Tuyển sinh lớp 6: Các trường "nổi tiếng" sẽ được phỏng vấn

16:17, 20/01/2016
|

(VnMedia) - Đợt tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2016 - 2017 tới đây, các trường có tiếng tại Hà Nội như: Trường chuyên Hà Nội Amsterdam, Cầu Giấy, Lương Thế Vinh, Marie Curie… sẽ được tổ chức bằng phương thức phỏng vấn học sinh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các trường được "cởi trói"

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết, sẽ để các trường được thực hiện phương án trên. Việc này được xem là một bước “cởi trói” cho các trường  thường "nóng" về công tác tuyển sinh đầu cấp trong những năm qua. 

PGS. Văn Như Cương, Chủ tịch hội đồng Trường Lương Thế Vinh cho rằng, ngoài xét học bạ, năm nay Sở GD&ĐT cho phép các trường được phỏng vấn để tuyển sinh đầu cấp, như vậy các trường thực sự được “cởi trói”. 

Cũng theo ông Cương, chỉ cần có hình thức kiểm tra nào đó để trường đánh giá được trình độ học sinh này khác học sinh khác chỗ nào. Ví dụ phương án phỏng vấn kiến thức toàn diện, trường sẽ có điểm cho từng em và sẽ dễ chọn lựa hơn là xét học bạ như năm trước.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu giấy, một trong những trường có lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh đầu cấp hàng năm vượt hàng chục lần chỉ tiêu tuyển sinh cũng đánh giá, phương án phỏng vấn để tuyển sinh là một phương án hay. 

Theo một phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 6 năm học tới, nếu thực sự các trường được có thêm phương án phụ như phỏng vấn học sinh thì sẽ dễ cho các trường, mà cũng tạo cơ hội công bằng cho các con hơn trong xét tuyển. Chứ như năm học trước thì cảm giác như các con phải chơi trò "may rủi" trong xét tuyển vào các trường có thương hiệu.

Trước đó, năm học 2015-2016, Bộ GD&ĐT ra văn bản yêu cầu các trường không được thi tuyển đầu cấp, đặc biệt là tuyển vào lớp 6. Văn bản này được coi là làm khó các trường có lượng hồ sơ nộp vào khá lớn như: Trường Lương Thế Vinh, Trường THCS Cầu Giấy, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, Trường Marie Curie, Trường THCS Nguyễn Siêu…

Hàng năm, những trường này được phép tuyển sinh toàn thành phố nên có hàng nghìn hồ sơ nộp vào, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ khoảng từ 200-300. Năm ngoái, để tuyển sinh, các trường này buộc phải xét học bạ. Tuy nhiên, 100% hồ sơ nộp vào các trường này đều có học bạ loại giỏi, vì thế các trường đã buộc phải dựa vào các bằng khen, phần thưởng khác, thậm chí cả giải văn nghệ, thể thao… để xét tuyển học sinh đầu cấp.

Phần mềm tuyển sinh kết nối với dữ liệu dân cư của Sở Công an 

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, việc tuyển sinh đầu cấp (cấp Tiểu học, THCS) của các trường được thực hiện bởi phần mềm tuyển sinh qua mạng có kết nối dữ liệu dân cư của Sở Công an TP. Khi phụ huynh nhập thông tin, phần mềm này cho biết người đó có hộ khẩu thuộc địa bàn hay không nên có thể bước đầu phân tuyến.

Để tránh tình trạng lộn xộn trong việc nộp-rút hồ sơ, trong năm học tới, phụ huynh sẽ lên mạng để đăng ký hồ sơ trực tuyến. Nhà trường sẽ cung cấp thông tin từ chỉ tiêu, khu vực, các điều kiện cần thiết cho việc tuyển sinh. Phụ huynh truy cập vào trang, thực hiện đăng nhập và cung cấp dữ liệu thông tin của thí sinh theo yêu cầu về công tác tuyển sinh.

Sau khi hoàn tất việc tiếp nhận hồ sơ, các trường có nhiệm vụ duyệt, thông báo kết quả sơ tuyển. Khi đó, phụ huynh mới đem hồ sơ đến để đối chiếu và làm thủ tục nhập học. Khi đăng ký hồ sơ qua mạng đúng tuyến, mọi học sinh đều có cơ hội ngang nhau, kể cả quá chỉ tiêu, nhà trường cũng phải tiếp nhận.

Đối với phụ huynh không có điều kiện vào Internet, các vùng sâu vùng xa như Ba Vì, Mỹ Đức… đến ngày tuyển sinh theo lịch thông báo của nhà trường, gia đình đến nộp hồ sơ trực tiếp.

Ông Tiến cũng thông tin, việc tuyển sinh lớp 6 ở các trường, nếu vượt quá chỉ tiêu được giao, theo chỉ đạo chung, các quận, huyện phải có trách nhiệm chỉ đạo các phường, trường để rà soát hết đối tượng trong độ tuổi để tuyển sinh đầu cấp. Sau đó, phân tuyến phù hợp nhưng đảm bảo phải tuyển sinh hết tất cả học sinh đã đăng ký hồ sơ.

Đặc biệt, theo ông Tiến, năm nay những trường đặc biệt “nóng” tuyển sinh đầu cấp sẽ được thực hiện phương án phỏng vấn, không thể xếp theo thứ tự ai nộp hồ sơ trước, ai nộp hồ sơ sau.

Dự kiến, khoảng tháng 4/2016 sẽ hoàn thành xong phần mềm tuyển sinh đầu cấp này và có thể đưa vào chạy thử. Thời gian tuyển sinh qua mạng sẽ kéo dài ít nhất khoảng một tháng. Chẳng hạn 1/7 tuyển sinh, khoảng 1/6, website đã được đưa lên để gia đình nhập thông tin lúc nào cũng được. Vì vậy, phụ huynh học sinh có nhiều thời gian để suy nghĩ và đăng kí.


Ý kiến bạn đọc