9 tỷ phú công nghệ bỏ học giữa chừng

17:12, 14/08/2013
|

(VnMedia) - Sau khi hình thành ý tưởng xây dựng mạng xã hội, Mark Zuckerberg đã rời trường đại học danh tiếng Harvard để tập trung toàn thời gian cho Facebook. Mark Zuckerberg không phải trường hợp duy nhất…

 

Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi nhận ra rằng tấm bằng đại học không còn là chìa khóa duy nhất để mở ra cánh cửa thành công. Thực tế đã chứng minh, nhiều người không phải là cử nhân đại học nhưng vẫn trở thành những gương mặt giàu có và nổi tiếng trên khắp thế giới.

 

Sau khi hình thành ý tưởng xây dựng mạng xã hội, Mark Zuckerberg đã rời trường đại học danh tiếng Harvard để tập trung toàn thời gian cho Facebook. Đến thời điểm này, có thể gọi đó là quyết định sáng suốt nhất của tỷ phú 26 tuổi này.

 

Đáng nói là, Mark Zuckerberg không phải trường hợp duy nhất. Trong lĩnh vực công nghệ, nhiều người đã bỏ học để theo đuổi ý tưởng của mình và rất thành công.

 

1. Rob Kalin, người sáng lập chợ điện tử Etsy

 

 Ảnh minh họa

Ở tuổi 25, Rob Kalin chỉ là một nhà thiết kế nội thất bỏ học từ trung học với hy vọng kiếm sống bằng cách bán các sản phẩm trực tuyến. Tuy nhiên sau hàng giờ lướt mạng, Kalin nhận ra tiềm năng thị trường bán lẻ trực tuyến đồ cũ và các sản phẩm handmade. Với sự giúp đỡ của hai cộng sự và khoản đầu tư 50,000 USD , chợ điện tử Esty đã ra đời và ngay lập tức nhận được sự quan tâm của công chúng.

 

Vào năm 2010, giá trị của Etsy vào khoảng 300 triệu USD. Kalin đã thôi giữ chức CEO của Etsy từ 2011.

 

2. Jack Dorsey, CEO của Twitter

 

 Ảnh minh họa

Jack Dorsey là người sáng lập Twitter và giám đốc điều hành của công ty thanh toán di động Square. Là sinh viên Đại học New York nhưng bỏ học và nhảy nhiều việc trước khi đến làm cho Odeo, tiền thân của Twitter. Năm 2008, MIT Technology Review đánh giá anh là một trong 35 nhà sáng tạo hàng đầu thế giới ở độ tuổi dưới 35. Năm ngoái anh cũng được trao danh hiệu “Nhà sáng tạo của năm” trong lĩnh vực công nghệ của tờ Wall Street Journal.

 

3. Dean Kamen, nhà sáng chế của Segway

 

Dean Kamen là nhà sáng chế của Segway, công ty chuyên sản xuất những chiếc xe điện cá nhân 2 bánh nổi tiếng. Kamen đã học tại Worcester Polytechnic Institute 2 năm trước khi bỏ học. Hiện nay, ông đang nắm trong tay hơn 80 bằng sáng chế. Một trong những phát minh nổi tiếng nhất của ông là chiếc xe đặc biệt Segway PT.

 

 Ảnh minh họa

Cụ thể, đây là phương tiện hoạt động theo cơ chế tự cân bằng nhờ hệ thống máy tính, động cơ và con quay hồi chuyển đặt bên trong xe. Mặc dù chỉ có hai bánh thế nhưng, Segway PT luôn đạt được thế cân bằng và người dùng chỉ cần ngả người về trước hoặc sau để điều khiển xe tiến hoặc lùi.

 

4. David Karp, người sáng lập trang web Tumblr

 

 Ảnh minh họa

Nhà phát triển và nhà sáng lập 27 tuổi, David Karp đã tạo ra Tumblr có lượng truy cập nhiều thứ 9 tại Mỹ vào năm 2007 mặc dù chưa từng tốt nghiệp trung học. Karp đã có hứng thú với tumberlogs (dạng blog nhỏ gọn), sau một thời gian Karp đã tự mình sáng lập ra nền tảng blog cùng với kỹ sư Marco Ament. Chỉ trong vòng 2 tuần ra mắt, dịch vụ này đã thu hút được 75.000 người sử dụng.

