Kẻ buôn ma túy rút súng bắn thẳng vào cảnh sát

17:12, 02/03/2017
|

(VnMedia) - Bị áp sát bất ngờ, Hạng A Lau đã rút súng bắn thẳng vào lực lượng truy bắt, bỏ lại tang vật hòng thoát thân...

Vừa qua, Công an huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã phá thành công Chuyên án 217L, bắt quả tang 2 đối tượng là Hạng A Lau (sinh năm 1965, trú tại bản Tà Số, xã Chiềng Hắc) và Sồng Thị Dí (sinh năm 1976, trú tại bản Co Cháy, xã Lóng Sập) cùng thuộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Phá án

Theo công an huyện Tân Uyên cho biết: Qua triển khai các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, Cơ quan CSĐT Công an huyện nhận được nguồn tin có đường dây vận chuyển ma túy từ Sơn La qua địa bàn huyện Tân Uyên để vận chuyển ra Lào Cai và đưa qua Trung Quốc. Các nhóm đối tượng có thể vận chuyển “hàng” qua 2 tuyến. Một là, từ Sơn La qua thủy điện Huội Quảng qua huyện Than Uyên, Tân Uyên (Lai Châu) để ra Lào Cai sang Trung Quốc. Hai là, sử dụng tuyến 107 qua Tân Uyên để sang Lào Cai. Phương thức vận chuyển của chúng chủ yếu bằng xe máy.

Xét thấy nội dung tin báo này phù hợp với âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo, thành lập chuyên án 217L do đồng chí Trưởng Công an huyện làm trưởng ban.

Ngày 24/2/2017, Ban chuyên án nhận được nguồn tin trinh sát sẽ có 2 đối tượng là người dân tộc Mông vận chuyển ma túy từ Sơn La đi qua huyện Tân Uyên. Tuy nhiên, đối tượng có mang theo vũ khí “nóng” hay không thì chưa xác định được. Song với tinh thần quyết tâm trấn áp tội phạm, các phương án phá án đã được xác lập cẩn thận, tỉ mỷ. Lực lượng truy bắt đối tượng được bố trí bởi các trinh sát tinh nhuệ, dày dặn kinh nghiệm với mục tiêu đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ là trên hết.

Đúng như dự đoán, 14h30 ngày 24/2/2017, tại Km 379, thuộc địa phận bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, cùng với sự tham gia trực tiếp của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện, tổ công tác phát hiện 2 đối tượng một nam một nữ điều khiển xe máy theo hướng từ huyện Than Uyên đi Tân Uyên có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Đối tượng nam điều khiển xe không chấp hành tín hiệu giao thông và đã cố tình lao thẳng vào đồng chí trực tiếp ra tín hiệu dừng xe để tẩu thoát. Ngay lập tức, tổ công tác có mặt kịp thời cùng hỗ trợ khống chế đối tượng.

Trong quá trình bắt giữ, đối tượng Hạng A Lau chống trả quyết liệt đồng thời rút khẩu súng K59 giấu trong người bắn thẳng vào lực lượng vây bắt và trúng vào chân của một quần chúng tham gia hỗ trợ bắt đối tượng.

Sau khi nổ súng, Hạng A Lau cùng Sồng Thị Dí bỏ chạy lên khu vực đồi cây thuộc địa phận bản Tạng Đán, xã Thân Thuộc tìm đường thoát thân, để lại hiện trường xe máy và 1 túi xách màu đen bên trong có 39 bánh Hêrôin.

Tổ công tác tiếp tục truy đuổi và bắt được Sồng Thị Dí tại sườn đồi. Đối tượng Hạng A Lau tiếp tục chạy sâu vào khe núi dùng súng cố thủ.

Kẻ cầm đầu liều lĩnh, manh động

Trước sự liều lĩnh, manh động của đối tượng, Ban chuyên án đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh cử 2 đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh trực tiếp xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo. Đồng thời chỉ đạo lực lượng Cảnh sát cơ động và các đơn vị chức năng cùng phối hợp vây bắt”.

Công an huyện Tân Uyên cho biết, ban đầu, Hạng A Lau rất manh động, luôn cầm súng dí vào đầu đe dọa tự tử và không chịu nói chuyện với lực lượng Công an. Đối tượng đã tuyên bố sẽ chống trả đến cùng rồi tự sát.

Dưới sự chỉ đạo của Ban chuyên án và Ban giám đốc Công an tỉnh, tổ công tác phá án đã kiên trì vận động đối tượng buông vũ khí đầu hàng, tự nguyện ra đầu thú nhưng y vẫn ngoan cố tử thủ.

Lúc này, Ban chuyên án quyết định điều động thêm 2 cán bộ, chiến sỹ là người dân tộc Mông lên thuyết phục đối tượng bằng tiếng dân tộc …

Đến 17h25 cùng ngày, tận dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của đối tượng, tổ công tác đã khéo léo áp sát, bất ngờ khống chế, tước vũ khí và bắt giữ đối tượng.

Quá trình vây bắt đã đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sỹ tham gia, thu giữ trên người đối tượng 1 khẩu súng K59, trong hộp tiếp đạn còn 7 viên đạn (trong đó 1 viên đã lên nòng), 1 điện thoại di động.

Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng khai đã nhận vận chuyển thuê số ma túy trên với giá 150 triệu đồng. Khẩu súng và xe máy đối tượng Lau sử dụng được các đối tượng thuê vận chuyển trang bị. Lau và Dí có quan hệ tình cảm ngoài vợ chồng với nhau.

Được biết, đây là chuyên án thu giữ số lượng Hêrôin lớn nhất từ trước tới nay do lực lượng Công an Lai Châu xác lập.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc