Ngành Y đang thiếu hệ thống pháp lý bảo vệ các bác sỹ

13:56, 22/05/2018
|

(VnMedia) - Theo đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh), vụ việc xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương đang gây hoang mang dư luận. Ngành Y đang thiếu hệ thống pháp lý bảo vệ các bác sỹ. 

Tại phiên thảo luận tổ sáng nay (22/5), đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan đã thẳng thắn đặt vấn đề liên quan đến vụ việc của bác sỹ Hoàng Công Lương. Là người cũng công tác trong ngành Y, bà Lan tỏ ra hoang mang, "việc xử đúng người đúng tội còn đang chưa rõ ràng, tại sao lại đổ hết tội cho một bác sỹ trực tiếp lo cứu chữa cho bệnh nhân, trong khi bác sỹ đó làm sao biết được chất lượng nước là như thế nào?”.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan

Đại biểu Lan đặt câu hỏi: nếu có tiêu cực trong việc sử dụng nước và những thiết bị đó thì ai là người hưởng lợi? Theo bà Lan, không thể là bác sỹ điều trị dưới khoa mà ở các cấp lãnh đạo, cấp khoa, cấp bệnh viện, giám đốc công ty cung cấp trang thiết bị.

“Chúng ta thiếu hệ thống pháp lý bảo vệ các bác sỹ. Việc này các nước khác đã làm rất nhiều rồi. Bác sỹ khi đối mặt với bệnh nhân chỉ tập trung chữa bệnh, nhưng đến khi có sơ sẩy lại không nhận được sự hỗ trợ, bảo vệ của Ngành, của những lực lượng bảo vệ pháp luật chuyên nghiệp”, đại biểu Lan nói.

Ngoài ra, bà Lan cho rằng, quan trọng nhất với ngành Y, bên cạnh cơ sở vật chất, trang thiết bị là nguồn nhân lực, tuy nhiên không thấy có đề xuất chính thức của Bộ Y tế về cơ chế đãi ngộ cho cán bộ y tế. Đại biểu mong muốn mức lương của bác sỹ bằng nhân viên bảo hiểm xã hội theo Nghị quyết 1083 của Quốc hội khóa XIII, tức là 1,8 lần lương và lương trung bình là 8,86 triệu đồng/người/tháng. Đây là mức lương lý tưởng của ngành Y tế.

Cũng theo bà Lan, hiện nay có một thực tế là các nhân viên y tế đang phải "chân trong chân ngoài" làm thêm, thậm chí rời bỏ hệ thống công lập để ra làm tư nhân với mức lương cao gấp mấy chục lần.

“Chúng ta kêu gọi bác sỹ phải thể hiện y đức, nhưng phải tạo môi trường để thể hiện được y đức đó, họ cần nuôi sống gia đình”, bà Lan thẳng thắn nói.

Khánh An 


Ý kiến bạn đọc