 

Vào tháng 5 năm nay, Yahoo! thông báo sẽ mua Tumblr với giá 1,1 tỷ USD và vẫn giữ Karp làm giám đốc điều hành công ty.

 

5. Jack Taylor, sáng lập Enterprise Rent-A-Car

 

 Ảnh minh họa

Doanh nhân và là tỷ phú người Mỹ, Jack Taylor chưa bao giờ tốt nghiệp đại học. Khi còn trẻ ông ghi danh vào trường kinh doanh Olin của Đại học Washington St. Louis nhưng bỏ họcvào năm 1940 để gia nhập Hải quân Mỹ.

 

Khi chiến tranh kết thúc, ông trở lại St. Louis và bắt đầu phát triển một doanh nghiệp cho thuê xe ô tô với đại lý Lindberg Cadillac năm 1957. Sau đó, công ty phát triển và đổi tên thành Enterprise Rent-A-Car, trở thành công ty cho thuê ô tô lớn nhất Mỹ.

 

6. Jerry Yang, đồng sáng lập Yahoo! Inc

 

Yang moved from Taipei , Taiwan at the age of ten to San Jose , California with his mother and brother. He went on to earn a Bachelor of Science, as well as a Master of Science in electrical engineering from Stanford University . Jerry Yang, tỷ phủ, đồng sáng lập và cựu CEO của Yahoo! đã bỏ chương trình tiến sĩ tại đại học Stanford để thành lập Yahoo!.

 

 Ảnh minh họa

Yang đã rời khỏi Đài Loan vào năm 10 tuổi để đến San Joe , California cùng với mẹ và anh trai. Trong khi học ngành kỹ sư điện tại Stanford, Yang hợp tác với người bạn là David Filo tạo ra một trang web tên gọi là “Hướng dẫn của Jerry và Dave vào World Wide Web” gồm một thu mục và nhiều trang khác. Sau đó được đổi tên thành Yahoo!. Trang web đã thành công lớn. Nhận ra tiềm năng kinh doanh, cả Yang và Filo đều hoãn lại chương trình học của họ.

 

7. Matt Mullenweg, sáng lập trang Wordpress

 

 Ảnh minh họa

Matt Mullenweg chính là người đã phát triển nền tảng mở và miễn phí WordPress, nền tảng đang được sử dụng bởi 16% website trên thế giới. Mullenweg quyết định thôi học tại Đại học Houston năm 2004 bởi sau khi anh bắt đầu viết những đoạn mã đầu tiên cho WordPress vào năm 20 tuổi, anh đã nhận được quá nhiều lời mời gọi từ các công ty công nghệ.

 

8. Arash Ferdowsi, đồng sáng lập DropBox

 

 Ảnh minh họa

Arash Ferdowsi, người mang trong mình hai dòng máu Iran và Mỹ, quyết định bỏ học khi anh đang ở năm cuối trường đại học danh tiếng MIT để tập trung vào thứ anh thực sự quan tâm, Dropbox. Với tài sản được ước tính vào khoảng 400 triệu USD, Ferdowsi hiện đang nắm giữ vị trí đồng sáng lập của dịch vụ này.

 

Ferdowsi và bạn mình Drew Houston bắt đầu thực hiện dự án Dropbox tại trường đại học và nhanh chóng nhận ra những tiềm năng to lớn của nó. Dropbox nhanh chóng thu hút tới 45 triệu người dùng chỉ trong khoảng thời gian 4 năm và hiện nay đã trở thành một trong những dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây được yêu thích nhất thế giới.

 

9. Daniel Ek, sáng lập của Spotify

 

 Ảnh minh họa

Daniel Ek, 29 tuổi, doanh nhân người Thụy Điển, đã sáng lập ra dịch vụ âm nhạc trực tuyến nổi tiếng Spotify năm 2008. Theo học tại Học viện Công nghệ Hoàng Gia KTH tại Stockhom nhưng anh chưa bao giờ tốt nghiệp. Ước tính giá trị của Spotify khoảng 4 tỷ USD và tài sản của Ek vào khoảng 310 triệu USD. Trước khi thành lập Spotify, Ek từng là CEO của gã khổng lồ download Bit Torrent.


Thúy Nga - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc