Công nghệ liệu có thể thay thế con người?

11:22, 09/11/2018
|

- Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần thay đổi cách chúng ta đang sống, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa đang dần thay thế con người trong nhiều công việc. Đó là cơ hội nhưng cũng là thách thức vô cùng lớn đối với những công ty thuộc lĩnh vực công nghệ.

Tự động hóa và AI đang phát triển từng phút từng giây

Chúng ta đang sống ở thời kì biến động nhất, khi mà tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) đang được hoàn thiện và phát triển từng phút từng giây. Mới đây nhất, AI đã khiến mọi người giật mình khi chiến thắng nhà vô địch cờ vua thế giới và một AI khác thậm chí còn đặt một cuộc hẹn cắt tóc sau khi có cuộc nói chuyện dài.

Hãng thương mại điện tử Amazon hiện có hơn 100.000 robot làm việc tại các nhà kho trên khắp thế giới. Trong tương lai gần, hãng này dự định thay thế tất cả nhân viên thực hiện các công việc mang tính chất lặp đi lặp lại bằng robot. Còn tại Foxconn, công ty sản xuất thiết bị cho Apple, Samsung và Microsoft, đã thay thế 60.000 nhân công bằng robot. Công ty này kỳ vọng tự động hóa toàn bộ phần công việc lặp lại của mình.

Một bài báo được đăng tải trên tạp chí Forbes.com đã chỉ ra rằng tự động hóa và những công nghệ mới đang thay đổi bản chất của nhiều công việc, cũng như tạo ra những ngành nghề mới trước chưa từng tồn tại trước đây. Học viện Toàn cầu MCKinsey (MGI) đã đưa ra dự đoán nếu tự động hóa trở thành tâm điểm của cuộc cách mạng thì sẽ khoảng 15% nguồn nhân lực trên toàn toàn cầu tương đương với 400 triệu nhân công sẽ bị thay thế vào năm 2030. Tuy nhiên, những ngành nghề mới trong kỷ nguyên số được dự đoán cũng cần lượng nhân lực mới từ 8 -9% tỉ lệ người lao động.

Trên thực tế tại Việt Nam, hiện nay chúng ta đã thực hiện nhiều thủ tục hành chính qua mạng internet thay vì phải trực tiếp đến các cơ quan hành chính, đối với việc đặt xe thông minh qua các  ứng dụng như Grab, Goviet hay các dịch vụ ngân hàng qua mạng, điều này cũng tương tự.

Vẫn khó có thể thay thế con người trong những công việc đặc thù

Các chuyên gia công nghệ tại TechCrunch đã xác nhận, trong nhiều ngành công nghiệp máy móc sẽ không bao giờ có thể thay thế con người trong tương lai. Tương tự, không phải tất cả các tương tác đều có thể được thực hiện bằng máy móc nếu mục tiêu chính là cung cấp trải nghiệm cho khách hàng mang tính cá nhân hóa và tương tác của con người.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Tổng Giám Đốc Tek Experts Việt Nam, công ty chuyên về cung cấp dịch vụ IT cũng có những dự báo rất tích cực về vấn đề này. Theo quan điểm của ông, trong khi máy móc có thể thực hiện những nhiệm vụ mang tính lặp lại và cơ bản nhưng không thể cung cấp kiến thứckĩ thuật sâu sắc. Hiểu biết về sản phẩm cùng với những trải nghiệm khách hàng tuyệt vời là điều phân biệt giữa các công ty với nhau. Do đó, các công ty, như Tek Experts, tập trung vào hỗ trợ kỹ thuật sâu và kiến thức chuyên môn về sản phẩm và trải nghiệm khách hàng tuyệt vời sẽ tiếp tục phát triển mạnh.

Là một công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ công nghệ,Tek Experts luôn xác định con người và công nghệ có thể kết hợp hoàn hảo với nhau. Công nghệ đóng vai trò hỗ trợ, cung cấp dữ liệu kịp thời , giúp nhân viên phục vụ khách hàng trên toàn thế giới tốt hơn. Dựa vào công nghệ, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật ở đâydễ dàng giao tiếp với khách hàng, và hỗ trợ cho họ hiệu quả trên những kinh nghiệm mà không thể thay thế bằng máy hoặc robot.

Hiện Tek Experts đã sở hữu văn phòng tại 7 quốc gia trên thế giới: Costa Rica, Nigeria, Hoa Kỳ, Bulgaria, Malta, Trung Quốc và Việt Nam. Tại Tek Experts Việt Nam, từ hơn 30 nhân viên ban đầu, hiện nay, đội ngũ đã lên tới gần 700 nhân viên hiện đang làm việc và dự kiến sẽ tăng mạnh cho tới cuối năm 2018, giúp Việt Nam trở thành văn phòng lớn thứ 2 trên thế giới của Tek Experts. Tại Tek Experts yếu tố con người luôn được đặt lên hàng đầu và bằng chứng là 15% số lượng nhân viên được thăng chức lên vị trí quản lý/ chuyên gia cao cấp sau thời gian làm việc trên 3 năm với chế độ lương thưởng hấp dẫn cùng những hoạt động ngoại khóa thú vị.

Đây chính là nơi đầu quân lý tưởng cho các bạn trẻ đam mê IT ngay kể cả khi bạn chưa có kiến thức IT: Tek Experts Việt Nam sở hữu học viện đào tạo Tek Academy cung cấp cho các bạn trẻ kiến thức về IT, tiếng Anh và kĩ năng mềm. Tek Experts đang có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn chờ các bạn trẻ thử sức.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc