Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Việc lát đá vỉa hè làm rất bừa bãi, để lại dư luận xấu!

18:59' 06/12/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trả lời tại phiên chất vấn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết đích thân ông đã đi kiểm tra việc lát đá vỉa hè thì thấy việc lát đá làm "rất bừa bãi" và không đúng về kích cỡ cũng như độ dày, để lại "dư luận rất xấu"...

Nguyễn Đức Chung 3
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Chiều 6/12, vào cuối phiên chất vấn của Kỳ họp HĐND Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố đã thẳng thắn chia sẻ về nhiều vấn đề mà đại biểu và cử tri, dư luận người dân Thủ đô quan tâm.

Khẳng định Thành phố đã đưa ra quy định rất chặt chẽ đối với việc lát lại vỉa hè, tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung cũng thừa nhận, công tác lát lại vỉa hè trong một số năm vừa qua, đặc biệt là năm 2016 và thời gian qua đã để lại một dư luận rất xấu với con mắt của các cử tri và các nhà quản lý.

“Một là chúng ta cứ làm ồ ạt đợt cuối năm và làm với chất lượng rất thấp. Trực tiếp cá nhân tôi và Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng vào một số buổi tối đã trực tiếp đi kiểm tra và thấy trước hết là việc chọn đá không đúng, không đúng cả kích cỡ và độ dày. Thứ hai là làm rất bừa bãi” – ông Chung nhận xét và cho biết, đã giao cho thanh tra TP xuống thanh tra và “trong thời gian tới phải có kết luận.”

Về hướng khắc phục thời gian tới, Chủ tịch Thành phố cho biết, vừa qua Thành phố đã thí điểm việc lát đá vỉa hè ở đường Lê Trọng Tấn, cùng với các quy chuẩn tiêu chuẩn Thành phố cũng đã ban hành từ năm 2014 và Bộ Xây dựng cũng đã có quy định.

“Chúng ta chỉ làm lại khi vỉa hè quá cũ nát không thể không sửa chữa, khắc phục. Thứ hai là các vỉa hè đó đã hạ ngầm xong hệ thống cáp viễn thông, thứ ba là đã được tu sửa, trồng mới toàn bộ cây xanh và thứ tư là đã chỉnh trang xong toàn bộ hệ thống ánh sáng… thì mới có kế hoạch lát lại, chứ không lát một cách tràn lan. Không để tình trạng đào lên, lát xuống rồi lại đào lên. Điều này rất nhức nhối” – Người đứng đầu Thành phố nhấn mạnh.

Về tiêu chuẩn đá mẫu, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua, Ban quản lý Bộ Tư lệnh lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lát lại vỉa hè ở một số tuyến đường trên đường Hùng Vương và chùa Một Cột. “Chúng tôi đã giao Sở Xây dựng đưa các trưởng ban quản lý dự án của các quận huyện lên đó tham khảo và trực tiếp quan sát. Nếu có sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm, quyết liệt của Bí thư các quận huyện thì mới chuyển động được lĩnh vực này. Nếu không, sẽ tiếp tục để lại dư luận xấu, và Thành phố sẽ kiên quyết xử lý” – ông Chung nói.

Chủ tịch Thành phố cũng nhấn mạnh: “Nếu trường hợp các quận không làm được thì có lẽ chúng ta đề xuất TP sẽ thu lại, thống nhất về một đầu mối, giống như các nước người ta chỉ thống nhất 1 đầu mối về quản lý, lát lại vỉa hè ở khu vực nội đô. Chúng ta để tràn lan thì sẽ không đảm bảo".

Những ngày gần đây, dư luận Thủ đô rất bức xúc trước thực trạng lát đá vỉa hè tràn lan tại các quận huyện dù vỉa hè nhiều nơi vẫn còn tốt. Đáng chú ý, đá lát vỉa hè được cho là có "độ bền 50-70 năm" nhưng trên thực tế, nhiều khu vực đá vừa lát xong đã bị vỡ nát.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Thế Khoản, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai nói: "Chúng tôi không phải người mua mà là các đơn vị nhà thầu đứng ra mua. Chúng tôi chỉ là người quản lý về chất lượng. Giá thành phụ thuộc kết quả đấu thầu. Tôi được biết, giá trúng thầu là 633.000 đồng/m2 lát hè hoàn thiện. Tách riêng đá thì khoảng 359.000 đồng/m2, kích thước viên đá 30x30. Đá này là đá xẻ tự nhiên, dày 5 phân".

Trả lời câu hỏi về việc có một số đoạn vỉa hè còn tốt nhưng vẫn bóc lên lát lại, ông Khoản khẳng định: "Cái đấy cũng là hiện trạng của tất cả đơn vị thôi chứ không phải riêng quận Hoàng Mai."

Về độ bền của đá lát có phải là 50-70 năm hay không, ông Khoản nói: "Chúng tôi chưa có kiểm nghiệm thì hỏi chúng tôi cũng chịu".

Sau khi báo chí lên tiếng, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu thanh tra Thành phố vào cuộc, đồng thời yêu cầu một số quận dừng việc lát đá để xem xét, trong đó có quận Đống Đa.

Xuân Hưng