Cận cảnh “quái vật” ném bom kinh khiếp của Nga bị bám đuổi ở Châu Á

0
0

 - Hai chiếc máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa - Tupolev Tu-95MS của Lực lượng Không quân Nga vừa thực hiện một chuyến bay dự kiến trên không phận ở vùng lãnh hải trung lập ở Biển Nhật Bản và khu vực tây bắc Biển Thái Bình Dương. Đây là thông tin vừa được Bộ Quốc phòng Nga cung cấp ngày hôm qua (24/3).

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa - Tupolev Tu-95MS
Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa - Tupolev Tu-95MS

"Chuyến bay kéo dài hơn 9 giờ đồng hồ", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Ở một số giai đoạn của hành trình bay, các máy bay ném bom của Nga đã bị các chiến đấu cơ của Không quân Nhật Bản bám sát, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Cận cảnh “quái vật” ném bom kinh khiếp của Nga bị bám đuổi ở Châu Á

"Các máy bay của Không quân Nga đã thực hiện toàn bộ chuyến bay của mình trong điều kiện tuân thủ nghiêm túc mọi quy định quốc tế về sử dụng không phận”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video clip ghi lại hình ảnh chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS ở bầu trời Biển Nhật Bản và khu vực tây bắc Thái Bình Dương.

Video cũng cho thấy hình ảnh các chiến đấu cơ F-2 của Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản bám đuổi theo các máy bay của Nga trên một số đoạn đường bay.

Các phi công bay tầm xa của Nga thường xuyên thực hiện những chuyến bay trên bầu trời các vùng lãnh hải trung lập ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, Biển Đen, Biển Baltic và biển Thái Bình Dương. Họ luôn tuân thủ đầy đủ các luật quốc tế về sử dụng không phận.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong chiến dịch can thiệp quân sự của nước này vào chiến trường Syria. Cụ thể, Tu-95MS đã thực hiện thành công hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoạt động ở Trung Đông. Đặc biệt, trong một cuộc tấn công hồi tháng 7/2017, những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Nga đã sử dụng các tên lửa hành trình tối tân và siêu mạnh X-101 (Kh-101) để oanh tạc một loạt mục tiêu của IS từ khoảng cách khoảng 1.000km.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 do hãng Tupolev nghiên cứu sản xuất từ đầu những năm 1950 trang bị cho Không quân Liên Xô (chính thức năm 1957). Ngày nay, nó vẫn phục vụ tích cực trong Không quân Nga và trở thành máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới còn dùng động cơ cánh quạt.

Tu-95 trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt NK-12M, mỗi động cơ lắp 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều giúp đạt tốc độ 830km/h – nhanh nhất trong thế giới máy bay cánh quạt. Máy bay đạt tầm bay xa đến 15.000km, trần bay 13.700m, vận tốc leo cao 10m/s. Tu-95 được trang bị 2 pháo tự động 23mm AM-23 ở đuôi để chống tiêm kích địch bám đuôi và khoang trong thân chứa 15 tấn vũ khí gồm tên lửa (tên lửa hành chống tàu như Kh-22 hay tên lửa hành trình đối đất tầm xa như Kh-55/101) và bom thông thường.

Tu-95 có khả năng mang tải lớn, sức tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao và được ví là “quái vật” ném bom.

Khoang trong thân máy bay thiết kế mang các loại bom thông thường và kể cả bom hạt nhân. Trong lịch sử hoạt động, Tu-95 là chiếc máy bay đã ném quả bom hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại Tsar Bomba vào năm 1961. Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay thiết kế với tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Hiện nay, Không quân Nga đã biên chế 63 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (biến thể nâng cấp) và luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tu-95 được dự tính tiếp tục hoạt động trong không quân Nga ít nhất tới năm 2040.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giảm phí, lệ phí đối với nhiều dịch vụ trong lĩnh vực hàng không

(VnMedia) - Ngày 27/5/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 46/2020/TT-BTC nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Theo đó, Bộ Tài chính đã giảm phí, lệ phí đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực hàng không.

Giá vàng SJC lại giảm mạnh theo thế giới

(VnMedia) - Theo đà đi xuống của thế giới, giá vàng trong nước sáng nay (27/5) được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 150 nghìn đồng/lượng. Giá vàng SJC vẫn đang giữ ở mức dưới 49 triệu đồng/lượng.

Lại thêm một bệnh nhân COVID-19 trên chuyến bay về từ Nga

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa công bố thêm 1 bệnh nhân COVID-19. Đây là một người về từ Liên bang Nga và được cách ly ngay khi nhập cảnh. Đây là bệnh nhân thứ 327 của Việt Nam và là bệnh nhân thứ 33 của chuyến bay VN0062 ngày 13/5.

VNPT hỗ trợ tối đa nhu cầu kết nối tới Cổng dịch vụ công Quốc gia

(VnMedia) - Giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã khiến nhu cầu kết nối tới Cổng dịch công Quốc gia tăng vọt. Để hỗ trợ người dùng cũng như góp phần thúc đẩy tiến trình Chuyển đổi số quốc gia, VNPT đã nâng gấp đôi băng thông kết nối tới Cổng DVCQG các cấp.

Việt Nam có bệnh nhân COVID-19 thứ 326

(VnMedia) - Hôm nay (25/5),Việt Nam vừa có thêm một bệnh nhân COVID-19 – bệnh nhân thứ 326. Đây là một du học sinh về từ Pháp. Trong khi đó, 5 bệnh nhân khác được công bố khỏi bệnh.