Phát động chiến dịch Giờ Lập trình 2018 tại Việt Nam

20:17, 22/11/2018
|

 - Giờ Lập trình 2018 vừa được phát động vào ngày 22/11. Chiến dịch không chỉ tạo nên một giờ học để các em trải nghiệm về lập trình, mà còn mang đến một sự thay đổi tích cực cho trẻ em Việt Nam, khơi dậy trong các em niềm đam mê theo đuổi về công nghệ.

Song song với những phát triển và ứng dụng công nghệ trong kỷ nguyên số hóa hiện nay, việc cải tiến công tác giáo dục và đào tạo nhằm trang bị cho giới trẻ các kỹ năng số cũng cần được thay đổi theo. Hiện nay, các công việc thuộc các ngành nghề STEM (khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toán học) chiếm tới 60%, trong khi sinh viên tốt nghiệp chỉ đáp ứng được 2% nhu cầu.

Từ năm 2015, Giờ lập trình được phát động như một phong trào toàn cầu, nhằm giúp tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ tiếp cận, trải nghiệm, từ đó tích lũy được những kiến thức cơ bản về việc lâp trình chỉ trong 1 giờ đồng hồ. Năm nay, Giờ Lập trình 2018 được Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Microsoft Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Công nghệ thông tin-Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) và Quỹ Dariu (The Dariu Foundation) phát động và thực hiện trên quy mô toàn quốc. Đây cũng là một trong các hoạt động nâng cao nhận thức thuộc dự án “Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển - YouthSpark Digital Inclusion” của Microsoft tại Việt Nam.

Cùng với các bạn trẻ trên 180 quốc gia, học sinh Việt Nam tham gia Giờ Lập trình sẽ được học tập và tìm hiểu về Khoa học máy tính, giúp các em trang bị những kỹ năng cần thiết sẵn sàng cho tương lai, đồng thời tăng cường cơ hội tiếp cận với công nghệ, từ đó xây dựng các kỹ năng, phát triển niềm đam mê và theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM.

Trong năm 2017, Giờ Lập trình tại Việt Nam đã ghi nhận kết quả kỷ lục sau 4 lần tổ chức, thu hút được sự tham gia của hơn 70.000 học sinh. Sự hưởng ứng rộng rãi Giờ Lập trình 2017 tại Việt Nam là kết quả chung tay trong việc nỗ lực nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục khoa học máy tính của cộng đồng gần 400 tổ chức xã hội và các nhà trường, hơn 800 giáo viên, tình nguyện viên đến từ 13 tỉnh thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang và TP.Hồ Chí Minh.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc