tôi về chuyện này” – ông Nhưỡng nêu rõ.

Tranh luận một số đại biểu về phong quân hàm cấp tướng của Giám đốc Công an tỉnh, đại biểu Phạm Hồng Phong (Hậu Giang) nêu lên nội dung của Thông báo số 147 của Bộ Chính trị ngày 21/10/2013.

Theo đó, quy định hàm cấp tướng, trưởng phải cao hơn cấp phó một bậc, không quy định địa bàn trọng yếu hoặc lĩnh vực công tác đặc biệt để phong hàm cấp tướng và thống nhất cấp hàm của công an và quân đội ở địa phương là cấp tỉnh và huyện tương đương nhau.

“Đây là thông báo của Bộ Chính trị, bây giờ Bộ Chính trị chưa có thông báo mới, theo tôi nên giữ và chấp hành chỉ đạo của Bộ Chính trị là đối với cấp hàm của công an tỉnh với Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tương đương nhau” – đại biểu Phạm Hồng Phong nói.

Kết luận phiên họp, ông Đỗ Bá Tỵ (Phó Chủ tịch Quốc hội) nói: “Về mặt nguyên tắc quy định về vấn đề cấp bậc quân hàm cũng phải thuân thủ theo quy định của Hiến pháp, đó là chỉ có Quốc hội mới có thẩm quyền quy định về cấp hàm trong lực lượng vũ trang. Đồng thời cần quán triệt đầy đủ chỉ đạo của Bộ Chính trị, Nghị quyết 22 cũng như ý kiến của Bộ Chính trị trước đây tại Thông báo 147/2013, tức là việc phong, thăng quân hàm cấp tướng trong lực lượng vũ trang phải được quy định chặt chẽ ngay trong luật, đúng yêu cầu, không quy định địa bàn trọng yếu hoặc lĩnh vực công tác đặc biệt để phong cấp tướng. Thông báo 185/2014 về số lượng, vị trí cấp hàm tướng trong công an nhân dân là không quá 205 người. Đến thời điểm này các thông báo này vẫn còn nguyên giá trị”.

Xuân Hưng

 

Ý kiến bạn đọc