CEO Tim Cook gây bất ngờ tại hội nghị lịch sử của Apple

0
0

 - Trong bài phát biểu quan trọng nhất tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple - WWDC20 diễn ra ngày hôm qua (22/6), CEO Tim Cook đã chính thức xác nhận sự chuyển đổi mang tính lịch sử từ con chip của Intel sang con chip Apple Silicon do Apple tự sản xuất cho dòng sản phẩm Mac của họ.

CEO Tim Cook
CEO Tim Cook

Ngoài các thông tin chi tiết dành cho các nhà phát triển, Tim Cook đã thông báo một tin được nhiều người dùng chờ đợi. Đó là chiếc Mac đầu tiên được trang bị chip Apple Silicon sẽ được chuyển đến tay người dùng vào cuối năm nay.

Nhà lãnh đạo của tập đoàn lừng danh Apple không đi vào thông tin chi tiết nhưng đã đưa ra một lịch trình về kế hoạch chuyển đổi từ Intel sang Apple Silicon. Cook đã cho biết rõ rằng quá trình chuyển đổi sẽ kéo dài 2 năm và chiếc Mac đầu tiên chạy bằng con chip Apple Silicon sẽ được đưa đến tay người dùng vào cuối năm nay.

Các nhà phát triển có thể nộp đơn tham gia chương trình Quick Start để có thể đưa các ứng dụng của họ lên Apple Silicon. Các nhà phát triển còn được cung cấp bộ công cụ phát triển Developer Transition Kit, bao gồm một chiếc Mac Mini với chip xử lý Apple A12Z, RAM 16GB và SSD 512G.

Nhà phân tích đáng tin cậy về Apple - Ming-Chi Kuo tiết lộ chiếc Mac đầu tiên chạy bằng chip Apple Silicon sẽ là chiếc MacBook Pro 13 inch và iMac 24 inch. Tuy nhiên, tại WWDC, Apple không công bố thông tin cụ thể gì.

Phần mở đầu bất ngờ

Thông tin mang tính lịch sử ở trên không phải là điều bất ngờ trong bài phát biểu của ông Tim Cook bởi nó đã được đồn đoán từ rất lâu rồi. Điều bất ngờ ở đây nằm ở chỗ CEO của tập đoàn Apple đã dành phần mở đầu trong bài phát biểu “đinh” ở sự kiện WWDC vốn chỉ dành cho công nghệ để nói về vấn đề xã hội – về nạn phân biệt chủng tộc, về sự bình đẳng và về công lý.

Ông Tim Cook đã nói về nỗi đau đang được cảm nhận khắp nước Mỹ “đặc biệt trong cộng đồng người đa đen và da màu sau vụ giết chết George Floyd một cách vô cảm” và làn sóng biểu tình Black Lives Matter (tạm dịch Sinh mạng người da đen cũng quan trọng) sau đó.

Theo ông Cook, các sự kiện diễn ra trong tháng qua đã khiến tất cả mọi người “phải đối mặt với vấn đề sự bất công trong xã hội và sự bất bình đẳng kéo dài đã lâu”. Apple đã cùng với một số công ty công nghệ đưa ra cam kết về sự bình đẳng sắc tộc sau khi xảy ra vụ giết hại Floyd. Ông Cook nói thêm rằng: “Đất nước này được dựng lên dựa trên nguyên tắc tự do và bình đẳng cho tất cả mọi người. Đối với quá nhiều người và trong thời gian quá lâu, chúng ta đã không sống đúng với những lý tưởng đó. Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải hành động.”

Trước đó, hôm 11/6, Apple đã tuyên bố đóng góp 100 triệu USD cho sáng kiến công lý và bình đẳng sắc tộc. Đây là chương trình sẽ thách thức “những rào cản mang tính hệ thống nhằm hạn chế cơ hội của các cộng đồng da màu trong những lĩnh vực then chốt như giáo dục, bình đẳng kinh tế và pháp lý”, ông Cook nhấn mạnh.

Apple cũng tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với các công ty đối tác do người da đen làm chủ đồng thời bắt tay vào làm việc với chương trình Sáng kiến Công lý bình đẳng và tăng cường sự đại diện của các nhóm thiểu số trong chuỗi cung ứng của Apple.

Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới còn cam kết tăng cường các nỗ lực đã được họ thúc đẩy trước đó với các trường đại học có lịch sử dành cho người da đen, các trường đại học cộng đồng và các thể chế giáo dục bị phân biệt, không được đầu tư. Apple cũng sẽ tuyển nhân viên nhiều hơn từ các cộng đồng thiểu số, bao gồm cộng đồng người da đen. CEO Cook nhấn mạnh, các nhà phát triển da đen sẽ có thể tham dự một chương trình hỗ trợ doanh nhân mới (Entrepreneur Camp) để “nuôi dưỡng những nguồn tri thức sáng nhất và ý tưởng tuyệt vời nhất.”

Tại Apple, ông Cook nhấn mạnh: “Sứ mệnh của chúng tôi là luôn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn và chúng tôi cam kết sẽ đóng vai trò là động lực cho sự thay đổi.”

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Doanh nghiệp Việt lạc quan về kết quả kinh doanh sau Covid-19

(VnMedia) – Theo khảo sát từ các doanh nghiệp trong nước của Tổng cục Thống kê, tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 so với quý II/2020 lạc quan hơn khi có tới 80,6% số doanh nghiệp dự báo tốt lên và giữ ổn định, chỉ có 19,4% doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Bản tin Video (26/6-3/7): Chuẩn bị cho phi công người Anh về nước

(VnMedia) - Hội chẩn 3 miền cho phi công người Anh chuẩn bị về nước; Trung Quốc phát cảnh báo lũ số 1 với thượng nguồn đập Tam Hiệp; CĐV Liverpool đối mặt án tù vì ăn mừng quá khích... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Thủ tướng: Không tăng trưởng kinh tế sẽ không thể giữ được ổn định

(VnMedia) - Trước ý kiến cho rằng chỉ cần giữ ổn định kinh tế-xã hội, Thủ tướng đặt vấn đề: “Nếu tăng trưởng kinh tế không đạt một mức nhất định, thất nghiệp gia tăng, nghèo đói và tệ nạn xã hội xuất hiện thì chúng ta có giữ được ổn định vĩ mô không?”

Chỉ số minh bạch Ngân sách: Việt Nam chuyển biến rõ rệt

(VnMedia) - Nếu trong năm 2010, điểm xếp hạng về trụ cột công khai ngân sách của Việt Nam được đánh giá ở mức 14/100 điểm thì đến kỳ khảo sát năm 2019 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt khi đạt 38/100 điểm.

Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...