Cuộc đua 2 nghìn tỉ USD giữa hai ông lớn Apple và Microsoft

0
0

 - Hai gã khổng lồ hàng đầu về công nghệ của thế giới đang có cuộc đua bám đuổi nghẹt thở trên thị trường khi giá cổ phiếu của họ liên tiếp tăng cao.

Giá trị của Apple và Microsoft
Giá trị của Apple và Microsoft

Cả Apple (NASDAQ:AAPL) và Microsoft (NASDAQ:MSFT) tuần vừa rồi đều đạt mức vốn hóa thị trường hơn 1,5 nghìn tỉ USD và nấc thang tiếp theo mà họ vươn tới có thể là 2 nghìn tỉ USD. Mục tiêu “trên trời” đó có thể không thể đạt được nhưng nhiều nhà phân tích đã đặt ra các trường hợp để hai gã khổng lồ công nghệ của nước Mỹ có thể đạt được dấu mốc lịch sử 2 nghìn tỉ USD.

Mặc dù cả Apple và Microsoft đều có vẻ dễ dàng tăng thêm khoảng 500 tỉ USD vào vốn hóa thị trường của họ trong vài tháng qua nhưng mục tiêu tăng thêm 500 tỉ USD tiếp theo có thể sẽ khó đạt được. Hãy cùng đánh giá triển vọng của mỗi công ty.

Điều gì đã khiến Apple đạt mức cao mọi thời đại

Cổ phiếu của Apple gần đây đã vượt qua cả mức cao nhất từng đạt trước đây bất chấp doanh số bán iPhone đang chững lại và hoạt động sản xuất của Apple cũng gặp nhiều trục trặc vì đại dịch Covid-19. Thành công của Apple gần đây là nhờ vào doanh thu từ mảng dịch vụ.

Doanh thu từ App Store bùng nổ khi mọi người phải ở nhà làm việc. Nhà phân tích Katy Huberty dự đoán việc người dùng tăng download từ App Store và tăng cường mua những tính năng hoặc vật phẩm bổ sung trong ứng dụng sẽ giúp đem lại thêm 500 triệu USD doanh thu cho quý tài chính thứ III của Apple. Và nếu doanh thu trên phần lớn thu được từ những người đăng ký lâu dài thì điều này có nghĩa nó sẽ là một khoản doanh thu thường xuyên.

Trong khi đó, nhu cầu cho các thiết bị của Apple cũng gia tăng. Những thiết bị đeo như AirPods và Apple Watch tiếp tục là những mặt hàng có doanh số bán hàng gia tăng. Nhà phân tích Dan Ives dự đoán doanh thu bán AirPod sẽ đạt 85 triệu USD trong năm nay, tăng từ mức 65 triệu USD mà Apple đạt được hồi năm ngoái.

iPhone có thể cũng sẽ chứng kiến một sự nâng cấp mạnh vào cuối năm nay khi Apple đưa anten 5G vào thiết kế của họ. Ông Ives ước tính 350 triệu chiếc iPhone dự kiến sẽ được nâng cấp. Mặc dù rất nhiều khách hàng đã nâng cấp điện thoại của họ khi Apple Store đóng chuỗi cửa hàng của họ trên khắp thế giới thì một số khách hàng vẫn kiên nhẫn chờ đợi thông báo về chiếc iPhone mới hàng năm của Apple vào tháng 9 này. Apple có thể phải trì hoãn sự kiện công bố iPhone mới sau khi chuỗi cung ứng bị ngừng hoạt động hồi đầu năm nay. Vì thế, doanh số bán iPhone có thể sẽ bị chững lại cho đến cuối năm.

Làm việc ở nhà - cú huých cho Microsoft

Các dịch vụ và phần mềm của Microsoft gắn liền mật thiết với môi trường doanh nghiệp và chưa bao giờ người ta lại có nhu cầu nhiều đến thế đối với các năng lực liên quan đến máy tính. Việc chuyển sang làm việc ở nhà đã trở thành một cú huých lớn cho hai lĩnh vực then chốt của Microsoft.

Đầu tiên, hoạt động kinh doanh hệ điều hành đám mây Azure có thể là “người chiến thắng chính” trong lĩnh vực điện toán đám mây. Trong khi Azure của Microsoft vẫn đứng sau Amazon Web Services của Amazon.com ở một khoảng cách khá xa nhưng với tư cách là một giải pháp đám mây dành cho doanh nghiệp và thực tế nó không phải cạnh tranh với hầu hết các công ty nó đang phục vụ đã giúp cho Azure có thể tiếp tục duy trì sự phát triển trong môi trường hiện nay.

Quan điểm đồng thuận ở Phố Wall là tăng trưởng doanh thu từ Azure sẽ giảm đáng kể trong vài năm tới. Mặc dù doanh thu từ Azure tăng 59% trong quý ba của năm tài chính (kết thúc trong tháng Ba), giới phân tích dự đoán tỉ lệ tăng trưởng sẽ giảm 42% trong năm tài chính 2021 và giảm xuống mức nhẹ hơn là khoảng 30% trong năm 2022..

Giải pháp điện toán đám mây nhận diện khuôn mặt cho Office của Microsoft, trong đó có phần mềm Teams, có thể được lợi từ tình trạng gia tăng làm việc ở nhà. Phần mềm của Microsoft trở nên có giá trị hơn khi nó giúp các nhân viên làm việc từ bất kỳ máy tính nào. Sự tích hợp Microsoft Teams – phần mềm tương tác trực tuyến, vào Microsoft 365 đã giúp tỉ lệ đăng ký dùng dịch vụ tiếp tục gia tăng.

(theo Motley Fool)

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Doanh nghiệp Việt lạc quan về kết quả kinh doanh sau Covid-19

(VnMedia) – Theo khảo sát từ các doanh nghiệp trong nước của Tổng cục Thống kê, tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 so với quý II/2020 lạc quan hơn khi có tới 80,6% số doanh nghiệp dự báo tốt lên và giữ ổn định, chỉ có 19,4% doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Bản tin Video (26/6-3/7): Chuẩn bị cho phi công người Anh về nước

(VnMedia) - Hội chẩn 3 miền cho phi công người Anh chuẩn bị về nước; Trung Quốc phát cảnh báo lũ số 1 với thượng nguồn đập Tam Hiệp; CĐV Liverpool đối mặt án tù vì ăn mừng quá khích... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Thủ tướng: Không tăng trưởng kinh tế sẽ không thể giữ được ổn định

(VnMedia) - Trước ý kiến cho rằng chỉ cần giữ ổn định kinh tế-xã hội, Thủ tướng đặt vấn đề: “Nếu tăng trưởng kinh tế không đạt một mức nhất định, thất nghiệp gia tăng, nghèo đói và tệ nạn xã hội xuất hiện thì chúng ta có giữ được ổn định vĩ mô không?”

Chỉ số minh bạch Ngân sách: Việt Nam chuyển biến rõ rệt

(VnMedia) - Nếu trong năm 2010, điểm xếp hạng về trụ cột công khai ngân sách của Việt Nam được đánh giá ở mức 14/100 điểm thì đến kỳ khảo sát năm 2019 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt khi đạt 38/100 điểm.

Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Liên kết hữu ích