Giải pháp số giúp xây dựng thành phố Hà Nội thông minh hơn

14:34, 18/09/2018
|

 - Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng định về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội vừa diễn ra sáng nay, 18/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kỳ vọng, các chuyên gia đầu ngành về thành phố thông minh, các nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam tham dự sẽ có nhiều đề xuất, giải pháp cụ thể giúp cho Hà Nội và các thành phố khác tại Việt Nam trong việc xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn…

ASOCIO 2018 - Hà Nội là sự kiện do UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại dương và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam tổ chức, với mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, chính sách và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; thúc đẩy xây dựng phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực thông qua việc triển khai các ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới: IoT, Big Data, AI… Sự kiện đã thu hút sự tham gia của trên 600 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; các tỉnh, thành phố có kế hoạch xây dựng thành phố thông minh…, các chuyên gia trong lĩnh vực cùng gần 70 đại biểu quốc tế đến từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị.

Các diễn giả tập trung nhấn mạnh vào việc xây dựng các thành phố thông minh cần chú trọng đến mục tiêu phát triển bền vững về con người và môi trường; Thụy Điển chú trọng tới sản phẩm bền vững, thân thiện như năng lượng sạch, xử lý rác thải thông minh, xe điện; Nhật Bản lại hướng tới xây dựng xã hội 5.0 phục vụ tối đa mục tiêu phát triển con người trên nền tảng công nghệ mới. Những bài học kinh nghiệm của các chuyên gia đến từ các quốc gia cũng như Việt Nam sẽ góp phần giúp Việt Nam trong việc xây dựng thành phố Hà Nội và các thành phố khác của Việt Nam thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến rất nhiều thách thức trong vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường...  Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhiều câu hỏi được đặt ra với Hà Nội nói riêng và các thành phố, các đô thị nói chung, đó là: mô hình nào, phương thức nào để triển khai đô thị thông minh, tính “bền vững” của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4? Cần hoạch định xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng một thành phố thông minh? Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược chuyển đổi số, xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp,... sẽ được thực hiện như thế nào?

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của trên 600 đại biểu trong và ngoài nước.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của trên 600 đại biểu trong và ngoài nước.

Tới thời điểm này, Hà Nội đã ban hành kế hoạch với mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, triển khai các thành phần cơ bản được ưu tiên xây dựng là trung tâm điều hành thông minh, hệ thống giao thông thông minh và hệ thống du lịch thông minh. Hà Nội kỳ vọng, các chuyên gia đầu ngành về thành phố thông minh, các nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam tại Hội nghị sẽ trực tiếp trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể giúp cho Hà Nội và các thành phố khác tại Việt Nam trong việc xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Với chủ đề Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số, Hội nghị có nhiều phát biểu quan trọng như: Đề án phát triển đô thị thông minh của Việt Nam do Bộ Xây dựng trình bày; các chuẩn kết nối cho thành phố thông minh, bảo mật an toàn thông tin chi các thành phố trở nên kết nối hơn; phân tích dữ liệu và lập kế hoạch dựa trên các dữ liệu và đặc biệt là kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của Thụy Điển; mô hình “xã hội 5.0” của Nhật Bản, 10 bài học kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh của Malaysia và các xu hướng công nghệ mới cho thành phố thông minh của  Google. 

Trả lời câu hỏi về băn khoăn liệu thành phố thông minh  (SmartCity) có làm khó cho người dân khi đòi hỏi phải có "Smart Citizen" tức là công dân giỏi công nghệ hay không, ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc VNG phụ trách Dịch vụ đám mây kiêm Giám đốc điều hành VinaData chia sẻ: "Tiêu chí đầu tiên của Smart City là phục vụ toàn bộ công dân tại thành phố. Bởi vậy Smart City sẽ cung cấp những dịch vụ hoàn toàn gần gũi, dễ sử dụng để toàn bộ cư dân có thể tiếp cận theo những phương pháp đơn giản, hiệu quả, minh bạch và giúp tối ưu nhất nguồn lực của các thành phố và địa phương".

Trong khuôn khổ Hội nghị, 06 hội thảo chuyên đề với những chủ đề đang được Hà Nội và các thành phố ở Việt Nam có kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh quan tâm như: Chính quyền số và chiến lược xây dựng Thành phố thông minh; Thành phố thông minh hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn; Hạ tầng, nền tảng - cơ sở quan trọng cho các Thành phố thông minh; Dữ liệu định hướng: Thu thập, phân tích dữ liệu và lập kế hoạch cho các thành phố; Công nghiệp thông minh; Các ứng dụng và giải pháp cho Thành phố thông minh.

Ban Tổ chức kỳ vọng, những kinh nghiệm, giải pháp được chia sẻ tại ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hà Nội sẽ mang lại không chỉ cho Hà Nội, mà còn với các tỉnh, thành phố trên cả nước những giải pháp giải quyết các vấn đề của thành phố dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những kinh nghiệm thực tế triển khai, những mô hình hợp tác công - tư hiệu quả và những tư vấn cho một hành lang pháp lý thuận lợi cho việc xây dựng Thành phố thông minh thành công, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Trong báo cáo nghiên cứu do ASOCIO công bố vào năm 2017, Thành phố thông minh đã trở thành dòng chảy chính của các hoạt động chuyển đổi số ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Một số quốc gia đã có chiến lược và kế hoạch xây dựng và phát triển các thành phố thông minh, cụ thể :

Chính phủ Malaysia đã thông qua việc xây dựng và phát triển các Thành phố thông minh như một chính sách cốt lõi trong “Kế hoạch Quốc gia” lần thứ 11 (2016-2020). Các lĩnh vực cần tập trung là xây dựng và môi trường ; y tế ; năng lượng ; giáo dục và giao thông vận tải.

Thái Lan đã đưa chính sách thành phố thông minh vào kế hoạch quốc gia “Thái Lan 4.0” và hướng đến mục tiêu 100 thành phố thông minh trong hai thập kỷ.

Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ đã phát động "Nhiệm vụ xây dựng 100 thành phố thông minh" vào ngày 25 tháng 6 năm 2015. Nội các Ấn Độ đã phê duyệt tổng cộng 14 tỷ USD cho nhiệm vụ xây dựng và phát triển 100 thành phố thông minh này.

Châu Á - Thái Bình Dương được coi là nguồn cung cấp chính của công nghệ Internet và các giải pháp cần thiết để xây dựng các thành phố thông minh tinh vi.

Hiền Mai