Liệu Việt Nam tận dụng được cơ hội của AI trong cách mạng 4.0?

10:21' 13/07/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Nếu không có cách tiếp cận đúng và bắt nhịp kịp nhịp độ phát triển của thế giới và khu vực, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ tụt hậu ngày càng xa về công nghệ, tình trạng dư thừa lao động kỹ năng thấp và sự bất bình đẳng trong xã hội.

Đây là nhận định của Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghệ 4.0 diễn ra sáng 13/7 tại Hà Nội.

Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 - Industry Summit 2018 được sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Đây là sự kiện quốc tế có quy mô lớn, gồm Diễn đàn cấp cao do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, 5 hội thảo quốc tế theo chuyên đề và hoạt động triển lãm công nghệ 4.0 với sự tham gia của các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các nhà quản lý, chuyên gia và các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế.

Thủ tướng cắt băng khai mạc Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 với gần 50 gian hàng.
Thủ tướng cắt băng khai mạc Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 với gần 50 gian hàng.

Với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư”, sự kiện tập trung trao đổi về thực trạng triển khai và ứng dụng các công nghệ của cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 tại Việt Nam; đề cập đến một số xu hướng nổi bật về CMCN 4.0; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và đưa ra một số khuyến nghị chính sách cho Việt Nam nhằm nâng cao năng lực tiếp cận CMCN lần thứ tư.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh rằng, việc khai thác đúng đắn, kịp thời những cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0 là thách thức chung của các quốc gia, nhưng đối với một nước đang phát triển như Việt Nam, thách thức đó càng lớn.

“Cách mạng công nghiệp mới - một mặt mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ, năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu, tạo ra dự thay đổi lớn về mô hình kinh doanh bền vững hơn và cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; mang lại tiềm năng cho các nước đang phát triển có thể rút ngắn quá trình công nghiệp hóa bằng cách đi tắt, đón đầu, phát triển nhảy vọt lên công nghệ cao hơn. Tuy nhiên, nếu không có cách tiếp cận đúng và bắt nhịp kịp nhịp độ phát triển của thế giới và khu vực, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ tụt hậu ngày càng xa về công nghệ, tình trạng dư thừa lao động kỹ năng thấp và sự bất bình đẳng trong xã hội” ông Bình nhận định.

Ngoài ra ông Bình còn cho rằng, sự liên kết và gắn kết trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 dẫn tới vấn đề biên giới mềm, quyền lực mềm, vấn đề an ninh không gian mạng và an ninh phi truyền thống, tội phạm công nghệ cao xuyên quốc gia, từ đó đòi hỏi phải có sự ứng phó chủ động và kiểm soát tốt để bảo đảm chủ quyền và an ninh mạng cho người dân và đất nước.

Việt Nam cần phải có những sáng tạo công nghệ, quốc gia cần phải tận dụng các cơ hội như thế này, công nghệ internet vạn vật, AI... Những công nghệ này sẽ giúp cho Việt Nam có những bước nhảy vọt về kinh tế. Ngoài ra, Việt Nam cần có những chính sách, Chính phủ cần làm việc với đối tác trong các khu vực để đảm bảo công nghệ như thế này có thể mang lại lợi ích cho tất cả người Việt Nam. Phát triển công nghệ AI sẽ giúp chính phủ Việt Nam đạt được các mục tiêu và tiêu chí phù hợp. Đồng thời, công nghệ cũng hỗ trợ cho Việt Nam có những bước phát triển đột phá trong tương lai, robot Sofia chia sẻ tại Diễn đàn.

Ngoài ra, trong 5 phiên chuyên đề, các chuyên gia đến từ Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hiệp QUốc (UNIDO) cùng các doanh nghiệp hàng đầu sẽ cung cấp cho chúng ta bức tranh về những xu hướng lớn của cuộc cách mạng 4.0, xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cách mạng lần thứ 4 hay tầm nhìn và giải pháp công nghệ cho sự phát triển nền sản xuất thông minh...

VNPT đã phô diễn giải pháp Smart Connected Platform trên nền tảng IoT, Giải pháp nông nghiệp thông minh, Giải pháp ngôi nhà thông minh, Giải pháp xe buýt thông minh và nhiều sản phẩm công nghệ khác…
VNPT đã phô diễn giải pháp Smart Connected Platform trên nền tảng IoT, Giải pháp nông nghiệp thông minh, Giải pháp ngôi nhà thông minh, Giải pháp xe buýt thông minh và nhiều sản phẩm công nghệ khác…

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 với gần 50 gian hàng quy tụ các tập đoàn công nghệ hàng đầu với những giải pháp công nghệ hiện đại như hệ thống sản xuất tích hợp, công nghệ nano, robot, năng lượng tái tạo, nhà thông minh, công nghệ Blockchain...Tại đây, gian hàng của Tập đoàn VNPT đã thu hút rất đông sự quan tâm của các quan khách tham dự. VNPT đã phô diễn các sản phẩm đã được triển khai thành công và không ngừng cải tiến như Cổng thông tin về du lịch, Giải pháp Smart Connected Platform trên nền tảng IoT, Giải pháp nông nghiệp thông minh, Giải pháp ngôi nhà thông minh, Giải pháp xe buýt thông minh và nhiều sản phẩm công nghệ khác…

Tuệ Minh

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)