Apple trình làng những gì tại sự kiện WWDC 2018?

12:12, 05/06/2018
|

(VnMedia) - Tại sự kiện hàng năm dành cho các nhà phát triển WWDC 2018, Apple đã chính thức giới thiệu bản nâng cấp của hệ điều hành iOS là iOS 12. Bản cập nhật này được cho là sẽ nhanh và mạnh hơn rất nhiều so với phiên bản tiền nhiệm, đồng thời được bổ sung thêm một số tính năng mới như thông báo và cho gọi Face Time nhóm, đặc biệt là sẽ góp phần tăng hiệu suất của các thiết bị iPhone.

iOS 12

Theo Apple, những cải tiến quan trọng của iOS 12 sẽ góp phần tối ưu hóa các thiết bị, dẫn đến các ứng dụng chạy trên hệ điều hành sẽ nhanh hơn 40%, camera mở nhanh hơn 30% và bàn phím hiện ra nhanh hơn 50% so với hệ điều hành cũ. Đặc biệt, bản phần mềm nâng cấp này sẽ giải quyết triệt để những vấn đề về pin. Khi thiết bị vận hành, CPU sẽ tăng tốc tối đa nên việc mở và đóng các ứng dụng sẽ nhanh, dẫn tới tiết kiệm pin hơn. Và iOS không chỉ hoạt động tốt trên các thiết bị iPhone và iPad mới mà ngay cả với những thiết bị cũ, đời thấp hơn.

Dưới đây là danh sách những thiết bị có thể cập nhật lên iOS 12:

iPhone:

iPhone X
iPhone 8
iPhone 8 Plus
iPhone 7
iPhone 7 Plus
iPhone 6s
iPhone 6s Plus
iPhone 6
iPhone 6 Plus
iPhone SE
iPhone 5s

iPad:

12.9-inch iPad Pro 2nd generation
12.9-inch iPad Pro 1st generation
10.5-inch iPad Pro
9.7-inch iPad Pro
9.6-inch iPad
iPad Air 2
iPad Air
iPad 5th generation
iPad mini 4
iPad mini 3
iPad mini 2

iPod touch:

iPod touch thế hệ thứ 6

ARKit 2.0

Cũng tại sự kiện dành cho các nhà phát triển, Apple tập trung giới thiệu bộ ARKit 2.0 phục vụ công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR). Đi kèm với ARKit 2.0 là định dạng USDZ hoàn toàn mới. USDZ là một chuẩn file (file format) cho phép người dùng chia sẻ các nội dung AR với nhau dễ dàng hơn. Tất cả các ứng dụng iOS gốc sẽ hỗ trợ đọc tệp USDZ. Adobe cũng sẽ thêm hỗ trợ USDZ gốc cho bộ Creative Cloud. ARKit 2.0 còn có một số bổ sung quan trọng khác, bao gồm dựng hình ảnh đẹp hơn, màu sắc chính xác hơn và đổ bóng đẹp hơn, nhận diện vật thể 3D, trải nghiệm cố định, cải thiện khả năng nhận diện khuôn mặt, dùng cho các tính năng như AR Emoji.

Trợ lý ảo Siri

Ngay cả khi thiết bị đang khóa màn hình, Siri vẫn tự động đưa ra nhiều thông tin đến người  dùng. Có thể là nhắc sinh nhật người thân, gợi ý nhà hàng gần nhất và đưa ra đề xuất tắt chuông điện thoại khi vào rạp chiếu phim hoặc trong phòng họp… Với những thông báo này từ Siri, người dùng chỉ cần chạm tay vào đó, tính năng Shortcut trên Siri sẽ tự động thực hiện các thao tác mà bạn đã chọn

Ứng dụng Photo

Trên iOS 12, nhờ thuật toán AI mới, ứng dụng Photo sẽ trở nên thông minh hơn và có khả năng phân loại, nhóm hình ảnh dựa theo khuôn mặt, thể loại ảnh, tên người, địa điểm. Dựa vào các nhân vật xuất hiện trong hình ảnh, Photo sẽ đề xuất chia sẻ hình ảnh cho những người liên quan. Nhờ tính năng này mà việc chia sẻ ảnh giữa những người liên quan trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Tính năng thông báo

Với iOS 12, người dùng có thể kiểm soát mọi thông báo hiện ra trên màn hình khóa và thông báo cũng được bố trí đi cùng ứng dụng để tiện theo dõi hơn. Cũng nhờ có iOS 12 mà người dùng iPhone được trang bị những công cụ hơn tốt để kiểm soát thiết bị của mình như ứng dụng theo dõi thời gian sử dụng điện thoại Screen Time, ứng dụng giới hạn thời gian sử dụng App Limit…

Face Time gọi nhóm

Nếu như trước đây, người dùng iPhon hoặc iPad chỉ có thể gọi FaceTime 1 - 1 với nhau, thì với iOS 12 tính năng gọi nhóm đã được hỗ trợ, thậm chí cùng một lúc có đến 32 người có thể cùng gọi FaceTime  cho nhau. Với giao diện được thiết kế đẹp mắt, trên Face Time gọi nhóm, khi một người lên tiếng, cửa sổ chứa hình ảnh người đó sẽ nổi lên và phóng to ra để tất cả mọi người dễ theo dõi. Người dùng cũng có thể app Animoji vào khuôn mặt của những người tham gia cuộc hội thoại.

Animoji mới

Có 04 Animoji mới xuất hiện trên iOS 12. Bên cạnh đó, các Animoji trên hệ thống cũng đã được nâng cấp, với những thiết bị như iPhone X, người dùng có thể theo dõi được cả những chuyển động của bộ phận trên cơ thể và tạo ra các hình ảnh dộng cho riêng mình.

 

Hoàng Thanh 


Ý kiến bạn đọc