Mỹ sẽ không thể ngăn cản được Trung Quốc vượt trội trong ngành công nghệ?

12:23, 02/12/2018
|

Mỹ đang dẫn đầu về ngành sản xuất chip và Trung Quốc ôm tham vọng vươn lên trong ngành này. Và dù Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có nói gì tại G20 đi chăng nữa, cuộc chiến trong lĩnh vực này sẽ vẫn tiếp tục.

Cho đến giờ, cuộc chiến tranh thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động thực ra cũng không phải có gì quá mới. Chiến trường vẫn là những thị trường cũ, từ thị trường ô tô cho đến thị trường thép. 
 
Ngài Tổng thống quá bận rộn với những người nông dân và nhà máy. Kết quả những cuộc đàm phán tới đây của Tổng thống sẽ quyết định việc có hay không có được những thỏa thuận. Trọng tâm của cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc sẽ không phải gì khác ngoài vấn đề thương mại.
 
Đến hiện tại, đối đầu lớn nhất giữa Mỹ và Trung Quốc thuộc mảng công nghệ. Công nghệ bao trùm nhiều lĩnh vực từ trí tuệ nhân tạo cho đến thiết bị hệ thống. Cuộc chiến cơ bản diễn ra trong mảng sản xuất các sản phẩm bán dẫn. 
 
Mỹ đang dẫn đầu về ngành sản xuất chip và Trung Quốc ôm tham vọng vươn lên trong ngành này. Và dù Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có nói gì tại G20 đi chăng nữa, cuộc chiến trong lĩnh vực này sẽ vẫn tiếp tục.
 
Chip máy tính là nền tảng của kinh tế số và an ninh quốc gia. Ô tô đã trở thành máy tính trên những chiếc bánh xe. Ngân hàng là máy tính có chức năng chuyển tiền. Quân đội các nước chiến đấu với silicon cũng như với thép. 
 
Doanh nghiệp Mỹ và nhiều nước đồng minh ví như Hàn Quốc thống trị mảng cao cấp nhất trong ngành. Trung Quốc, ngược lại, vẫn phụ thuộc vào thế giới bên ngoài để có được nguồn cung chip chất lượng cao. Trung Quốc chi tiêu nhiều tiền vào các sản phẩm bán dẫn hơn dầu mỏ. Danh sách 15 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới không hề có đến một cái tên Trung Quốc. 
 
Ảnh: NyTimes
Ảnh: NyTimes

Trước khi “kịch” bắt đầu diễn và Tổng thống Donald Trump bước vào, Trung Quốc từng công bố về tham vọng sẽ theo kịp những nước hàng đầu thế giới về công nghệ. Năm 2014, Trung Quốc công bố thành lập quỹ 150 tỷ USD để cải thiện ngành công nghệ nước này. Ngành bán dẫn được lựa chọn vào chương trình “Made in China 2025” – một chương trình phát triển quốc gia được công bố năm 2015.

Tham vọng phát triển ngành công nghệ mà Trung Quốc đang theo đuổi từng khiến cho người tiền nhiệm của Tổng thống Trump đau đầu. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chặn Intel không bán sản phẩm chip công nghệ cao cho Trung Quốc vào năm 2015, và sau đó chặn Trung Quốc mua lại một công ty chip của Đức vào năm 2016.
 
Và trước khi rời khỏi Nhà Trắng, ông nhấn mạnh rằng người kế nhiệm cần phải hành động chống lại các chính sách trợ cấp của Trung Quốc cũng như hành động buộc chuyển giao công nghệ. Hàn Quốc mới đây cũng đã phải công bố chặn các công ty Trung Quốc mua lại công ty chip của nước này nhằm ngăn tình trạng mất bản quyền trí tuệ.
 
Dù cuộc chiến xung quanh con chip đã có từ trước khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông, ông đã đẩy cao nó lên. Ông đã tổng tấn công vào Qualcomm bởi lo ngại về sự cạnh tranh từ Trung Quốc. Đầu năm nay, Tổng thống Trump đã cấm bán chip và phần mềm Mỹ cho công ty Trung Quốc khiến cho công ty này suýt phá sản. Sau này khi Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi, Tổng thống Trump mới nới lỏng các biện pháp trừng phạt.
 
Có hai điều đã thay đổi. Thứ nhất, Mỹ đã nhận ra rằng thế mạnh về công nghệ giúp cho Mỹ có quyền lực với Trung Quốc. Mỹ đã áp lệnh kiểm soát xuất khẩu với công ty Fujian Jinhua, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc ăn trộm bí mật công nghệ. Đồng thời Nhà Trắng cũng hạn chế phát triển nhiều công nghệ mới. 
Thứ hai, tham vọng của Trung Quốc trong việc tự chủ trong ngành bán dẫn đang ngày một lớn dần. Sau vụ việc ZTE, Chủ tịch Tập đẩy mạnh phát triển các ngành công nghệ cốt lõi. Nhóm các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu đang được quan tâm nhiều: Alibaba, Baidu và Huawei đang đổ tiền vào phát triển sản xuất chip. 
 
Và Trung Quốc đã thể hiện rằng Trung Quốc có thể cản trở doanh nghiệp Mỹ. Đầu năm nay, Qualcomm đã phải từ bỏ thâu tóm nxp, một công ty Hà Lan sau khi vướng vào động thái ngăn cản từ phía Trung Quốc. 
 
Quyền lợi của cả Mỹ và Trung Quốc đương nhiên không thay đổi. Mỹ có lý do hợp lý để lo lắng về rủi ro an ninh quốc gia khi phụ thuộc vào chip Trung Quốc vì vậy dễ chịu tác động khi bị Trung Quốc tấn công. Tham vọng trở thành siêu cường của Trung Quốc sẽ vẫn tiếp diễn chừng nào Mỹ vẫn tấn công các công ty Trung Quốc. Trung Quốc cố gắng bắt kịp còn Mỹ tiếp tục cố gắng để dẫn trước. 
 
Giờ đây, Mỹ đang có lợi thế trước Trung Quốc trong thiết kế và sản xuất chip công nghệ cao. Không còn nghi ngờ gì nữa, Mỹ có thể làm chậm tốc độ trỗi đậy của ngành sản xuất chip Trung Quốc. Tốc độ tăng trưởng của ngành công nghệ Trung Quốc khó có thể cản được. Thung lũng Silicon phát triển nhờ vào sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ, còn Trung Quốc kết hợp giữa sự hỗ trợ của nhà nước và doanh nghiệp để có thể theo đuổi mục tiêu. 
 
Trung Quốc hiện có chương trình đầy tham vọng trong tuyển dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt Đài Loan. Doanh nghiệp như Huawei có khả năng đổi mới tốt, việc ngăn chặn Intel bán chip chỉ khiến cho Trung Quốc càng quyết tâm hơn trong việc phát triển ngành siêu máy tính hiện tại. 

Theo BizLIVE 


Ý kiến bạn đọc