Kinh hoàng nhìn khối u khổng lồ được bóc từ lưng bệnh nhân

17:23' 30/12/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Một khối u khổng lồ nặng 15kg, bằng 1/3 trọng lượng cơ thể bệnh nhân đã được các bác sĩ bệnh viện Việt Đức phẩu thuật thành công ra khỏi lưng của một bệnh nhân nam. Chàng thanh niên này trước đó chưa từng được nằm ngủ trong suốt 26 năm qua.

Chàng trai Nguyễn Đình Vinh vừa được các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cắt bỏ thành công khối u xơ thần kinh lớn vùng lưng nặng gần 15kg.

khối u
Khối u khổng lồ đeo bám trên lưng bệnh nhân suốt 26 năm khiến em không thể nằm ngủ

TS.BS Nguyễn Hồng Hà, – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Hàm mặt, Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân Nguyễn Đình Vinh nhập viện với chẩn đoán u xơ thần kinh lớn vùng lưng chiếm hơn 1/3 trọng lượng cơ thể toàn trạng gày yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu mạn tính có bệnh lý suy thận phối hợp, khối u có kích thước khổng lồ và đặc biệt nguy hiểm ở chỗ các mạch máu tăng sinh rất nhiều và kích thước mạch máu lớn, nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ của cơ thể 2-3 độ.

Sau khi làm các xét nghiệm chụp phim, hội chẩn liên chuyên khoa, ngày 13/12/2017, ca mổ đặc biệt đã được thực hiện với sự kết hợp của nhiều chuyên khoa gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Bệnh nhân được các bác sỹ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chụp và nút mạch máu khối u trước mổ.

TS.BS Đào Văn Giang – một thành viên của ê kíp phẫu thuật cho biết thêm, phẫu thuật cho bệnh nhân này gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. Thứ nhất, bệnh nhân không thể nằm ngửa do khối u quá lớn, các bác sỹ khoa Gây mê hồi sức đã phải gây mê cho bệnh nhân trong tư thế ngồi sau đó chuyển bệnh nhân sang bàn mổ để tiến hành phẫu thuật.

Ca phẫu thuật đặc biệt với sự phối hợp của các chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật tạo hình
Ca phẫu thuật đặc biệt với sự phối hợp của các chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật tạo hình

Thứ 2, trong quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên phải sử dụng các phương tiện dụng cụ hiện đại dao siêu âm, clip cầm máu tự động để cầm máu trong mổ cũng như mổ đến đâu hàn mạch đến đó, tránh chảy máu ồ ạt và bóc tách khối u một cách khéo léo. Thông thường loại dao đặc biệt này chỉ dùng trong các phẫu thuật cắt gan vì đây là một phẫu thuật thường chảy máu rất nhiều và dữ dội, nhờ vậy, bệnh nhân chỉ mất một lượng máu khoảng trên 1 lít trong mổ. Sau gần 7 giờ phẫu thuật, ê kíp đã lấy được khối u kích thước nặng gần 15 kg.

Do khối u quá lớn, chiếm toàn bộ vùng lưng nên sau khi cắt bỏ để lại khuyết qua rất lớn, các bác sĩ phải sử dụng biện pháp ghép da lấy từ 2 bên đùi để che phủ toàn bộ vùng lưng.

Sau gần 7 giờ phẫu thuật các bác sỹ đã bóc tách được khối u khổng lồ kích thước nặng gần 15kg
Sau gần 7 giờ phẫu thuật, các bác sỹ bệnh viện Việt Đức đã bóc tách được khối u khổng lồ nặng gần 15kg

Sau phẫu thuật, niềm vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt chàng trai Nguyễn Đình Vinh. “Em như được sinh ra lần thứ hai. Lúc em tỉnh dậy không còn khối u khổng lồ trên lưng, em cứ ngỡ như đang mơ. Lần đầu tiên em được nằm ngủ như người bình thường sau 26 năm”.

Vinh vui mừng vì lần đầu tiên được nằm ngủ như người bình thường sau 26 năm
Không còn bị khối u khổng lồ đeo bám, từ nay, Vinh sẽ không phải ngủ ngồi với những cơn đau buốt nữa

Ông Nguyễn Đình Tám – chú ruột của em Nguyễn Đình Vinh không giấu được niềm vui khi kể về quãng thời gian 26 năm cháu mình phải mang khối u khổng lồ trên lưng, với những cơn đau buốt kéo dài. Ông Tám cho biết, bố của Vinh bị bệnh tâm thần, mẹ em bị tại nạn giao thông mất sức lao động nhưng vẫn phải gánh vác trụ cột gia đình. “Nay Vinh được cắt bỏ hoàn toàn khối u, với gia đình tôi, niềm vui này quá đỗi lớn lao” – ông Tám chia sẻ.

BS Hà cho biết, sau hai tuần phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, không còn thiếu máu, vạt da và da ghép che phủ vùng lấy u sống tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Chia tay năm cũ, chia tay khối u khổng lồ đeo bám cơ thể suốt 26 năm qua, Vinh sẽ đón một năm mới với một giấc mơ về một tương lai tốt đẹp hơn. Đây cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc đối với các bác sĩ của bệnh viện Việt Đức.

Bệnh u xơ thần kinh được phân làm bốn nhóm chính (NF1, NF2, u xơ thần kinh khư trú, Swanchnoma,…), trong đó nhóm NF1 hay gặp nhất và thường được gọi là bệnh Von Recklinghausen (VR). Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể, và thường có tính chất di truyền có bố mẹ hoặc anh chị em cùng bị bệnh, triệu chứng đầu tiên thường là những nốt sẫm màu trên da như vết chàm hay nốt café sữa trên khắp cơ thể. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và tiền sử gia đình. Một số biến thể của u xơ thần kinh phát triển ác tính (chiếm 8-12%) cần có xét nghiệm để kiểm tra như: nội soi lấy u phía trong cơ thể, làm giải phẫu bệnh khối u trên da. Chẩn đoán hình ảnh thường dùng MRI hoặc CT.

Hoàng Hải