Đà Nẵng nhận giải thưởng ASOCIO Smart City 2019

0
0

 - Giải thưởng ASOCIO Smart City Award 2019 vừa được trao cho Đà Nẵng, ghi nhận những nỗ lực và kết quả mà Thành phố đã làm được trong việc đẩy mạnh đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác hoạch định, quản lý đem lại hiệu quả cao; hạ tầng CNTT được đầu tư tốt, dịch vụ công triển khai hiệu quả phục vụ người dân tốt hơn, đưa Đà Nẵng thành một trong những thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam.

Giải thưởng nói trên được trao trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố Thông minh ASOCIO 2019 (ASOCIO Smart City Summit) tại Bangkok (Thái Lan) từ ngày 27-30/8/2019. Đây là sự kiện thường niên có tầm ảnh hưởng rất lớn và thu hút sự tham dự của khoảng 1,500 đại biểu đến từ 24 quốc gia và nền kinh tế tại 2 châu lục.

Giải thưởng ASOCIO Smart City 2019 ghi nhận và tôn vinh những thành phố thuộc các nền kinh tế thành viên đã có những kết quả nổi bật trong việc xây dựng triển khai chương trình thành phố thông minh (TPTM). Năm 2019, Giải thưởng ASOCIO được trao cho 06 hạng mục bao gồm: thành phố du lịch, thành phố văn hóa, thành phố nông nghiệp, thành phố cổ, thành phố di sản và TPTM tổng thể.

Để đánh giá, giải thưởng tập chung vào 05 tiêu chí cơ bản: (1) Chỉ số hạnh phúc, (2) Hạ tầng thông minh, (3) Dịch vụ công trực tuyến, (4) Tăng trưởng kinh tế và (5) Giáo dục, nghiên cứu phát triển.

Trong những năm qua, Đà Nẵng đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác hoạch định, quản lý đem lại hiệu quả cao. Liên quan đến việc xây dựng TPTM, lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng có quan điểm nhất quán:  “TPTM là mô hình quản lý đô thị, trong đó CNTT-TT được sử dụng như một công cụ để giải quyết những thách thức trong quản lý đô thị hiện đại dựa trên dữ liệu và thông tin được thu thập, lưu trữ, xử lý”. Việc xây dựng TPTM được coi là bước tiếp theo của xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT) và được triển khai thành công, hiệu quả nhằm triển khai nhanh, chi phí thấp, đồng bộ và hữu dụng.

Năm 2014, UBND thành phố đã phê duyệt “Đề án xây dựng TPTM hơn” tại Quyết định số 1797/QĐ-UBND ngày 25/3/2014. Trên cơ sở đó, từ năm 2014 đến nay thành phố đã phối hợp với các doanh nghiệp CNTT hàng đầu trong đó có VNPT, Viettel, FPT… triển khai thí điểm các ứng dụng thông minh trong một số lĩnh vực chuyên ngành như: Giao thông; Giáo dục; Y tế; Điện - Nước; Môi trường; An ninh trật tự và phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; Vệ sinh An toàn thực phẩm…

Với Đề án được thông qua, nhiều dự án ứng dụng CNTT đã được triển khai giúp hạ tầng CNTT đầu tư tốt, dịch vụ công triển khai hiệu quả phục vụ người dân tốt hơn, đưa Đà Nẵng thành một trong những thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam.

Ngoài ra, Đã Nẵng cũng đã hình thành đơn vị nghiên cứu, triển khai sản phẩm 4.0 để sớm tiếp cận, làm chủ công nghệ (Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng, đơn vị trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông). Đây là đơn vị đã nghiên cứu và đưa vào vận hành hệ thống camera giao thông thông minh, Hệ thống giám sát ô nhiễm môi trường nước cho Đà Nẵng, đồng thời nghiên cứu sản xuất hệ thống giám sát đo mưa tự động, đang triển khai trên toàn quốc (đến nay đã triển khai 850 trạm) và hệ thống giám sát mực nước lũ (đã triển khai 10 trạm), phục vụ cho công tác khí tượng thủy văn và phòng chống thiên tai.

Việc triển khai ứng dụng CNTT và xây dựng Chính quyền điện tử của thành phố Đà Nẵng được các cơ quan, tổ chức, cộng đồng CNTT ghi nhận, đánh giá cao. 10 năm liên tiếp (từ năm 2009 đến năm 2018) thành phố Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Index) khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Mô hình Chính quyền điện tử của Đà Nẵng được Chính phủ chỉ đạo triển khai nhân rộng trong cả nước; Thành phố Đà Nẵng đã đạt các giải thưởng quốc tế như: Giải thưởng Chương trình “Thách thức thành phố thông minh” của IBM năm 2012 Giải Xuất sắc của WeGO năm 2014; Giải Nhất ASEAN ICT Awards năm 2015;…

Không dừng lại ở những gì đã đạt được, trong hành trình xây dựng và phát triển TPTM, Đà Nẵng đặt ra lộ trình triển khai từ nay đến 2030 với 3 giai đoạn cụ thể: (1) Giai đoạn đến 2020: Sẵn sàng hạ tầng, nền tảng và dữ liệu thông minh; (2) Giai đoạn đến 2025: Thông minh hóa các ứng dụng; (3) Giai đoạn đến 2030: Thông minh hóa ứng dụng cộng đồng. Trong đó, 6 trụ cột được ưu tiên phát triển là: Quản trị thông minh; Kinh tế thông minh; Môi trường thông minh; Đời sống thông minh; Công dân thông minh; Giao thông thông minh...

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc


Ra viện rồi vẫn dương tính với nCoV: Thực chất là chưa khỏi bệnh!

(VnMedia) -  PGS-TS Vũ Xuân Phú - Phó GĐ BV Phổi Trung ương, có những ca dương tính đã được điều trị, ra viện và người ta cho rằng bị mắc lại, nhưng thực chất là chưa khỏi, do vậy phải xét nghiệm nhiều lần để xác định trước khi xuất viện. Những người đã xét nghiệm âm tính không có khả năng lây bệnh cho người khác...

Hà Nội: Xét nghiệm nCoV với nam thanh niên đột tử, cách ly theo dõi 20 người

(VnMedia) - Do ca tử vong xảy ra trong mùa dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn như một ca nghi ngờ nhiễm nCoV như: lấy mẫu xét nghiệm nCoV, cách ly 20 người có tiếp xúc gồm công an, cán bộ phường, nhân viên y tế...

Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Hải quan biên giới vừa chống dịch nCoV, vừa tăng kiểm soát thông quan

(VnMedia) - Tại Cục Hải quan Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái...các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hiện đang căng mình để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch virus nCoV...