Huawei kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm mua sản phẩm

0
0

(VnMedia) - Tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei vừa xác nhận đã khởi kiện chính phủ Mỹ vì điều luật gây bất lợi cho hoạt động kinh doanh của họ.

Cụ thể, trong đơn kiện gửi tới tòa án quận tại bang Texas, Huawei khẳng định nội dung khoản 889  trong Đạo luật Quốc phòng (NDAA) năm 2018 của Washington về việc cấm các cơ quan nhà nước mua sắm thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE là không đúng với hiến pháp Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời Chủ tịch luân phiên Huawei Gu Ping cho rằng, do Quốc hội Mỹ không thể đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho động thái hạn chế sản phẩm của Huawei, nên hãng buộc phải thực hiện hành động pháp lý lần này. Theo ông Gu, lệnh cấm mua sắm thiết bị Huawei không chỉ phạm luật, mà còn hạn chế Huawei cạnh tranh công bằng, tác động tiêu cực tới người tiêu dùng Mỹ; đồng thời cho biết Huawei trông chờ phán quyết của tòa án và tin tưởng rằng nó sẽ có lợi cho cả hãng và người dân Mỹ.

Trong khi đó, đài CNBC cũng dẫn lời đại diện Huawei cho biết việc NDAA nói riêng và các đạo luật của Mỹ nói chung tuyên bố một cá nhân hay tổ chức có tội và đưa ra biện pháp trừng phạt mà không có chứng cứ là sai nguyên tắc. 

Hiện nay, ngoài những vấn đề pháp lý liên quan đến cả tập đoàn, Huawei cũng đang vấp rắc rối khi Giám đốc tài chính Wanzhou Meng và một công ty “đồng lõa” Skycom của hãng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc hàng loạt tội danh về lừa đảo ngân hàng, rửa tiền… Bản thân Skycom hiện đang là đối tượng điều tra của Mỹ, với cáo buộc là cửa ngõ để Huawei thực hiện các giao dịch tại Iran, vốn là quốc gia bị Mỹ trừng phạt.

Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc


Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam 2020

(VnMedia) - Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá khá tốt triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020.

6 tháng đầu năm, PV Gas đạt lợi nhuận trước thuế 4.941 tỷ đồng 

(VnMedia) - Theo tin từ Tổng công ty Khí (PV Gas), 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận doanh nghiệp này ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch năm.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,6% 

(VnMedia) -  Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sử dụng 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt mức 2,1% theo kịch bản 1 và 2,6% trong kịch bản 2.

Thủ tướng: Lập khu an toàn ngay tại cửa khẩu để người nước ngoài đến đàm phán, ký kết

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc lập khu vực an toàn tại một số cửa khẩu để người nước ngoài đến Việt Nam đàm phán, ký kết hợp tác hợp đồng liên quan đồng thời lên phương án tiếp nhận du học sinh về học tại Việt Nam...

Thủ tướng tạm đình chỉ công tác với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh

(VnMedia) - Hôm nay, 11/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1000/QĐ-TTg về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.