Giữ nguyên trạm BOT Cai Lậy nhưng giảm mạnh mức phí

09:42, 04/05/2018
|

(VnMedia) - Liên quan đến trạm BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, phương án 1 là giữ nguyên trạm hiện tại và giảm mức thu, như từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng đối với xe con.

Dự án BOT Cai Lậy hiện vẫn chưa thể thu phí vì bị người dân phản ứng gay gắt
Chính phủ quyết định giữ nguyên trạm BOT Cai Lậy nhưng giảm phí mạnh

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ đã trình Chính phủ 5 phương án khác nhau, có phân tích những ưu điểm và hạn chế của từng phương án và lượng hóa thành thời gian thu phí bao lâu...

Sau đó, Bộ đã có kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã có kết luận, đánh giá cao những phương án nghiên cứu rất kỹ lưỡng của Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang và Bộ Công an cùng các bộ, ngành liên quan đến vấn đề thu phí trong thời gian vừa qua.

Theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT sẽ chủ trì với UBND tỉnh Tiền Giang xem xét, xây dựng kế hoạch và phương án cụ thể và quyết định 1 trong 2 phương án mà Bộ GTVT đã trình.

Trong đó, phương án 1 là giữ nguyên trạm hiện tại và giảm mức thu rất cao, như từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng đối với xe con. Đây là phương án ưu việt nhất trong bối cảnh hiện tại, ít xáo trộn nhất đến việc tổ chức giao thông trong nội đô của Cai Lậy và ít tác động tiêu cực tới việc ô nhiễm môi trường ở khu đô thị đó, trong đó có việc cải tạo Quốc lộ 1.

Phương án 2 là đặt thêm 1 trạm nữa trên đường tránh và song song thu phí 2 trạm này, khi hoàn vốn cho Quốc lộ 1 thì dỡ trạm trên Quốc lộ 1 và khi hoàn vốn trên đường tránh thì sẽ dỡ bỏ toàn bộ dự án.

“Tuy nhiên, sau khi so sánh 2 phương án, chúng tôi thấy phương án 1 là ưu việt. Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi sẽ thực hiện chỉ đạo đó, đồng thời tiếp tục triển khai trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Tiền Giang tính toán chi tiết về thời gian, dự thu và sẽ thông báo rộng rãi tới người dân" - Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc