Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chủ trì Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2018

10:12, 07/06/2018
|

(VnMedia) - Sáng 7/6, tại trụ sở 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã chủ trì Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2018 của Bộ TT&TT.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Minh Hồng, Nguyễn Thành Hưng, Phan Tâm, Phạm Hồng Hải và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, đại diện các doanh nghiệp VNPT, Viettel, MobiFone, VTC, VnPost…

Theo báo cáo đánh giá tình hình công tác QLNN tháng 5/2018 của Bộ TT&TT, công tác thực thi quản lý nhà nước và chỉ đạo điều hành của Bộ TT&TT tháng 5 có các hoạt động nổi bật sau: Bộ đã khuyến cáo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng Internet thận trọng khi sử dụng hình thức thanh toán bằng thẻ viễn thông (thẻ cào điện thoại) để thanh toán trò chơi điện tử.

Mặt khác, Bộ TT&TT cũng yêu cầu các Sở TT&TT tăng cường công tác quản lý, thanh tra, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm doanh nghiệp tại địa phương kinh doanh trò chơi trực tuyến không được phê duyệt nội dung hoặc không có giấy phép cung cấp dịch vụ.

Bộ TT&TT đã triển khai nghiên cứu, xây dựng Bộ quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam, đồng thời đang triển khai xây dựng giải pháp kênh trắng và kênh đen trên YouTube.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã chủ trì Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2018 của Bộ TT&TT.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã chủ trì Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2018 của Bộ TT&TT.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông giảm giá cước kết nối cuộc gọi giữa hai mạng di động từ ngày 1/5/2018 theo quy định tại Thông tư số 48/2017/TT-BTTTT quy định giá cước kết nối đối với cuộc gọi thoại từ mạng viễn thông cố định mặt đất nội hạt vào mạng thông tin di động mặt đất toàn quốc với giá cước kết nối với cuộc gọi thoại giữa hai mạng thông tin di động mặt đất toàn quốc, qua đó tiếp tục góp phần quan trọng trong việc giảm lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Bộ đã thông tin, tuyên truyền về Kế hoạch chuyển đổi đầu số thuê bao di động từ 11 số sang 10 số từ quý III/2018 đến quý II/2019.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp viễn thông VNPT, Viettel và MobiFone cho biết, dưới tác động của các chính sách quản lý nhà nước về thông tin thuê bao, thẻ cào, khuyến mại, doanh thu của các doanh nghiệp viễn thông đã có những ảnh hưởng nhất định. Trong đó giảm sút mạnh nhất là doanh thu về thẻ cào. Các doanh nghiệp viễn thông rất nghiêm chỉnh chấp hành các quy định quản lý nhà nước, đồng thời cũng đang chuẩn bị cho công tác chuyển đổi mã mạng đầu số 11 số về 10 số. Liên quan tới vấn đề này, các doanh nghiệp viễn thông cho biết, hiện nay có một vướng mắc liên quan tới hệ thống thông tin lưu trữ cho gần 60 triệu thuê bao 11 số. Bởi mỗi thuê bao có nhiều cơ sở dữ liệu lưu trữ, đồng thời nhiều thuê bao sử dụng số di động 11 số để thực hiện giao dịch ngân hàng... Do đó, các doanh nghiệp viễn thông kiến nghị Bộ TT&TT có giải pháp để tháo gỡ khó khăn này cũng như cho phép các nhà mạng phát triển thuê bao mới trên đầu số 10 số để tránh việc giờ đây phát triển thuê bao 11 số, rồi vài tháng sau lại phải chuyển sang 10 số.

Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông và VTC cũng kiến nghị Bộ có giải pháp để có thể sử dụng thẻ cào viễn thông thanh toán cho các dịch vụ nội dung số.

Liên quan tới vấn đề này, đại diện Cục Viễn thông cho biết, có gần 60 triệu thuê bao 11 số bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi này. Mức độ ảnh hưởng khi chuyển đổi mã mạng lớn hơn rất nhiều so với chuyển đổi mã vùng cố định trước đây. Do đó, các doanh nghiệp viễn thông nên xem xét kỹ các hệ thống lưu trữ thông tin liên quan và Cục viễn thông sẵn sàng làm việc với các doanh nghiệp để đảm bảo việc chuyển đổi không ảnh hưởng đến các thuê bao.

Liên quan đến giao dịch ngân hàng, Cục viễn thông cũng đã làm việc với Ngân hàng nhà nước Việt Nam và các cơ quan chức năng liên quan để có giải pháp chuyển đổi đồng bộ với hệ thống lưu trữ của ngân hàng.

Về triển khai số hóa truyền hình, Việt Nam được các tổ chức trong khu vực và thế giới đánh giá cao. Trong khu vực, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tiến hành số hóa truyền hình mặt đất, với khoảng một nửa dân số cả nước hiện được xem các chương trình bằng loại hình truyền dẫn phát sóng này.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, chuyển đổi mã mạng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT trong năm 2018, vì vậy, Cục báo chí, Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử phối hợp với Cục viễn thông tuyên truyền hiệu quả về việc chuyển đổi này. “Hiện có khoảng 60 triệu thuê bao sử dụng đầu số 11 số nhưng lưu lượng thực chỉ sử dụng 15-20%, trong đó chỉ khoảng 10 triệu/60 triệu số đang được dùng chính thức cho các giao dịch ngân hàng. Vì vậy, Cục Viễn thông và doanh nghiệp viễn thông phải có buổi làm việc với ngân hàng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người sử dụng chuyển đổi số điện thoại trong giao dịch”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo. 

Mặt khác, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, hiện nay việc bán SIM kích hoạt sẵn lại bắt đầu bùng phát trở lại. Cục Viễn thông cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, hoàn thiện phương án tăng cường quản lý thẻ cào viễn thông trong ngắn hạn, dài hạn; tăng cường quản lý thông tin thuê bao, giá cước, chất lượng dịch vụ, khuyến mại và công tác quản lý SIM rác, tin nhắn rác, thẻ cào điện thoại của các doanh nghiệp viễn thông; tiếp tục triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao. Theo dõi, kiểm tra việc thực hiện Thông tư số 47/2017/TT-BTTTT quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất.

Tuệ Minh


Ý kiến bạn đọc