"Luật chơi" cho hệ sinh thái số Việt Nam

10:25, 03/12/2018
|

 - Những vấn đề pháp lý xung quanh hệ sinh thái số Việt Nam không chỉ là một chủ đề mang tính nóng hổi của thời sự mà còn rất thiết thực và cấp bách - cả cho doanh nghiệp lẫn các nhà quản lý. Hơn bao giờ hết, vấn đề về người chơi và luật chơi cần được đặt ra, dù cho đó là một thị trường cụ thể như vận tải, khách sạn, hay rộng hơn là cả ngành công nghiệp Internet nội địa và hệ sinh thái số - nền kinh tế số Việt Nam.

Khi làn sóng hội nhập đang tạo ra những sự cạnh tranh và mô hình kinh doanh chưa từng có tiền lệ, thì các doanh nghiệp cần gì để bảo vệ được mình, để lớn mạnh và song hành được với các đại gia quốc tế? Và các nhà quản lý, khung hành lang pháp lý của Việt Nam sẽ cần một tư duy, một hướng tiếp cận như thế nào để vừa thu hút được doanh nghiệp tham gia đầu tư, vừa đảm bảo một môi trường kinh doanh bình đẳng, “cùng-một-luật-chơi” cho tất cả Người chơi?  Những vấn đề  này sẽ được làm rõ tại phần Tọa đàm  trong  Hội thảo Internet Day 2018 diễn ra vào ngày 5/12 tới, do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức cùng sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phiên toàn thể hội thảo Internet Day 2018 chủ đề “Internet và Hệ sinh thái số Việt Nam” sẽ diễn ra trong buổi sáng ngày 5/12 tới tập trung vào 3 nội dung chính gồm: Tổng quan về định hướng chính sách, tầm nhìn về hệ sinh thái số Việt Nam; Xu hướng công nghệ và kinh nghiệm quốc tế; và tọa đàm “Hệ sinh thái số Việt Nam: người chơi và luật chơi". Đặc biệt, trong phần tọa đàm sẽ được tổ chức vào cuối buổi sáng, các đại biểu tham dự sẽ được nghe các diễn giả uy tín đến từ Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT cùng đại diện các doanh nghiệp viễn thông, Internet, nhà cung cấp dịch vụ nội dung số, nhà sản xuất thiết bị mổ xẻ các vấn đề liên quan đến hệ sinh thái số Việt Nam như: Việt Nam cần những “người chơi” nào cho hệ sinh thái số của mình? “Luật chơi" của hệ sinh thái gồm những gì, và cần làm gì?  Đâu là những sản phẩm, dịch vụ là cần thiết cho hệ sinh thái số Việt Nam…

Việt Nam đang thúc đẩy Chuyển dịch số với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái và nền kinh tế số. 05 trụ cột chính trong quá trình Chuyển dịch số này chính là Dữ liệu; Kết nối; Nguồn nhân lực; Thanh toán điện tử và An toàn - An ninh mạng. Bộ Thông tin & Truyền thông cũng đang xây dựng Đề án phát triển một hệ sinh thái dịch vụ và sản phẩm số của riêng Việt Nam.

Tại sự kiện Internet Day năm ngoái, một Tọa đàm tương tự đã được tổ chức, nơi các diễn giả thảo luận về bức tranh phát triển 20 năm Internet tại Việt Nam, những cơ hội được mở ra đi kèm với những thách thức của hội nhập số. Sau tròn một năm, bức tranh đó đã đổi màu như thế nào? Internet Việt Nam có thêm nhiều điểm sáng, hay những sự “va chạm” với các doanh nghiệp quốc tế, xuyên biên giới ngày càng sâu sắc hơn?

Trong bối cảnh đó, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã quyết định lựa chọn chủ đề “Hệ sinh thái số Việt Nam - Người chơi và Luật chơi” cho Tọa đàm điểm nhấn của sự kiện năm nay. Đây không chỉ là một chủ đề mang tính nóng hổi của thời sự mà còn rất thiết thực và cấp bách - cả cho doanh nghiệp lẫn các nhà quản lý. Hơn bao giờ hết, vấn đề về người chơi và luật chơi cần được đặt ra, dù cho đó là một thị trường cụ thể như vận tải, khách sạn, hay rộng hơn là cả ngành công nghiệp Internet nội địa và hệ sinh thái số - nền kinh tế số Việt Nam.

Sẽ có 2 phiên hội thảo chuyên đề sẽ được tổ chức đồng thời vào chiều ngày 5/12. Chuyên đề 1: Phát triển hạ tầng, tài nguyên Internet và vấn đề quyền riêng tư, bảo mật. Chuyên đề tập trung thảo luận về việc thúc đẩy phát triển Internet và các vấn đề liên quan bao gồm thúc đẩy băng thông rộng hạ tầng, phát triển tài nguyên Internet cùng các vấn đề riêng tư, bảo mật.

Chuyên đề 2: Chuyển đổi theo Cloud và tương lai các hệ sinh thái số sẽ cung cấp bức tranh toàn cảnh về xu thế dịch chuyển theo Cloud trên thế giới và Việt Nam. Chuyên đề sẽ làm rõ những vẫn đề cần quan tâm trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ Thông tin và Truyền thông thúc đẩy chuyển đổi số và hệ sinh thái số kết hợp xu hướng dịch chuyển lên Cloud của thế giới và Việt Nam, sự tham gia của các nhà cung cấp dịch vụ Cloud toàn cầu tại Việt Nam (Amazon, Azure, Google, Alibaba), sự tích cực cung cấp dịch vụ Cloud của các đơn vị trong nước và xu hướng triển khai hạ tầng trên nguồn mở (OpenStack) để giảm giá thành.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc