Công nghệ Blockchain: Khởi nguồn cho một nền kinh tế mới

13:53, 05/06/2018
|

(VnMedia) - Cùng với các công nghệ tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), robot và Internet vạn vật (IoT), công nghệ blockchain sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Sự kiện Vietnam Blockchain Summit - VBS 2018 với chủ đề: “Từ công nghệ tới chính sách!” dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 sẽ là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, nghiên cứu, giảng dạy và kinh doanh hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế số, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, tiêu chuẩn chất lượng, logistics, truy xuất nguồn gốc… cùng tham gia chia sẻ, thảo luận.

Có thể thấy, cùng với các công nghệ tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), robot và Internet vạn vật (IoT), công nghệ blockchain sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Blockchain tạo ra công nghệ nền tảng tương tự như công nghệ TCP/IP đối với sự phát triển của Internet. Theo khảo sát của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WWF), nhiều chuyên gia hàng đầu dự đoán tới năm 2025 có tới 10% GDP toàn cầu được lưu giữ nhờ công nghệ blockchain. Cũng vào năm đó sẽ có những chính phủ thu thuế thông qua công nghệ này.

Sau khi thảo luận tình hình ứng dụng blockchain trong nhiều lĩnh vực có tác động lớn tới sự phát triển kinh tế số ở Việt Nam như logistics và hoàn tất đơn hàng, truy xuất nguồn gốc nông sản, VBS 2018 sẽ trao đổi các vấn đề xây dựng chính sách và pháp luật. Việt Nam đang đứng ở đâu và sẽ đứng ở thứ hạng nào trên thế giới trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ blockchain vào hoạt động kinh tế? Từ thực tiễn phát triển Internet có thể thấy thời gian để công nghệ này thâm nhập vào kinh tế xã hội khá dài và vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước có ý nghĩa to lớn. Các cơ quan xây dựng chính sách và phát luật đã có sự chuẩn bị như thế nào để khai thác lợi thế của blockchain? Cần có sự phối hợp ra sao giữa các cơ quan quản lý nhà nước về thương mại, công nghệ thông tin và truyền thông, khoa học và công nghệ, đầu tư, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, thuế…?

Nhiều nhà hoạch định chính sách, nghiên cứu, giảng dạy và kinh doanh hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế số, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, tiêu chuẩn chất lượng, logistics, truy xuất nguồn gốc… sẽ tham gia trình bày và thảo luận tại diễn đàn này.

Công nghệ không thể thiếu trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư!

Blockchain được đánh giá là là công nghệ khởi nguồn cho một nền kinh tế mới. Mới đây, tại sự kiện Think ASEAN 2018 của IBM, cùng với AI, Blockchain cũng là một ứng dụng được chia sẻ nhiều thông tin. Blockchain đang đóng vai trò là làn sóng lớn của cuộc cách mạng công nghệ. Blockchain đang xâm nhập vào mọi khu vực của thị trường. IBM đang nghiên cứu nhằm nỗ lực tăng khả năng áp dụng của Blockchain vào tất cả các lĩnh vực.

Bà Patricia Yim - Tổng Giám đốc IBM ASEAN đưa ra ví dụ IBM đã hợp tác với Walmart xây dựng một nền tảng blockchain để quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm của công ty để góp phần chứng minh Blockchain được sử dụng theo cách thú vị và sáng tạo như thế nào? Hiện tại, mỗi khâu của chuỗi cung ứng sản phẩm của Walmart, bao gồm người nông dân, nhà chế biến và nhà phân phối đang được quản lý theo cách riêng. Để có thể giám sát các quy trình nhiều người dựa vào các thông tin, ghi chép được lưu lại trên giấy hoặc các chương trình máy tính độc lập để giám sát.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng cách tiếp cận phi tập trung hóa này đã cản trở nỗ lực của Walmart để quản lý hiệu quả chất lượng của sản phẩm lương thực. Nếu nghi ngờ sản phẩm có lỗi, thông thường, công ty buộc phải hủy tất cả các sản phẩm có vấn đề ra khỏi 6.500 cửa hàng Bắc Mỹ. Và để kiểm tra tác động của nền tảng blockchain của IBM đối với chuỗi cung ứng của mình, Frank Yiannis, Phó Chủ tịch an toàn thực phẩm của Walmart đã thách thức nhóm của ông theo dõi một gói xoài duy nhất được mua trong cửa hàng Walmart khi nó bị trả lại cho nhà cung cấp cùng với thông tin nguồn phân phối của gói xoài là ở Mexico. Với việc truy xuất nguồn gốc theo cách thông thường, Walmart phải mất gần một tuần để làm việc này. Thế nhưng, khi truy vấn này được thực hiện trên blockchain. Thời gian để có được câu trả lời là hai giây.

Được biết, Startup Everledger đã sử dụng công nghệ blockchain để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm. Startup Everledger đang xây dựng một mạng lưới kinh doanh bằng cách sử dụng Blockchain của IBM cho hệ thống chứng nhận toàn cầu, nhằm theo dõi các mặt hàng có giá trị như kim cương, tranh nghệ thuật và hàng xa xỉ, thông qua chuỗi cung ứng. Sử dụng Blockchain, Everledger có thể giúp bảo vệ người bán, người mua và chủ hàng trước tình trạng trộm cắp, hàng giả và các hình thức vi phạm khác.

Mạng lưới kinh doanh trên môi trường đám mây Blockchain của IBM giúp bảo mật các điểm đầu vào và chống lại các mối đe dọa nội bộ. Với các tính năng nâng cao giúp bảo vệ dữ liệu và đảm bảo tính toàn vẹn của một chuỗi cung ứng khép kín. Bên cạnh việc hỗ trợ truy suất các mặt hàng có giá trị lớn, Blockchain còn hỗ trợ thiết kế để đáp ứng các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt của quy trình trong các lĩnh vực tài chính, chăm sóc sức khỏe...

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc