Giải pháp thúc đẩy hệ sinh thái số trong các tòa nhà thông minh

16:52' 05/12/2018 (GMT+7)
|

 - Tại Hội thảo và Triễn lãm Internet Day 2018 với chủ đề “Internet và Hệ sinh thái số Việt Nam”, công ty DASAN Zhone Solutions Việt Nam (DZS Việt Nam) đã giới thiệu giải pháp DZS FiberLAN, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái số trong các tòa nhà thông minh.

Dưạ trên công nghệ mạng cáp quang thụ động POL, giải pháp DZS FiberLAN giúp các doanh nghiệp Việt Nam trang bị một cơ sở hạ tầng mạng hợp nhất đa dịch vụ cho sự bùng nổ của các tòa nhà thông minh, sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo phân tích của Gartner thực hiện năm 2017 với tựa đề “Leading the IoT- Dẫn đầu Kỷ nguyên IoT”, năm 2020 sẽ có hơn 20 tỷ “vật” được kết nối internet. “Vật” không đơn giản là các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính, ti vi, mà còn là các máy bán hàng tự động, các động cơ máy bay, các ô tô có kết nối internet, các hệ thống thanh toán trực tuyến, các tòa nhà thông minh, v.v. IoT sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế khi chuyển đổi nhiều lĩnh vực kinh doanh từ truyền thống thành số hóa, tạo ra các mô hình kinh doanh mới. Cũng theo Gartner, đến năm 2020, hơn 65% doanh nghiệp (hiện tại mới chỉ khoảng 30%) sẽ triển khai ứng dụng công nghệ IoT.

Mạng cáp quang thụ động là công nghệ tất yếu được ra đời do sự phát triển và đòi hỏi từ các tòa nhà thông minh. So với người tiền nhiệm trước là công nghệ cáp đồng, mạng cáp quang thụ động có một tính năng ưu việt nổi trội là khả năng hợp nhất đa dịch vụ (thoại, video, giải trí trực tuyến, IPTV...) trên một nền tảng duy nhất giúp cắt giảm tối đa chi phí đầu tư vận hành, diện tích sàn, linh hoạt khi có nhu cầu mở rộng và đặc biệt là tính bảo mật cao. Hiện nay, thị trường mạng cáp quang thụ động có tốc độ tăng trưởng hằng năm kép ở mức 46% (CAGR), theo nghiên cứu của Hiệp hội Thông tin và Nghiên cứu Các dịch vụ trong Tòa nhà (BSRIA).

Khách tham dự sự kiện ngày Internet Việt Nam 2018 tham quan gian hàng triển lãm của DZS Việt Nam
Khách tham dự sự kiện ngày Internet Việt Nam 2018 tham quan gian hàng triển lãm của DZS Việt Nam

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư cơ sở hạ tầng mạng trong các tòa nhà, khu đô thị, chung cư, văn phòng… đã đi tiên phong trong việc ứng dụng và triển khai công nghệ mạng cáp quang. Tại Hà Nội, chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây có đến gần 50 tòa nhà văn phòng, chung cư hiện đại, khách sạn và khu đô thị đang triển khai giải pháp mạng cáp quang thụ động FiberLAN của DZS, như Eco Lake View 32 Đại Từ, Hoàng Mai, FLC 48 Quang Trung, Hong Kong Tower 243 Đê La Thành, khu đô thị Linh Đàm…

So với các tòa nhà vẫn đang triển khai giải pháp truyền thống, các tòa nhà này đã tiết kiệm chi phí đáng kể: chi phí đầu tư (CapEx) đến 30%, chi vận hành hàng tháng (OpEx) đến 70%. Bên cạnh đó, phần mềm quản lý tập trung và tự động đến từng giao diện người dùng do các kỹ sư trung tâm R&D của DZS tại Việt Nam thiết kế cho phép hạn chế tối đa thời gian gián đoạn dịch vụ, khắc phục và phòng ngừa các sự cố có thể xảy ra ngay cả khi họ chưa nhận thức được, hoặc chưa kịp phản ánh với nhà cung cấp dịch vụ.

Giải pháp FiberLAN của DZS cũng cho phép các nhà đầu tư hạ tầng và cư dân trong các tòa nhà không phải đối mặt với những hạn chế về mặt kỹ thuật trong việc kết nối đến dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ mạng khác nhau, cũng như việc chỉ được chọn duy nhất một nhà cung cấp dịch vụ có sẵn. Đây cũng là xu hướng mới để các nhà cung cấp dịch vụ cạnh tranh lành mạnh trong phân khúc thị trường các tòa nhà hay khu chung cư, và sau cùng là người tiêu dùng sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn với chi phí cạnh tranh.

Ông Park - Tổng Giám đốc DZS Việt Nam cho biết: “FiberLAN của DZS có thể coi là xương sống trong các tòa nhà hiện đại, có khả năng hỗ trợ và tương thích với sự phát triển của công nghệ trong vòng 25 năm tới, như công nghệ NG PON, 4G LTE, và 5G”.

Hiền Mai

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)